ĐỀ thi HSG trường mình

M

merry_tta

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1
Dùng pp cân bằng e để hoàn thành các pu sau
[tex] IO_3 ^{2-}+ I^- + H^+ ---->[/tex]­

[tex]­ Mn^{2+} +H_2O_2 -----> [/tex]

[tex]­ SO_3^{2-} + MnO_4^- + H^+ [/tex]­


[tex]­ MnO_4^- + H^+ +C_6H_{12}O_6 ----> [/tex]­

[tex]­ SO_3^{2-} +I_2 + H_2O ----> [/tex]­
Câu 2
HH A gồm [tex] BaO ,FeO, Al_2O_3 [/tex]­ . Hoà tan A trong l­ượn dư [tex]­H_2O [/tex]­ đc dd D và phần không tan B, sục khí CO2 dư vào D phản ứng tạo kết tủa. Khi cho CO dư qua B nung nóng đc chất rắn E. Cho E tác dụng với dd NaOH dư thấy tan một phần còn lại chất rắn G. Hoà tan hết G trong dd [tex]­ H_2SO_4 [/tex] dư loãng rồi cho dd thu đc tác dụng với KMnO4.. Viết các pthh xảy ra
Câu 3
4 chất hữu cơ A,B C, D có công thức [tex] C_2H_2O_n [/tex] trong đó
- Td với [tex] Ag_2O/ dd NH_3 [/tex]­ có A,B, C
- Td với [tex]­ NaOH [/tex]­ có C, D
- Td với [tex]­ H_2O [/tex]­ có A
Xác định A, B, C, D và viết pthh xảy ra
Câu 4
Kh­uấy kĩ dd chứa 13,6 gam AgNO3 và m gam bột đồng rồi thêm tiếp vào đó dd [tex] H_2SO_4 [/tex]­ loãng và đun nóng cho tới khi pu hoàn toàn thu đc 9,28 gam bột kim loại, dd A và khí NO. Lượng NaOH cần thiết để td hết các chất trong A là 13 gam. Xác định các chất có trong A và tính m?
Còn tiếp
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

mới làm đc câu này, hữu cơ em chưa học đến, ion chưa học





Câu 2
HH A gồm [tex] BaO ,FeO, Al_2O_3 [/tex]­ . Hoà tan A trong l­ượn dư [tex]­H_2O [/tex]­ đc dd D và phần không tan B, sục khí CO2 dư vào D phản ứng tạo kết tủa. Khi cho CO dư qua B nung nóng đc chất rắn E. Cho E tác dụng với dd NaOH dư thấy tan một phần còn lại chất rắn G. Hoà tan hết G trong dd [tex]­ H_2SO_4 [/tex] dư loãng rồi cho dd thu đc tác dụng với KMnO4.. Viết các pthh xảy ra

[TEX]BaO+H_2O---->Ba()H)_2[/TEX]

[TEX]Ba(OH)_2 + CO_2 ----> Ba(HCO_3)_2[/TEX]

[TEX]FeO + CO--->Fe+CO_2[/TEX]

[TEX]Al_2O_3 + 3CO ----> 2Al + 3CO_2[/TEX]

[TEX]2Al + 2NaOH+2H_2O--->2NaAlO_2 + 3H_2[/TEX]

[TEX]Fe+H_2SO_4--->FeSO_4+H_2[/TEX]

[TEX]10FeSO_4+2KMnO_4+8H_2SO_4---->5Fe_2(SO_4)_3+K_2SO_4+2MnSO_4+8H_2O[/TEX]
 
M

merry_tta

Mọi nguời ơi làm đi cái..
Để tớ còn có hứng post tiếp chứ ạ...Nhân tiện ai có đề chọn đội tuyển trường mình ko...pot lên cho tớ học hỏi với........
 
H

huong_dung

Câu 1
Dùng pp cân bằng e để hoàn thành các pu sau
[tex] IO_3 ^{2-}+ 5I^- + 6H^+ ---->3I_2 + 3H_2O[/tex]­

phương trình này còn phụ thuộc vào môi trường
[tex]­ Mn^{2+} +H_2O_2 + 2OH^- ----->Mn(OH)_4 [/tex]

[tex]­ 5SO_3^{2-} + 2MnO_4^- + 6H^+---> 2Mn^{2+} + 5SO_4^{2-} + 3H_2O [/tex]­


[tex]­ 24MnO_4^- + 72H^+ +5C_6H_{12}O_6 ----> 30CO_2 + 24Mn^{2+} +66H_2O [/tex]­

[tex]­ SO_3^{2-} +I_2 + H_2O ----> SO_4^{2-} + 2HI [/tex]­


tạm thời làm bấy nhiêu thôi
đề trường cậu khó gấp vạn lần trường tớ
 
H

huong_dung

Câu 3
4 chất hữu cơ A,B C, D có công thức [tex] C_2H_2O_n [/tex] trong đó
- Td với [tex] Ag_2O/ dd NH_3 [/tex]­ có A,B, C
- Td với [tex]­ NaOH [/tex]­ có C, D
- Td với [tex]­ H_2O [/tex]­ có A
Xác định A, B, C, D và viết pthh xảy ra
A phản ứng với nước và [tex] Ag_2O/ dd NH_3 [/tex] nên là axetylen => n=0
[TEX]C_2H_2 + 2AgNO_3 + NH_3 -----> C_2Ag_2 + 2NH_4NO_3 [/TEX]
C vừa phản ứng với [TEX]NaOH[/TEX] nên là axit
[tex] Ag_2O/ dd NH_3 [/tex] nên cócả nhóm chức anđêhit =>[TEX]OHC-COOH[/TEX]
[TEX]OHC-COOH + NaOH ---> OHC-COONa + H_2O[/TEX]
[TEX]OHC-COOH + 2Ag(NH3_2)OH ---> H_4NOOC-COOH + 2Ag + 3NH_3+ H_2O[/TEX]
B tác dụng với mình [tex] Ag_2O/ dd NH_3 [/tex] nên là anđêhit [TEX]HOC-CHO[/TEX]@-)
chả bít có chất này hay ko
[TEX]HOC-CHO + 4Ag(NH3_2)OH ---> H_4NOOC-COONH_4 + Ag +6NH_3 +2H_2O [/TEX]
D tác dụng vớ bazơ nên là axit =>[TEX]HOOC-COOH[/TEX]
[TEX]HOOC-COOH + 2NaOH ---> (COONa)_2 + 2H_2O[/TEX]

Câu 4
Kh­uấy kĩ dd chứa 13,6 gam AgNO3 và m gam bột đồng rồi thêm tiếp vào đó dd [tex] H_2SO_4 [/tex]­ loãng và đun nóng cho tới khi pu hoàn toàn thu đc 9,28 gam bột kim loại, dd A và khí NO. Lượng NaOH cần thiết để td hết các chất trong A là 13 gam. Xác định các chất có trong A và tính m?

Kh­uấy kĩ dd chứa 13,6 gam AgNO3 và m gam bột đồng => pư hoàn toàn
[TEX]2AgNO_3 + Cu --> Cu(NO_3)_2 + 2Ag[/TEX]
[TEX]0,08............ 0,04[/TEX]
[TEX]n_{AgNO_3} =0,08 mol => n_{Ag}=8,64g[/TEX]Biện luận:
- Nếu Cu pư hết thì khối lương chất rắn thu được sau khu đun với [TEX]H_2SO_4[/TEX] phải bé hơn 8,64 nhưng theo đề ra khối lượng này lớn hơn => Cu dư
[TEX]3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- ---> 3Cu^{2+} + 2NO + 2H_2O[/TEX] (2)
[TEX]0,12mol.............0,08[/TEX]
Sau pư (2) [TEX]n_{ran} =9,28 > 8,64[/TEX] => Cu chưa pư hết, Ag ko tham gia pứ
[TEX]m_{Cu du}= 9,28 -8.64 =0,64g -~- 0,01 mol[/TEX]
[TEX]\sum {n_{Cu}} =0,17 mol -~- 10,88g[/TEX]

DD A chỉ gồm [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư và [TEX]CuSO_4 [/TEX]
[TEX]n_{H_2SO_4} =0,0425 mol[/TEX]
[TEX]n_{CuSO_4} =0,12 mol[/TEX]
bây giờ là 1h sáng
Cũng không biết đúng hay sai nhưng muộn rồi cũng ko xem lại nữa
 
M

merry_tta

Câu 5
Cho hơi nước qua than nóng đỏ thu đc [tex]­1,792 l [/tex]­hh A gồm[tex]­ CO, H_2 và CO_2[/tex]­ có tỉ khối hơi so với[tex]­ H_2[/tex]­ laf [tex]­7,875[/tex]­. tính thành phần % theo thể tích của hh A.
Chia hh A thành 2 phần băng` nhau
- PHần 1: Cho hấp thụ vào 200 ml dd[tex]­ Ba(OH)_2[/tex]­ thấy tạo thành [tex]­0,294 gam[/tex]­ kết tủa trắng. Xác định CM của dd[tex]­ Ba(OH)_2[/tex]­
- Phần 2: Dẫn qua ống sứ[tex]­ 1,74 [/tex]­gam oxit một kim loại ở nhiệt độ nóng đỏ thấy pu vừa đủ . Đem kl thu đc hoà tan trong dd HCl dư thu đc[tex]­ 0,504 l H_2[/tex]­ . Xác định CT kl trên . Biết các thể tik đc đo ở đktc , các pu xảy ra hoàn toàn

Câu 6: Đốt cháy hoàn toàn[tex]­ 1,08 gam [/tex]­một hợp chất hữu cơ A đc[tex]­ 0,448 lit CO_2 , 0.72 gam H_2O và 0,224 lit N_2.[/tex]­ Lập CT ĐG , CTPT và CTCT của A . Biết CT ĐG cũng là CTPT và khi cho A pu với dd NaOH thì thu đc 1 chất hữu cơ đơn chức và 2 chất vô cơ khác. Viết 2 pư đặc trưng nhất của B. khí đo ở đktc.
 
G

gacon_lonton_timban

Đúng thì thanks em cái ^^

Câu 5
Cho hơi nước qua than nóng đỏ thu đc [tex]­1,792 l [/tex]­hh A gồm[tex]­ CO, H_2 và CO_2[/tex]­ có tỉ khối hơi so với[tex]­ H_2[/tex]­ laf [tex]­7,875[/tex]­. tính thành phần % theo thể tích của hh A.
Chia hh A thành 2 phần băng` nhau
- PHần 1: Cho hấp thụ vào 200 ml dd[tex]­ Ba(OH)_2[/tex]­ thấy tạo thành [tex]­0,294 gam[/tex]­ kết tủa trắng. Xác định CM của dd[tex]­ Ba(OH)_2[/tex]­
- Phần 2: Dẫn qua ống sứ[tex]­ 1,74 [/tex]­gam oxit một kim loại ở nhiệt độ nóng đỏ thấy pu vừa đủ . Đem kl thu đc hoà tan trong dd HCl dư thu đc[tex]­ 0,504 l H_2[/tex]­ . Xác định CT kl trên . Biết các thể tik đc đo ở đktc , các pu xảy ra hoàn toàn
Theo đề bài, ta có hệ :

[TEX]\left\{\begin{a+b+c=0,08}\\{28a+2b+44c=7,875 . 2 . 0,08=1,26\\{a-b+2c=0}\right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left\{\begin{a=0,01}\\{b=0,05\\ {c=0,02}\right.[/TEX]
[TEX]%V_{CO}=12,5%[/TEX]
[TEX]%V_{H_2}=62,5%[/TEX]
[TEX]%V_{CO_2}=25%[/TEX]

Phần 1: Cái số liệu 0,294 hơi lẻ, chắc đánh nhầm. k làm nữa :D


Phần 2: Gọi CT ox sắt là [TEX]Fe_{x}O_{y}[/TEX]

[TEX]yCO+Fe_{x}O_{y}---->xFe + y CO_2[/TEX]
0,005--------------------[TEX]\frac{0,005x}{y}[/TEX]

[TEX]yH_2 + Fe_{x}O_{y} ---->xFe + yH_2O[/TEX]
0,025--------------------[TEX]\frac{0,025x}{y}[/TEX]

[TEX]Fe+2HCl---->FeCl_2 +H_2[/TEX]
--0,0225---------------------0,0225

[TEX]\Rightarrow{\frac{0,005x}{y}+\frac{0,025x}{y}=0,0225}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow{\frac{x}{y}=\frac{3}{4}[/TEX]

Vậy CT là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]

Sao nếu tính theo cách trên thì số liệu 1,74g ox sắt k cần dùng đến.Có phải cho vao` để đánh lạc hướng hay ko ta @-) :p. K biết có đúng ko.
 
N

namcam1991

[TEX]BaO+H_2O---->Ba()H)_2[/TEX]

[TEX]Ba(OH)_2 + CO_2 ----> Ba(HCO_3)_2[/TEX]

[TEX]FeO + CO--->Fe+CO_2[/TEX]

[TEX]Al_2O_3 + 3CO ----> 2Al + 3CO_2[/TEX]

[TEX]2Al + 2NaOH+2H_2O--->2NaAlO_2 + 3H_2[/TEX] >>>se la AL2O3 + 2NaOH + 3H2O------- 2NaAl(oh)4

[TEX]Fe+H_2SO_4--->FeSO_4+H_2[/TEX]

[TEX]10FeSO_4+2KMnO_4+8H_2SO_4---->5Fe_2(SO_4)_3+K_2SO_4+2MnSO_4+8H_2O[/TEX]
BẠN ƠI HỘI VỘI VÀNG ĐẤY>>>> H2 và CO chỉ khử đc oxit kloạj sau Al thui:)
 
Last edited by a moderator:
P

prohoang100

Đầu tiên: BaO + H2O  Ba(OH)2
Ba(OH)2 + Al2O3  Ba(AlO2)2 + H2O
Theo bài ra cho E vào NaOH tan 1 phần => Al2O3 dư
CO2 + Ba(AlO2)2 + H2O  BaCO3 + 2Al(OH)3
CO + FeO  Fe + CO2
Al2O3 + 2NaOH  2NaAlO2 + H2O
Fe + H2SO4  FeSO4 + H2
10FeSO4 + 2KMnO4 + 8H2SO4  5Fe2(SO4)3 + 2MnSO4 + K2SO4 + 8H2O
bai lam nhu the nay moi dung'
 
S

saobang_2212


Theo đề bài, ta có hệ :

[TEX]\left\{\begin{a+b+c=0,08}\\{28a+2b+44c=7,875 . 2 . 0,08=1,26\\{a-b+2c=0}\right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left\{\begin{a=0,01}\\{b=0,05\\ {c=0,02}\right.[/TEX]
[TEX]%V_{CO}=12,5%[/TEX]
[TEX]%V_{H_2}=62,5%[/TEX]
[TEX]%V_{CO_2}=25%[/TEX]

Phần 1: Cái số liệu 0,294 hơi lẻ, chắc đánh nhầm. k làm nữa :D


Phần 2: Gọi CT ox sắt là [TEX]Fe_{x}O_{y}[/TEX]

[TEX]yCO+Fe_{x}O_{y}---->xFe + y CO_2[/TEX]
0,005--------------------[TEX]\frac{0,005x}{y}[/TEX]

[TEX]yH_2 + Fe_{x}O_{y} ---->xFe + yH_2O[/TEX]
0,025--------------------[TEX]\frac{0,025x}{y}[/TEX]

[TEX]Fe+2HCl---->FeCl_2 +H_2[/TEX]
--0,0225---------------------0,0225

[TEX]\Rightarrow{\frac{0,005x}{y}+\frac{0,025x}{y}=0,0225}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow{\frac{x}{y}=\frac{3}{4}[/TEX]

Vậy CT là [TEX]Fe_3O_4[/TEX]

Sao nếu tính theo cách trên thì số liệu 1,74g ox sắt k cần dùng đến.Có phải cho vao` để đánh lạc hướng hay ko ta @-) :p. K biết có đúng ko.

đề bài có cho là oxit của sắt đâu nhỉ ****************************?
 
P

phamminhkhoi

Câu 5 nhớn :

1, xét khoảng tỉ lệ mol là ra, thôi nhá;)

2,

viết pt như sau

H2, CO + [O] ----> H2O, CO2

Vì phản ứng vừa đủ nen tính được số mol Oxi phản ứng theo số mol hidro & H2

----> tính m Oxi (nguyên tử O nhá) trong oxit

---->% Oxi trong oxit


----> Đặt công thức M2On, từ % oxi lập một phương trình giữa M & n, phản ứng với HCl lạp được 1 phương tình nữa. Giải ra.

BẠN ƠI HỘI VỘI VÀNG ĐẤY>>>> H2 và CO chỉ khử đc oxit kloạj sau Al thui

Đề bài cho là phản ứng đủ bạn ạ

Câu 6 là lý thuýet đơn thuần:

_ Lập công thức đơn giản.

_ biện luân tên nhóm chức và số nhóm chức

_ Tìm chất, viết phương trình ----> Ok ;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom