đề thi hsg toán 9

A

anhbez9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác nhọn ABC có đường cao AD,BE,CF cắt nhau tại H
a)Chứng minh:điểm H cách đều các cạnh của tam giác DEF
b)Gọi I,K,M,N theo thứ tự là chân các đường vuông góc kẻ từ D đến BA,BE,CF,CA.Chứng minh rằng 4 điểm I,K,M,N thẳng hàng
giúp ms với
 
D

dien0709

a)AFHE,FECB,HECD nt==>góc FAH=góc FEH=góc FCB=gócHED==>EH là phân giác của FED,ch minh tương tự ta có H là tâm đg tròn nội tiếp tam giác DEF đpcm
b)Từ góc FEB=góc BED ,dùng các tứ giác nội tiếp bạn sẽ dễ ch minh được
góc HND=góc HCD=góc KND=góc KED=góc IND=góc IAD
Những góc có gạch dưới bằng nhau chứng tỏ I,K,H,N thẳng hàng
 
H

huynhbachkhoa23

Bài làm:

(a) Áp dụng định lý Blanchet ta có điều cần chứng minh.

(b) Áp dụng định lý Simpson ta cũng có ngay điều cần chứng minh.
 
Top Bottom