Toán 8 Đề thi HSG Toán 8

Tống Huy

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
4,084
7,244
691
19
Hà Tĩnh
THPT Lê Hữu Trác
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tìm số tự nhiên n để M=[tex]n^2[/tex] - n +2 là số chính phương
2. Cho a,b,c là 3 cạnh của một tam giác . CMR : [tex]a^2 +b^2 > \frac{1}{2}c^2[/tex]
-----------------
Mọi người giúp em với ạ ><
@Blue Plus
@Sweetdream2202
@Tiến Phùng
@The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪
 
  • Like
Reactions: NikolaTesla

Cá Rán Tập Bơi

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2018
141
181
46
TP Hồ Chí Minh
Trường Không Học
M là chính phương nên 4M cũng chính phương, đặt [tex]4M=a^2[/tex]
[tex]4M=4n^2-4n+8=(2n-1)^2+7=a^2[/tex] [tex]\Leftrightarrow (2n-1)^2-a^2=-7\Leftrightarrow (2n-a-1)(2n+a-1)=-7[/tex]
Đến đây chắc bạn tự giải quyết tiếp được
2/ BĐT tương đương [tex]2a^2+2b^2>c^2[/tex]
Theo BĐT tam giác: [tex]a+b>c\Leftrightarrow a^2+2ab+b^2>c^2[/tex]
Ta dễ dàng c/m [tex]2a^2+2b^2\geq a^2+2ab+b^2[/tex], chuyển vế được [tex]a^2-2ab+b^2\geq 0\Leftrightarrow (a-b)^2\geq 0[/tex] (luôn đúng)
Vậy [tex]2a^2+2b^2\geq a^2+2ab+b^2>c^2\Rightarrow 2a^2+2b^2>c^2[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tống Huy

Tống Huy

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
4,084
7,244
691
19
Hà Tĩnh
THPT Lê Hữu Trác
Mọi người giúp mình tiếp bài này được không ???
1. Biết a,b,c là các số nguyên thỏa mãn [tex](a^3+b^3+c^3)[/tex] chia hết cho 27 . chứng minh rằng hoặc cả 3 số a,b,c cùng chia hết cho 3 hoặc 2 trong 3 số đó có tổng chia hết cho 9.
2. Tìm GTNN của biểu thức P=[tex]\frac{(a^3+b^3)-(a^2+b^2)}{(a-1)(b-1)}[/tex] với a>1 , b>1
3. Với số nguyên dương n, kí hiệu n! = 1.2.3...n và an= [tex](-1)^n.\frac{n^2+n+1}{n!}[/tex]
Tính tổng S= [tex]a_{1}+a_{2}+....+a_{2007}[/tex]
 

Tống Huy

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
4,084
7,244
691
19
Hà Tĩnh
THPT Lê Hữu Trác
Mọi người giúp mình tiếp bài này được không ???
1. Biết a,b,c là các số nguyên thỏa mãn [tex](a^3+b^3+c^3)[/tex] chia hết cho 27 . chứng minh rằng hoặc cả 3 số a,b,c cùng chia hết cho 3 hoặc 2 trong 3 số đó có tổng chia hết cho 9.
2. Tìm GTNN của biểu thức P=[tex]\frac{(a^3+b^3)-(a^2+b^2)}{(a-1)(b-1)}[/tex] với a>1 , b>1
3. Với số nguyên dương n, kí hiệu n! = 1.2.3...n và an= [tex](-1)^n.\frac{n^2+n+1}{n!}[/tex]
Tính tổng S= [tex]a_{1}+a_{2}+....+a_{2007}[/tex]
Mọi người giúp em với @Sweetdream2202 , @Tiến Phùng
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Mọi người giúp mình tiếp bài này được không ???
1. Biết a,b,c là các số nguyên thỏa mãn [tex](a^3+b^3+c^3)[/tex] chia hết cho 27 . chứng minh rằng hoặc cả 3 số a,b,c cùng chia hết cho 3 hoặc 2 trong 3 số đó có tổng chia hết cho 9.
2. Tìm GTNN của biểu thức P=[tex]\frac{(a^3+b^3)-(a^2+b^2)}{(a-1)(b-1)}[/tex] với a>1 , b>1
3. Với số nguyên dương n, kí hiệu n! = 1.2.3...n và an= [tex](-1)^n.\frac{n^2+n+1}{n!}[/tex]
Tính tổng S= [tex]a_{1}+a_{2}+....+a_{2007}[/tex]
bài 2
[tex]\frac{a^3+b^3-a^2-b^2}{(a-1)(b-1)}=\frac{a^2(a-1)+b^2(b-1)}{(a-1)(b-1)}\\=\frac{a^2}{b-1}+\frac{b^2}{a-1}[/tex]
Ta có
[tex]\frac{a^2}{b-1}+4(b-1)\geq 4a\\\frac{b^2}{a-1}+4(a-1)\geq 4b\\\Rightarrow \frac{a^2}{b-1}+\frac{b^2}{a-1}+4a+4b-8\geq 4a+4b\\\Rightarrow \frac{a^2}{b-1}+\frac{b^2}{a-1}\geq 8[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=2
 

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
bài 2
[tex]\frac{a^3+b^3-a^2-b^2}{(a-1)(b-1)}=\frac{a^2(a-1)+b^2(b-1)}{(a-1)(b-1)}\\=\frac{a^2}{b-1}+\frac{b^2}{a-1}[/tex]
Ta có
[tex]\frac{a^2}{b-1}+4(b-1)\geq 4a\\\frac{b^2}{a-1}+4(a-1)\geq 4b\\\Rightarrow \frac{a^2}{b-1}+\frac{b^2}{a-1}+4a+4b-8\geq 4a+4b\\\Rightarrow \frac{a^2}{b-1}+\frac{b^2}{a-1}\geq 8[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=2
tại sao dấu = xảy ra khi a=b=2 vậy anh
 

Tống Huy

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
4,084
7,244
691
19
Hà Tĩnh
THPT Lê Hữu Trác
bài 2
[tex]\frac{a^3+b^3-a^2-b^2}{(a-1)(b-1)}=\frac{a^2(a-1)+b^2(b-1)}{(a-1)(b-1)}\\=\frac{a^2}{b-1}+\frac{b^2}{a-1}[/tex]
Ta có
[tex]\frac{a^2}{b-1}+4(b-1)\geq 4a\\\frac{b^2}{a-1}+4(a-1)\geq 4b\\\Rightarrow \frac{a^2}{b-1}+\frac{b^2}{a-1}+4a+4b-8\geq 4a+4b\\\Rightarrow \frac{a^2}{b-1}+\frac{b^2}{a-1}\geq 8[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=2
Cảm ơn anh :) Nhờ anh giúp em câu 3 luôn được không ạ ???
 
Top Bottom