đề thi hsg

C

conang_buongbinh3007

* Đề 1

Bài 1: Một ca nô chạy từ bến A đến bến B rồi trở lại về bến A trên một dòng sông. Hỏi nước sông chảy nhanh hay chậm thì vận tốc trung bình của ca nô trong suốt thời gian cả đi lẫn về sẽ lớn hơn?

Bài 2: Một mẫu hợp kim thiếc-chì có khối lượng m=664g, khối lượng riêng D = [TEX]8,3g/cm^3[/TEX]. Hãy xác định khối lượng thiếc và chì trong hợp kim . Biết khối lượng riêng của thiếc là D1 = [TEX]7300kg/m^3[/TEX], của chì là D2 = [TEX]11300kg/m^3[/TEX] và coi rằng thể tích của hợp kim bằng tổng thể tích các kim loại thành phần

Bài 3: Trong một bình đun bằng nhôm có khối lượng m1=200g đựng m2=500g nước ở nhiệt độ t1= [TEX]20^0C[/TEX]. Người ta thả vào bình một cục nước đá có khối lượng m3 = 300g ở nhiệt độ t3 = -5*C
a, Nước đá có tan hết không ? Nếu không hãy tính khối lượng nước đá còn lại trong bình? Biết nhiệt dung riêng của nhôm C1 = 880 J/kg.độ; của nhôm C2 = 4200 J/kg.độ; của nước đá C3= 2100J/kg.độ; nhiệt nóng chảy của nước đá là [TEX]3,4.10^5 J/kg[/TEX]. Bỏ qua sự tỏa nhiệt ra môi trường.
b, Đun bình này bằng đèn cồn , sau một thời gian nhiệt độ trong bình là [TEX]50^0C[/TEX]. Tính lượng cồn đã dùng? Biết năng suất tỏa nhiệt của cồn [TEX]q=27.10^6 J/Kg[/TEX]. Hiệu suất của quá trình truyền nhiệt là 80%

Bài 4: Tính hiệu suất của động cơ ô tô, biết rằng khi ô tô chuyển động với vận tốc 72km/h thì động cơ có công suất 30kW và tiêu thụ 12 lít xăng trên quãng đường 80km. Cho khối lượng riêng của xăng là [TEX]700kg/m^3[/TEX], năng suất tỏa nhiệt của xăng là [TEX]q=46.10^6 J/kg[/TEX]

Bài 5: Người ta bỏ một miếng hợp kim chì và kẽm có khối lượng 50g ở nhiệt độ [TEX]136^0C[/TEX] vào một nhiệt lượng kế chứa 50g nước ở [TEX]14^0C[/TEX]. Hỏi có bao nhiêu gam chì và bao nhiêu gam kẽm trong miếng hợp kim trên? Biết rằng nhiệt độ có cân bằng nhiệt là [TEX]18^0C[/TEX] và muốn cho riêng nhiệt lượng kế nóng thêm lên [TEX]1^0C[/TEX] thì cần 65,1J;nhiệt dung riêng của nước, chì và kẽm lần lượt là 4190J/kg.K ; 130J/kg.K; 210J/kg.K. bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài.

* Đề 2

Bài 1: Một người đi xe đạp từ A-B, nửa quãng đường đầu đi với vận tốc [TEX]V_1[/TEX] = 18km/h, nữa còn lại đi với vận tốc [TEX]V_2[/TEX] nào đó Biết [TEX]V_tb[/TEX] = 12km/h Tính vận tốc [TEX]V_2[/TEX]?
Bài 2: Cho hệ thống như hình vẽ, thanh AB có trọng lượng không đáng kể, một đầu thanh tựa trên điểm cố định A, đầu B được buộc vào sợi dây của hệ thống ròng rọc có treo vật nặng trọng lượng [TEX]P_1[/TEX].
a, Hãy tính trọng lượng [TEX]P_2[/TEX] để hệ thống đó cân bằng? Biết [TEX]P_1[/TEX] = 89N ; [TEX]l_1[/TEX] = 1,5m ; [TEX]l_2[/TEX] = 1m ( bỏ qua trọng lượng của sợi dây, ròng rọc, ma sát)
b, [TEX]P_1[/TEX] là trọng lượng của vật bằng đồng , nếu nhúng ngập hoàn toàn vật đó vào nước thì hệ thống trên có còn cân bằng không? Nếu không cân bằng thì phải dịch chuyển vị trí vật có trọng [TEX]P_2[/TEX] về phía nào và cách A bao nhiêu để hệ thống đó cân bằng trở lại? Biết khối lượng riêng của đồng và nước lần lượt là [TEX]D_1 = 8900kg/m^3 ; D_2 = 1000kg/m^3[/TEX]
* Hình vẽ :D
picture.php

Bài 3 : Để có nước uống, các nhà thám hiểm băng cực đã phải đun nóng băng có nhiệt độ [TEX]t_1 = -10^0C[/TEX]
a, Tính nhiệt lượng cần cung cấp để có 1kg nước sôi?(bỏ qua khối lượng của ấm và nhiệt lượng tỏa ra môi trường chó biết nhiệt dung riêng của nước đá và nước là [TEX]C_1= 2100J/kg.K ; C_2 = 4200J/kg.K[/TEX] ; nhiệt nóng chảy của nước đá là [tex]\lambda[/tex] = [TEX]3,4.10^5J/kg[/TEX]
b, Tính lượng dầu hỏa phải dùng để đun lượng nước sôi trên? Biết hiệu suất của bếp là 70% và nằn suất tỏa nhiệt của dầu hỏa là [TEX]q = 44.10^6[/TEX]
Bài 4: Cho các dụng cụ: lực kế; sợi dây; bình nước; hòn đá cuội cỡ cái chén. Hãy trình bày phương án xác đinh khối lượng riêng của đá cuội, biết khối lượng riêng của nước là [TEX]D_N[/TEX]


P/s: Bạn tham khảo nha :)
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

câu 1)
[TEX]t_1[/TEX]=[TEX]\frac{S}{2.v_1}[/TEX] (1)
[TEX]t_2[/TEX]=[TEX]\frac{S}{2.v_2}[/TEX] (2)
mà [TEX]v_tb[/TEX]=[TEX]\frac{S}{t_1+t_2}[/TEX] (3)
thế (1) (2) vào (3) ta được:
[TEX]v_tb[/TEX]=[TEX]\frac{S}{[TEX]\frac{S}{2.18}+\frac{S}{2.v_2}[/TEX]}[/TEX]
=[TEX]\frac{36v_2}{v_2+18}[/TEX] =12
\Rightarrow [TEX]36v_2[/TEX] =[TEX]12.(v_2+18)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]v_2[/TEX]=9 km/h
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom