Vật lí Đề Thi HSG lớp 8

P

pokiwar35

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô chuyển động trên đoạn đường AB. Trong 1/2 quãng đường đầu đi với vận tốc 30 km/h. Trong 1/2 quãng đường còn lại ô tô đi trong 1/2 thời gian đầu với vận tốc 54km/h và 1/2 thời gian còn lại ô tô đi với vận tốc 36km/h. Tính Vận tốc trung bình trên cả quãng đường đó

Một người đi xe máy trên đoạn đường dài S km trong 1/2 thời gian đầu người đó đi với quãng đường S1 với V1=40km/h. Trên đoạn đường còn lại người đó đi 1/2 quãng đường với vận tốc V2=80km/h. 1/2 quãng đường cuối với vận tốc V3. Biết vận tốc trung bình trên cả quãng đường Vtb=60km/h .Tính V3
 
K

kirito.sao

Một ô tô chuyển động trên đoạn đường AB. Trong 1/2 quãng đường đầu đi với vận tốc 30 km/h. Trong 1/2 quãng đường còn lại ô tô đi trong 1/2 thời gian đầu với vận tốc 54km/h và 1/2 thời gian còn lại ô tô đi với vận tốc 36km/h. Tính Vận tốc trung bình trên cả quãng đường đó
Gọi S là nửa quãng đường. Ta sẽ có thời gian đi nửa quãng đường đầu: $t_1 = \frac{S}{v_1}$
Phần còn lại,ô tô đi hai giai đoạn với thời gian tương ứng là $t_2=t_1$. Do đó quãng đường ô tô đi được trong thời gian này là:
$S_2 = v_2.t_2 + v_3.t_2 = t_2 . (v_2+v_3)$
hay $t_2 = t_3 = \frac{S}{v_2+v_3}$
Vậy ta sẽ ra vận tốc trung bình :
$V_t = \frac{2.S}{t_1 + t_2 + t_3} = \frac{2.S}{\frac{S}{v_1} + 2.\frac{S}{v_2+v_3}} \frac{2v_1(v_2+v_3)}{v_2 + v_3+2v_1}$ =36 Km/h



Một người đi xe máy trên đoạn đường dài S km trong 1/2 thời gian đầu người đó đi với quãng đường S1 với V1=40km/h. Trên đoạn đường còn lại người đó đi 1/2 quãng đường với vận tốc V2=80km/h. 1/2 quãng đường cuối với vận tốc V3. Biết vận tốc trung bình trên cả quãng đường Vtb=60km/h .Tính V3
Theo giả thiết, thời gian xe đi là: $t = \frac{S}{v_{tb}} = \frac{S}{60} (h)$
\Rightarrow Thời gian người đó đi quãng đường $S_1$ là $t_1 = \frac{S}{120}\ h$
\Rightarrow $S_1 = v_1.t_1 = \frac{S}{3} (km)$
\Rightarrow Quãng đường còn lại là $\Delta S = S - S_1 = \frac{2S}{3} (km)$
\Rightarrow $S_2 = S_3 = \frac{S}{3}$
\Rightarrow Thời gian xe máy đi với vận tốc $v_2$ là: $t_2 = \frac{S_2}{v_2} = \frac{S}{240} (h)$
\Rightarrow Thời gian để xe máy đi với vận tốc $v_3$ là: $t_3 = t - t_1 - t_2 = \frac{S}{240} (h)$
\Rightarrow $v_3 = \frac{S_3}{t_3} = 80 (km/h)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom