Vật lí 10 Đề thi HSg Vật Lí Cấp Trường

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
Đặt tiết diện đáy ống là s
Đổi 100cm=1m, 20cm=0,2m, 12,5cm=0,125m
Ta có công thức p=F/s => F=p.s
P thủy ngân= h.s.d.g=
0,2.s.13600.9,8= 26656.s
Đkcb: F(khí tác dụng vào Hg)=P(Hg)
<=> p(khí TT2).s=26656.s
<=> p(khí TT2)= 26656(pa)
Mặt khác ta xét khối khí bên dưới cục Hg
TT1: p0; V0= s.(1- 0,2)/2= 0,4.s; T0
TT2: p=26656(pa); V=s.(1-0,2)/2 -0,125= 0,275.s; T0
Áp dụng định luật bôi lơ ma ri ốt là ra nhé
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Bài bạn trên giải mình đọc hơi khó hiểu nên chưa biết đúng sai. Thôi mình cứ giải theo cách của mình vậy.

- Khi đặt nằm ngang thì không khí hai bên có chiều cao là 40 cm (h)

- Khi đặt thẳng đứng, vì cột thủy ngân dịch đi 12,5 cm nên khối khí bên trên và bên dưới có chiều cao lần lượt là h1 = 52,5 cm và h2 = 27,5 cm.

- Gọi áp suất khí bên trong ống ban đầu và Po, ta áp dụng pt đẳng nhiệt cho 2 khối khí sau khi đặt ống thẳng đứng:

P1 = Po.h/h1 = Po.40/52,5
P2 = Po.h/h2 = Po.40/27,5

Để cột thủy ngân cân bằng thì P1 + P(thủy ngân) = P2

hay P1 + d.20 = P2 thay 2 pt trên vào là được.
 
Top Bottom