Toán 8 Đề thi HSG toán

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Tìm giá trị lớn nhất (x+1)/|x-2| với x nguyên
giải giúp mình nhé, Cho mình hỏi dạng này đưa về bình phương như thế nào vậy.
đưa về bình phương thì chịu...
đặt biểu thức đó là A
*với x<-1 => A<0
*với x=-1 => A=0
*với x=0 => A=1/2
*với x=1 => A= 2
*với x>2 => [tex]A=\frac{x+1}{x-2}=\frac{x-2+3}{x-2}=1+\frac{3}{x-2}[/tex]
mà [tex]\frac{3}{x-2}> 0[/tex] nên để A lớn nhất <=> [tex]\frac{3}{x-2}[/tex] lớn nhất
<=> x-2 nhỏ nhất mà x-2>0 và x nguyên => x-2 nguyên => x-2=1 <=> x=3
khi đó: A<= 4
tổng hợp tất cả các trường hợp => A <= 4
dấu "=" xảy ra <=> x=3
vậy...
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
Tìm giá trị lớn nhất (x+1)/|x-2| với x nguyên
giải giúp mình nhé, Cho mình hỏi dạng này đưa về bình phương như thế nào vậy.
(x+1)^2 : /x-2/^2
=(x+1)^2 : (x-2)^2 (Vì giá trị tuyệt đối bình phương lên bằng cái đó)
...Đến đây bạn làm đc tiếp chưa...tách ra ...thành dạng = a+ b/c ...=> =< ??? khi ???
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
đưa về bình phương thì chịu...
đặt biểu thức đó là A
*với x<-1 => A<0
*với x=-1 => A=0
*với x=0 => A=1/2
*với x=1 => A= 2
*với x>2 => [tex]A=\frac{x+1}{x-2}=\frac{x-2+3}{x-2}=1+\frac{3}{x-2}[/tex]
mà [tex]\frac{3}{x-2}> 0[/tex] nên để A lớn nhất <=> [tex]\frac{3}{x-2}[/tex] lớn nhất
<=> x-2 nhỏ nhất mà x-2>0 và x nguyên => x-2 nguyên => x-2=1 <=> x=3
khi đó: A<= 4
tổng hợp tất cả các trường hợp => A <= 4
dấu "=" xảy ra <=> x=3
vậy...
Bạn ới sao lại xét đến mốc này vậy, làm thế nào để biết xét các mốc đó vậy bạn
với x<-1
*với x=-1
*với x=0
*với x=1
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Bạn ới sao lại xét đến mốc này vậy, làm thế nào để biết xét các mốc đó vậy bạn
với x<-1
*với x=-1
*với x=0
*với x=1
:D thứ nhất là do tử số và thứ 2 do mẫu số
thấy mẫu luôn >0 (do ko thể =0) và mục đích có thể phá trị tuyệt đối nên phải xét x>2
rồi mà x nguyên để giới hạn x thì xét x<-1 do khi đó A âm
từ đó còn khoảng -1<=x <2
vậy xét lốt thôi (mục đích chính là để phá dấu trị tuyệt đối thôi chứ khoảng đó ra bao nhiêu cũng ko quan trọng lắm...:>)
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
nếu bỏ các khoảng xét trước và chỉ để lại khoảng x>2 thì bài làm có đúng không hả bạn
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Tìm giá trị lớn nhất (x+1)/|x-2| với x nguyên
giải giúp mình nhé, Cho mình hỏi dạng này đưa về bình phương như thế nào vậy.
theo mình thì tách ra cho dễ xét
[tex]\frac{x+1}{\left | x-2 \right |}=\frac{x-2}{\left | x-2 \right |}+\frac{3}{\left | x-2 \right |}[/tex]
Sau đó xét x>2 và x<2 thôi
 
Top Bottom