Toán 9 Đề thi kì I năm 2018-2019 tỉnh Thái Bình

Cá Rán Tập Bơi

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2018
141
181
46
TP Hồ Chí Minh
Trường Không Học
Bài 5 cứ Cauchy là ok thôi
[tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{ab}\leq \frac{a}{4}+b & \\ \sqrt[3]{abc}\leq \frac{1}{3}\left ( \frac{a}{4}+b+4c \right )& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow a+\frac{a}{4}+b+\frac{1}{3}(\frac{a}{4}+b+4c)\geq \frac{4}{3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{4}{3}(a+b+c)\geq \frac{4}{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow a+b+c\geq 1[/tex] [tex]\Rightarrow Q_{min}=1[/tex]

Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{a}{4}=b=4c & \\ a+b+c=1& \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=\frac{16}{21} & \\ b=\frac{4}{21} & \\ c=\frac{1}{21}& \end{matrix}\right.[/tex]
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Bài 5 cứ Cauchy là ok thôi
[tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{ab}\leq \frac{a}{4}+b & \\ \sqrt[3]{abc}\leq \frac{1}{3}\left ( \frac{a}{4}+b+4c \right )& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow a+\frac{a}{4}+b+\frac{1}{3}(\frac{a}{4}+b+4c)\geq \frac{4}{3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{4}{3}(a+b+c)\geq \frac{4}{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow a+b+c\geq 1[/tex] [tex]\Rightarrow Q_{min}=1[/tex]

Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{a}{4}=b=4c & \\ a+b+c=1& \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=\frac{16}{21} & \\ b=\frac{4}{21} & \\ c=\frac{1}{21}& \end{matrix}\right.[/tex]
Bạn tính ra a,b,c kiểu gì hay vậy?
 

Cá Rán Tập Bơi

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2018
141
181
46
TP Hồ Chí Minh
Trường Không Học
Không dựa vào điểm rơi mà phán đoán dựa vào biểu thức
[tex]\sqrt{ab}[/tex] do thiếu số 2 nên nghĩ đến chuyện có 1 con a hoặc b có mẫu thức là 4, sau đó thử vào là ok :D
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Không dựa vào điểm rơi mà phán đoán dựa vào biểu thức
[tex]\sqrt{ab}[/tex] do thiếu số 2 nên nghĩ đến chuyện có 1 con a hoặc b có mẫu thức là 4, sau đó thử vào là ok :D
Nếu gặp bài tương tự mà không có dấu hiệu đấy thì sao?
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Bạn đăng bài hình lên đây mình xem cách làm đc ko:Rabbit41
Bạn tự vẽ hình nhé!Bài này hình cực rối nhưng được cái không phải kẻ thêm
Câu 1: Lấy I là trung điểm AH dễ CM IA=IE=IH=IQ
Câu 2:*Dễ có góc ECB bằng góc EAH(cùng phụ góc EBC suy ra EAH+EHA=90 độ
Lại có IE=IH(câu 1)nên tam giác IEH cân I suy ra IEH=IHE
Dễ có EM=MC suy ra MEC=MCE
Tóm lại ta có IEH+HEM=90 suy ra IEM=90
*Dễ có EM=BC/2 và EI=AH/2 dùng Pytago tính IM
Câu 3:*CM cho tứ giác BHCK là hình bình hành
*Kẻ AH cắt BC ở G
Có AHQ+MHG=90
Có MHG+GMH=90
Suy ra AHQ=HMG
Lại có HAD=HBM(cùng phụ DCB)
Suy ra tam giác AHQ đồng dạng Tam giác BMH Tương tự AHP đồng dạng CMH
Từ 2 điều này suy ra tỉ số AH/CM=HP/MH và AH/BM=HQ/MH mà CM=BM nên HP=HQ
Suy ra HK là trung trực PQ suy ra KP=KQ
Mình làm hơi tắt vì bài nó dài lắm.Hôm đi thi mình viết 3 mặt giấy thi.
 
  • Like
Reactions: 17 Ngọc Sơn
Top Bottom