đề thi hsg lớp 8

P

phamtiendat98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, M=3x2+4xy+5y2+6x+7y+8M= 3x^2 + 4xy + 5y^2 + 6x + 7y + 8
Tìm M min khi x, y nguyên

2, Hình thang cân ABCD , góc C = góc D = 60. AB = BC. Phân giác góc BAC cắt BC tại M. N thuộc CM sao cho MN = MB
a) Chứng minh: CAD^=90o\widehat{CAD}=90^o
b) CA+CN=CDCA + CN = CD

3, Hình vuông ABCD, M và N là trung điểm AB, AD. BN cắt CM tại E. DE cắt CN tại F. Cho AB = a. Tính DE, EF theo a

4, Cho A=2000...002A= 2000...002 (2002 chữ số 0 giữa 2)
Chứng minh: ( A - 2002 ) chia hết cho 41
 
Last edited by a moderator:
N

nhuquynhdat

Bài 2

a) Do AB=BCΔABCAB=BC \to \Delta ABC cân tại B $\to
\widehat{BAC}=\widehat{BCA}=\dfrac{180^o-120^o}{2}=30^o$

DAC^+CAB^=BAD^=120o\widehat{DAC}+\widehat{CAB}=\widehat{BAD}=120^o

DAC^=120oCAB^=180o30o=90o\to \widehat{DAC}=120^o-\widehat{CAB}=180^o-30^o=90^o
 
R

ronaldover7

b/Dễ dáng CM dc AD =12\frac{1}{2}CD
\Rightarrow AD2AD^2 =CD24\frac{CD^2}{4}
\Rightarrow AC2AC^2 =3CD24\frac{3CD^2}{4}
\Rightarrow AC=3CD2\frac{\sqrt{3}CD}{2}
AD=BC=AB=CD2\frac{CD}{2}
AM là p/giác BAC^\hat{BAC} \Rightarrow ABAC\frac{AB}{AC}=BMCM\frac{BM}{CM}
\Rightarrow CD23CD2\frac{\frac{CD}{2}}{\frac{\sqrt{3}CD}{2}}=BMCM\frac{BM}{CM}
\Rightarrow 13\frac{1}{\sqrt{3}}=BMCM\frac{BM}{CM}
\Rightarrow CM3\frac{CM}{\sqrt{3}}=BM1\frac{BM}{1}=BC1+3\frac{BC}{1+\sqrt{3}}
\Rightarrow (1+3\sqrt{3})BM=BC=CD2\frac{CD}{2}
\Rightarrow (1+3\sqrt{3})2BM=CD
\Rightarrow (1+3\sqrt{3})BN=CD
\Rightarrow BN=CD1+3\frac{CD}{1+\sqrt{3}}
\Rightarrow CN=1-CD1+3\frac{CD}{1+\sqrt{3}}
\Rightarrow dpcm


Dòng đỏ trên thay bằng \Rightarrow CN=CD2CD1+3CN=\dfrac{CD}{2}-\dfrac{CD}{1+\sqrt{3}}
Suýt thì hoàn chỉnh :D
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23


Bài 1:
M=3x2+4xy+5y2+6x+7y+8M=3x^2+4xy+5y^2+6x+7y+8

=3x2+2(2y+3)x+5y2+7y+8=3x^2+2(2y+3)x+5y^2+7y+8

=3(x+23y+1)2+113y2+3y+5=3(x+\dfrac{2}{3}y+1)^2 + \dfrac{11}{3}y^2+3y+5

=3(x+23y+1)2+113(y+922)2+1934419344=3(x+\dfrac{2}{3}y+1)^2 + \dfrac{11}{3}(y+\dfrac{9}{22})^2+\dfrac{193}{44} \ge \dfrac{193}{44}

minM=19344x=811,y=922            (x,yR)\text{minM}=\dfrac{193}{44} \leftrightarrow x=\dfrac{-8}{11}, y=\dfrac{-9}{22} \;\;\;\;\;\; (x, y \in R)

Vì hàm số có tính liên tục nên cực trị x,yZx, y \in Z sẽ gần bằng với cực trị x,yRx, y \in R:

811=0.(72)1\dfrac{-8}{11}=-0.(72) \approx -1

922=0.4(09)0\dfrac{-9}{22}=-0.4(09) \approx 0

minM=5x=1,y=0          (x,yZ)\leftrightarrow \text{minM}=5 \leftrightarrow x=-1, y=0\;\;\;\;\; (x,y \in Z)
 
T

thaolovely1412

Bài 4
Ta có: [TEX]2000...002= 2.10^{2003}+ 2[/TEX]
Ta có :[TEX] 2.10^{2003}[/TEX] ≡ [TEX]2.{(-31)}^{2003}[/TEX] (mod 41)
\Rightarrow A ≡ [TEX]2.(-31). {31}^{2002} + 2[/TEX](mod 41).
\Rightarrow A ≡ 34 (mod 41)
mà 2002 ≡ 34 (mod 41).
\Rightarrow (A - 2002) ≡ 0 (mod 41).
\Rightarrow đpcm
 
Top Bottom