Đề thi hsg toán 9 thị xã Gia Nghĩa (nhà Gơn )

G

girltoanpro1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: ( 4 điểm )
Cho biểu thức: [tex] Q=\frac{a^2-\sqrt{a}}{a+\sqrt{a}+1}-\frac{2a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}}+\frac{2(a-1)}{\sqrt{a}-1}[/tex]
a) Rút gọn Q.
b) Tìm MinQ.
c) Tìm a để Q=3.
Bài 2: ( 4 điểm )
Trong mặt phẳng tọa độ cho điểm A(-1;1) và 2 đường thẳng:
[tex](d_1) 3x-y+4=0[/tex]
[tex](d_2) x-2y=0[/tex]
a) Xét vị trí của điểm A đối với [tex](d_1) ; (d_2)[/tex]
b) Tìm tọa độ giao điểm của [tex](d_1) ; (d_2)[/tex]
c) Tìm gt của m để đường thẳng [tex](d_3) : (m+1)x+(m+2)y+m+1=0[/tex] đồng quy với [tex](d_1) ; (d_2)[/tex].
Bài 3 : ( 3 điểm ).
a) Hok dùng máy tíh + bảng số để c/m:
[tex]\frac{5}{7}<\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{2+ \sqrt{3}}}+\frac{2- \sqrt{3}}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}<\frac{29}{20}[/tex]
b) C/m P luôn nguyên với mọi n nguyên :
[tex] P=\frac{n^5}{120}+\frac{n^4}{12}+\frac{7n^3}{24}+ \frac{5n^2}{12}+\frac{n}{5}[/tex]
Bài 4: ( 5 điểm )
Cho (o) nội tiếp tam giác ABC đều. 1 tiếp tuyến của đường tròn ( khác AB,BC,AC) cắt cạnh AB, AC lần lượt là D và E.
a) Tíh [tex]S_{\Delta ABC}[/tex] Biết BC=6 cm, DE=2cm.
b) C/m: [tex]DE^2=AD^2+AE^2-AD.AE [/TEX]
c) C/m: [tex]\frac{DA}{DB}+\frac{EA}{EC}=1[/TEX]
Bài 5: ( 4 điểm)
Cho tg ABC, 2 đường cao AH, CK cắt nhau tại I. Trên IB, IC lần lượt lấy các điểm M,N sao cho [tex]\hat{AMC}=\hat{ANB}=90^o [/tex]. C/m: AM=AN.

p/s: Mới thy xog hùi chìu
Thật ra em làm hết nhưng bài 3 câu a hok đc đúng =.=! Bài 4 câu c thiếu 1 dòng. Bài 5 c/m bậy =))
 
Last edited by a moderator:
G

girltoanpro1995

Con gái yêu cầu làm ^^
Bài 1: ( 4 điểm )
Cho biểu thức: [tex]Q=\frac{a^2-\sqrt{a}}{a+ \sqrt{a}+1}-\frac{2a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}}+\frac{2(a-1)}{\sqrt{a}-1}[/tex]
a) Rút gọn Q.
[tex]Q=\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}{(x+\sqrt{x}+1)}-\frac{\sqrt{x}(2\sqrt{x}+1)}{\sqrt{x}}+\frac{ 2(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}{\sqrt{x}-1}[/tex]
Đến đây rút cái mẫu.
b) Tìm MinQ.
[tex]Q=x-\sqrt{x}+1=(\sqrt{x}-\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}[/tex]
c) Tìm a để Q=3.
[tex]Q=3<=> x-\sqrt{x}+1=3 [/tex]
 
Last edited by a moderator:
G

girltoanpro1995

Bài 3 câu b ( kon nó lại đòi làm :| )
b) C/m P luôn nguyên với mọi n nguyên :
[tex]P=\frac{n^5}{120}+\frac{n^4}{12}+\frac{7n^3}{24}+ \frac{5n^2}{12}+\frac{n}{5}[/tex]
[tex]P=\frac{n^5+10n^4+35n^3+50n^2+24n}{120}[/tex]
[tex]P=\frac{n(n+1)(n+2)(n+3)(n+4)}{120}[/tex]
Tích 5 số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 120 => đpcm :)
Tích 1 số chja hết 1 =))
Tích 2 chja hết 2
Tích 3 chja hết 3
Tích 4 chja hết 4
Tích 5 chja hết 5
=> 1.2.3.4.5=120
=>Tích 5 số chja hết 120
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

Bài 3 : ( 3 điểm ).
a) Hok dùng máy tíh + bảng số để c/m:
[tex]\frac{5}{7}<A=\frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{2+ \sqrt{3}}}+\frac{2- \sqrt{3}}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}<\frac{29}{20}[/tex]
bài này ko khó!
ta có:
[TEX]\frac{a}{\sqrt{2}} = \frac{2+sqrt{3}}{2+\sqrt{4+2\sqrt{3}}} +\frac{2- \sqrt{3}}{\sqrt{2}-\sqrt{4-\sqrt{3}}} = \frac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{3}+1}+\frac{2- \sqrt{3}}{\sqrt{3}-1} = 1[/TEX]
Thật ra em làm hết nhưng bài 3 câu a hok đc đúng =.=! Bài 4 câu c thiếu 1 dòng. Bài 5 c/m bậy =))
nếu bạn làm như thế này là đúng!:p
 
Top Bottom