Toán 8 Đề thi hsg toán 8

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
19
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
View attachment 109410
Đề lúc chiều mk mới thi ạ. Mn làm giúp mk câu 4b và câu 5a với ạ
ngu hình...
5,a [tex]\frac{a^2}{a^2+1}+\frac{b^2}{b^2+1}+\frac{1}{a^2+b^2}>1\\\\ <=> \frac{a^2.(b^2+1)+b^2.(a^2+1)}{(a^2+1).(b^2+1)}>1-\frac{1}{a^2+b^2}\\\\ <=> \frac{2a^2b^2+a^2+b^2}{a^2b^2+a^2+b^2+1}>\frac{a^2+b^2-1}{a^2+b^2}\\\\ <=> (2a^2b^2+a^2+b^2).(a^2+b^2)>(a^2+b^2-1).(a^2b^2+a^2+b^2+1)\\\\ <=> 2a^4b^2+a^4+a^2b^2+2a^2b^4+a^2b^2+b^4>a^4b^2+a^4+a^2b^2+a^2+a^2b^4+a^2b^2+b^4+b^2-a^2b^2-a^2-b^2-1\\\\ <=>a^4b^2 + a^2b^4+a^2b^2+1 >0[/tex]
(luôn đúng)
 

Lê Duy Vũ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
446
852
164
19
Thanh Hóa
Thanh Hóa
View attachment 109410
Đề lúc chiều mk mới thi ạ. Mn làm giúp mk câu 4b và câu 5a với ạ

ngu hình...
5,a [tex]\frac{a^2}{a^2+1}+\frac{b^2}{b^2+1}+\frac{1}{a^2+b^2}>1\\\\ <=> \frac{a^2.(b^2+1)+b^2.(a^2+1)}{(a^2+1).(b^2+1)}>1-\frac{1}{a^2+b^2}\\\\ <=> \frac{2a^2b^2+a^2+b^2}{a^2b^2+a^2+b^2+1}>\frac{a^2+b^2-1}{a^2+b^2}\\\\ <=> (2a^2b^2+a^2+b^2).(a^2+b^2)>(a^2+b^2-1).(a^2b^2+a^2+b^2+1)\\\\ <=> 2a^4b^2+a^4+a^2b^2+2a^2b^4+a^2b^2+b^4>a^4b^2+a^4+a^2b^2+a^2+a^2b^4+a^2b^2+b^4+b^2-a^2b^2-a^2-b^2-1\\\\ <=>a^4b^2 + a^2b^4+a^2b^2+1 >0[/tex]
(luôn đúng)
Nhận thấy: [tex]\frac{a^{2}}{a^{2}+1}=1-\frac{1}{a^{2}+1}[/tex] và [tex]\frac{b^{2}}{b^{2}+1}=1-\frac{1}{b^{2}+1}[/tex]
Biến đổi bđt thành:
[tex]\frac{1}{a^{2}+1}+\frac{1}{b^{2}+1}< 1+\frac{1}{a^{2}+b^{2}}[/tex]
Sau đó quy đồng rồi chứng minh bằng cách nhân chéo như bạn @shorlochomevn@gmail.com , như vậy sẽ nhanh hơn :3
 

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
19
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội
Nhận thấy: [tex]\frac{a^{2}}{a^{2}+1}=1-\frac{1}{a^{2}+1}[/tex] và [tex]\frac{b^{2}}{b^{2}+1}=1-\frac{1}{b^{2}+1}[/tex]
Biến đổi bđt thành:
[tex]\frac{1}{a^{2}+1}+\frac{1}{b^{2}+1}< 1+\frac{1}{a^{2}+b^{2}}[/tex]
Sau đó quy đồng rồi chứng minh bằng cách nhân chéo như bạn @shorlochomevn@gmail.com , như vậy sẽ nhanh hơn :3
Cảm ơn bạn . Mk có xem đáp án rồi, họ làm cách ngắn lắm ạ:
Với mọi a; b không đồng thời bằng 0 thì ta có:
[tex]\frac{a^2}{a^2+1}> \frac{a^2}{a^2+b^2+1}[/tex]
[tex]\frac{b^2}{b^2+1}> \frac{b^2}{a^2+b^2+1}[/tex]
[tex]\frac{1}{a^2+b^2}>\frac{1}{a^2+b^2+1}[/tex]
cộng 3 vế lại => ĐPCM
 

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
Cảm ơn bạn . Mk có xem đáp án rồi, họ làm cách ngắn lắm ạ:

Với mọi a; b không đồng thời bằng 0 thì ta có:
[tex]\frac{a^2}{a^2+1}> \frac{a^2}{a^2+b^2+1}[/tex]
[tex]\frac{b^2}{b^2+1}> \frac{b^2}{a^2+b^2+1}[/tex]
[tex]\frac{1}{a^2+b^2}>\frac{1}{a^2+b^2+1}[/tex]
cộng 3 vế lại => ĐPCM
:eek::eek: :v
Cho mik hỏi câu 5b
 
Top Bottom