de thi hsg

C

coganghoctapthatgioi

tìm 1 số gồm hai chữ số sao cko tỷ số giửa số đó vs tổng hai chử số của nó là lớn nhất!
Cách mình tìm số tự nhiên nha!
Gọi số cần tìm là [TEX]\overline{ab}[/TEX]
Ta có: [TEX]\frac{\overline{ab}}{a+b}[/TEX]=[TEX]\frac{10a+b}{a+b}[/TEX]=[TEX]1+\frac{9a}{a+b}[/TEX]= [TEX]1+\frac{9}{1+\frac{b}{a}}[/TEX] ( do a khác 0)
Để [TEX]\frac{\overline{ab}}{a+b}[/TEX] lớn nhất

\Leftrightarrow [TEX]1+\frac{9}{1+\frac{b}{a}}[/TEX] lớn nhất

\Leftrightarrow [TEX]\frac{b}{a}[/TEX] nhỏ nhất

Do a, b thuộc N nên [TEX]\frac{b}{a}[/TEX] nhỏ nhất khi a=9, b=0

Vậy số đó là 90
 
H

hhhhhhhhhh9

Oài, có ai giải giúp em bài này ko đc ko ạ? E đag cần rất gấp...
Cho 1 (<=) a (<=) b (<=) c (<=) 2
a) Chứng minh: (a/b) (>=) 1/2
b) Tìm giá trị lớn nhất của: (a/b) + (b/a)
c) Tìm giá trị lớn nhất của: (a/b) + (b/a) + (b/c) + (c/b)
 
Top Bottom