Đề thi HSG lý 8

G

gaconkudo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hai đoàn tàu chuyển động đều trong sân ga trên hai đường sắt song song với nhau, đoàn tàu I dài 65m, đoàn tàu II dài 40m. Nếu hai tàu đi cùng chiều tàu I vượt tàu II trong khoảng thời gian tính từ lúc đầu tàu I ngang đuôi tàu II đến lúc đuôi tàu I ngang đầu tàu II là 70 giây.Nếu hai tàu đi ngược chiều thì từ lúc đầu tàu I ngang đầu tàu II đến lúc đuôi tàu I ngang đuôi tàu II là 14 giây. Tính vận tốc mỗi tàu?
Câu 2: Người ta cho các dụng cụ và vật liệu sau: Lực kế, bình nước ( nước đựng trong bình có khối lượng riêng là Do), một mẫu kim loại có hình dạng bất kỳ có móc treo. Hãy trình bày phương án xác định khối lượng riêng của mẫu kim loại trên(chỉ sử dụng dụng cụ trên)
Câu 3: Người ta trộn hai chất lỏng có nhiệt độ dung riêng, khối lượng , nhiệt độ ban đầu lần lượt là: C1,m1,t1, và C2,m2,t2 . Hãy tính tỷ số khối lượng của hai chất lỏng trong các trường hợp:
a. Độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ hai gấp đôi so với độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ nhất sau khi nhiệt độ cân bằng.
b. Hiệu nhiệt độ ban đầu của hai chất lỏng so với hiệu giữa nhiệt độ cân bằng và nhiệt độ ban đầu của chất lỏng thu nhiệt bằng tỷ số a/b
Câu 4: Một quả cầu sắt rỗng nổi trong nước, Tìm thể tích phần rỗng biết khối lượng của quả cầu là 500g, khối lượng riêng của sắt 7,8g / cm3 , nước 1g / cm3 và nước ngập đến 2/3 thể tích của quả cầu.
 
Last edited by a moderator:
H

hangls01

Câu 4: Một quả cầu sắt rỗng nổi trong nước, Tìm thể tích phần rỗng biết khối lượng của quả cầu là 500g, khối lượng riêng của sắt 7,8g / cm3 , nước 1g / cm3 và nước ngập đến 2/3 thể tích của quả cầu.
mình chỉ làm câu 4 thui :p:p
Gọi thể tích của cả quả cầu là V1
thể tích rỗng là V2
Thể tích sắt làm quả cầu là:
$V= V1-V2$
Mặt khác, ta có: $V=\frac{m}{Ds}$
hay $V1-V2$ = $\frac{m}{Ds}$ (1)
Khi quả cầu nằm cân bằng trên mặt nước thì FA=P
hay $10.m=10.Dn.\frac{2}{3}.V1$
\Leftrightarrow $m=\frac{2}{3}V1$ (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow V2=$( \frac{3}{2.Ds} - \frac{1}{Ds}) .m$
= $685,9 cm^3$
vậy thể tích phần rỗng là $685,9 cm^3$
 
Last edited by a moderator:
G

gaconkudo

Câu 1: Hai đoàn tàu chuyển động đều trong sân ga trên hai đường sắt song song với nhau, đoàn tàu I dài 65m, đoàn tàu II dài 40m. Nếu hai tàu đi cùng chiều tàu I vượt tàu II trong khoảng thời gian tính từ lúc đầu tàu I ngang đuôi tàu II đến lúc đuôi tàu I ngang đầu tàu II là 70 giây.Nếu hai tàu đi ngược chiều thì từ lúc đầu tàu I ngang đầu tàu II đến lúc đuôi tàu I ngang đuôi tàu II là 14 giây. Tính vận tốc mỗi tàu?
Câu 2: Người ta cho các dụng cụ và vật liệu sau: Lực kế, bình nước ( nước đựng trong bình có khối lượng riêng là Do), một mẫu kim loại có hình dạng bất kỳ có móc treo. Hãy trình bày phương án xác định khối lượng riêng của mẫu kim loại trên(chỉ sử dụng dụng cụ trên)
Câu 3: Người ta trộn hai chất lỏng có nhiệt độ dung riêng, khối lượng , nhiệt độ ban đầu lần lượt là: C1,m1,t1, và C2,m2,t2 . Hãy tính tỷ số khối lượng của hai chất lỏng trong các trường hợp:
a. Độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ hai gấp đôi so với độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ nhất sau khi nhiệt độ cân bằng.
b. Hiệu nhiệt độ ban đầu của hai chất lỏng so với hiệu giữa nhiệt độ cân bằng và nhiệt độ ban đầu của chất lỏng thu nhiệt bằng tỷ số a/b
Câu 4: Một quả cầu sắt rỗng nổi trong nước, Tìm thể tích phần rỗng biết khối lượng của quả cầu là 500g, khối lượng riêng của sắt 7,8g / cm3 , nước 1g / cm3 và nước ngập đến 2/3 thể tích của quả cầu.

Sao chẳng có ai giúp mình vậy trời???
......................................................................
 
T

thienhoang99

Bài 2:
Dùng lực kế đo P1 trong không khí, P2 trong nước.
ta có lực đẩy Ascimet $FA=P1-P2=V.d_o$ ($d_o$ là trọng lượng riêng của nước)
Mặt khác: $d_o=10D_o=> FA=10.V.D_o$
-------------
$=> V= \frac{P1-P2}{10.D_o}=>D=\frac{P1}{10.\frac{P1-P2}{10.D_o}}=\frac{P1}{P1-P2}.D_o$
 
Top Bottom