Bài 3 phần a) thì chứng mình BĐT 1 với BĐT 2; BĐT 2 với BĐT 3, rồi lại ghép vào nhau thôi
b) Áp dụng CTTQ: [tex]\frac{1}{ab}=\frac{1}{a}-\frac{1}{b}[/tex]
Bài 3:
a, Chứng minh : [tex]\frac{a^2}{a+b}+\frac{b^2}{b+c}+\frac{c^2}{c+a}=\frac{b^2}{a+b}+\frac{c^2}{b+c}+\frac{a^2}{c+a}\Leftrightarrow \frac{a^2-b^2}{a+b}+\frac{b^2-c^2}{b+c}+\frac{c^2-a^2}{c+a}=0\Leftrightarrow (a-b)+(b-c)+(c-a)=0[/tex]
Do đó ...
Nhưng mình chưa biết dấu bằng xảy ra khi nào...
b, Công thức tổng quát: nhân liên hợp rồi chứng minh: [tex]2n+1>2\sqrt{n(n+1)}[/tex] bằng cách bình phương rồi xét hiệu.