Đề thi hsg ly 8

D

dark_heart

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trường THCS thị trấn Bắc Hà - Huyện Bắc Hà - Tỉnh Lào Cai


Đề bài:

Bài 1(5đ)

Lúc 9h, hai ô tô cùng khởi hành từ hai điểm A và B cách nhau 96 km đi ngược chiều nhau. Vận tốc xe di từ A là 36 km/h, Vận tốc xe di từ B là 28 km/h.
a) Tính khoảng cách của hai xe lúc 10h.
b) Xác định thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau.

Bài 2(5đ)

Người ta dùng một mặt phẳng nghiêng có chiều dài l = 12m và có hiệu suất 80% để nâng một vật nặng có khối lượng m. Lực ma sát có độ lớn là 250N.
a) Tính lực kéo của vật.
b) Vật được nâng cao 4m. Tính khối lượng vật.
c) Lực kéo nói trên được thực hiện bởi một xe kéo có vận tốc đều 2m/s. Tính công suất của động cơ nói trên và công sinh ra nó.

Bài 3(5đ)

Cho hai gương phẳng M, N đạt song song, có mặt phản xạ quay vào nhau và cách nhau một khoảng AB = d = 30 cm. Giữa hai gương có một điểm sáng S trên đoạn AB, cách gương M là 10 cm. Một điểm S' nằm trên đường thẳng SS' song song với hai gương. SS' = 60cm.
a) Hãy trình bày cách vẽ tia sáng xuất phát từ S đến S' trong 2 trương hợp:
+) Đến gương M tại I rồi phản xạ đến S'.
+) Đến gương M tại J, phản xạ đến gương N tại K rồi phản xạ đến S'.
b) Hãy tính các khoảng cách I, J, K đến đoạn thẳng AB.
(Cho hình vẽ sau)


untitled.jpg
(Her...her... Em vẽ hơi xấu, mong mọi người thông cảm)

Bài 4(5đ)

Một chậu nhôm có khối lượng 0,5 kg đựng 2 kg nước ở 20 độ C.
a) Thả vào chậu nhôm một thỏi đồng có khối lượng 200 g lấy ở lò ra. Nước nóng đến 21,2 độ C. Tìm nhiệt độ của bếp lò. Biết nhiệt dung riêng của nhôm, nước và đồng lần lượt là: c1 = 880J/kg.K; c2 = 4200J/kg.K; c3 = 380J/kg.K. Bỏ qua sự toả nhiệt ra môi trường.
b) Nếu tiếp tục bỏ vào chậu nước một thỏi nước đá có khối lương 100 g ở 0 độ C. Nước đá có tan hết không? Tìm nhiệt độ cuối cùng của hệ thống hoặc lượng nước đá còn sót lại nếu tan không hết. Biết nhiệt nóng chảy của nước đá là 3,4.10^5 J/kg.


---------------------------------------------- :D
Mọi người thử làm cái đề này ùi phát biểu ý kiến...
Mình thì cái bài 2 hiểu không rõ bao nhiêu, bạn nào làm được bài 2 ùi thì giải thích mình ^^!
Thanks!
 
N

nhok97

bài 1 phần a ra 8km phần b ra thời điểm là 10,5h vị trí là cách A 54km đúng
bài 2 mấy cái phần công hay lực đấy thì mình chịu
bài 4 ra 160*C đúng k
 
C

conang_buongbinh3007

Bài 4(5đ)

Một chậu nhôm có khối lượng 0,5 kg đựng 2 kg nước ở 20 độ C.
a) Thả vào chậu nhôm một thỏi đồng có khối lượng 200 g lấy ở lò ra. Nước nóng đến 21,2 độ C. Tìm nhiệt độ của bếp lò. Biết nhiệt dung riêng của nhôm, nước và đồng lần lượt là: c1 = 880J/kg.K; c2 = 4200J/kg.K; c3 = 380J/kg.K. Bỏ qua sự toả nhiệt ra môi trường.
b) Nếu tiếp tục bỏ vào chậu nước một thỏi nước đá có khối lương 100 g ở 0 độ C. Nước đá có tan hết không? Tìm nhiệt độ cuối cùng của hệ thống hoặc lượng nước đá còn sót lại nếu tan không hết. Biết nhiệt nóng chảy của nước đá là 3,4.10^5 J/kg.

Giải
a,* Gọi [TEX]t^0C[/TEX] là nhiệt độ của bếp lò cũng là nhiệt độ ban đầu của thỏi đồng
* Nhiệt lượng của thau nhôm nhận được để tăng từ [TEX]20^0C [/TEX]- [TEX]21,2^0C[/TEX] là :

[TEX]Q_1 = m_1.C_1(t_2 - t_1) [/TEX]

* Nhiệt lượng của nước nhận được để tăng từ [TEX]20^0C [/TEX]- [TEX]21,2^0C[/TEX] là:

[TEX]Q_2 = m_2.C_2( t_2 - t_1) [/TEX]

* Nhiệt lượng khối đồng tỏa ra để hạ từ [TEX]t^0C[/TEX] - [TEX]21,2^0C[/TEX] là:
[TEX]Q_3 = m_3.C_3.( t - t_2)[/TEX]

* Ta có phương trình cân bằng nhiệt:
[TEX] Q_3 = Q_1 + Q_2 [/TEX]


\Leftrightarrow [TEX]m_3.C_3.( t - t_2) = ( m_1.C_1 + m_2.C_2) (t_2 - t_1)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]t = \frac{( m_1.C_1 + m_2.C_2) (t_2 - t_1) + m_3.C_3.t_2}{m_3.C_3}[/TEX]

\Rightarrow t[TEX] = 160,78^0C [/TEX]
p/s: Câu này có hai cách.........:)
b, * Nhiệt lượng của nước đá thu vào để nóng chảy hoàn toàn ở [TEX]0^0C [/TEX]là:
Q = [tex]\lambda[/tex] . m = [TEX]3,4.10^5[/TEX] . 0,1 = 34000J
* Nhiệt lượng của cả.....như thau nhôm, nc', thau đồng tỏa ra để giảm từ [TEX]21,2^0C [/TEX]- [TEX]0^0C [/TEX]là:


[TEX]Q' = (m_1.C_1 + m_2.C_2 + m_3.C_3). 21,2[/TEX]


( thay vào tính được)

\Rightarrow Q' = 189019J
* Do nhiệt lượng nước đá cần để tan hoàn toàn bé hơn nhiệt lượng của HT tỏa ra nên nước đá tan hết


[TEX]Q" = Q' - Q = m_1.C_1 + (m_2 + m)C_2 + m_3.C_3. t"[/TEX]


\Rightarrow [TEX]t" = \frac{Q' - Q}{m_1.C_1 + (m_2 + m)C_2 + m_3.C_3}[/TEX]
( thay vào ta sẽ tính được)
\Rightarrow t" = [TEX]16,6^0C[/TEX]


 
Last edited by a moderator:
D

dark_heart

bài 1 phần a ra 8km phần b ra thời điểm là 10,5h vị trí là cách A 54km đúng
bài 2 mấy cái phần công hay lực đấy thì mình chịu
bài 4 ra 160*C đúng k

Bài 1 phần a tớ tưởng phải là 32 km??? :-/
Phần b... ơ... 54 km thì fải ùi nhưng mà sao lại 10.5 h?

Bài 4 thì không fải 160*C đâu.
Lam như conangbuongbinh ở dưới là đúng ùi. ^^!
 
Top Bottom