Đề thi hsg toán 8 đây!!!

E

eunhyuk_0330

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: (2đ )
a) Cho đa thức f(x) = 100$x^100$ + 99$x^99$+ ... + 2$x^2$ + x+ 1
Gọi m là số dư của phép chia đa thức cho 3x - 1. Chứng minh m< $\frac{7}{4}$
b) Tính A = (2003.2004.2005-9009.2006-9) / (8.1002.1001.1003-2004.2005-3)
Câu 2 : (2đ )
a) Cho ba số dương a, b, c thoả mãn: a+b+c = 1/2 và a^2+b^2+c^2 +ab+bc+ca = 1/6
Tính giá trị của biểu thức: P = a/(b+c) + b/(c+a) + c/(a+b)
b) Tìm nghiệm nguyên của phương trình: x^2 + y^2 - 8x + 3y = -18
Câu 3 : (2đ )
a) Giải phương trình : ( 2x - 1)^3 + (x+5)^3 + (4 - 3x)^3 = 0
b) Cho x,y,z là các số dương thoả mãn: x+y+z = 3. Tìm GTNN của biểu thức:
P = (x+y)(y+z)/(z+x) + (y+z)(z+x)/(x+y) + (z+x)(x+y)/(y+z).
Câu 4: ( 2,5đ )
Cho tam giác ABC. Trên các cạnh BC, CA, AB lần lượt lấy các điểm M, N, P sao cho
BM/BC = CN/CA = AP/AB =k (k>0). Dựng hình bình hành ABCD, lấy Q thuộc CD sao cho CQ = AP.
a) Chứng minh: AM, BN, CP là độ dài ba cạnh của một tam giác.
b) Tìm k để SAMQ ( diện tích tam giác AMQ ) đạt giá trị lớn nhất.
Câu 5:(1,5đ )
a) Cho a , b thuộc Z, chứng minh : Nếu 3a^2 + 11ab - 4b^2 ( ab ở đây là tích) chia hết cho 69 thì ab ( ở đây là số có 2 chữ số, không phải là tích) chia hết cho 13.
b) Tìm số tự nhiên n sao cho n^2005 + n^2003 + 1 là số nguyên tố.
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

Câu 2:a,
Ta có: ${\left( {a + b + c} \right)^2} = {a^2} + {b^2} + {c^2} + 2ab + 2bc + 2ac = {\left( {\dfrac{1}{2}} \right)^2} = \dfrac{1}{4}$
Mà ${a^2} + {b^2} + {c^2} + ab + bc + ac = \dfrac{1}{6}$
$ \to ab + bc + ac = \dfrac{1}{4} - \dfrac{1}{6} = \dfrac{1}{{12}}$
$ \to {a^2} + {b^2} + {c^2} = \dfrac{1}{6} - \left( {ab + bc + ac} \right) = \dfrac{1}{6} - \dfrac{1}{{12}} = \dfrac{1}{{12}}$
$ \to {a^2} + {b^2} + {c^2} = ab + bc + ac$
$ \to a = b = c$
$ \to P = \dfrac{a}{{b + c}} + \dfrac{b}{{a + c}} + \dfrac{c}{{a + b}} = \dfrac{3}{2}$:)
 
Top Bottom