đề thi hsg lớp 7 nè

N

nguyenbahiep1

Tính M=x+y+z biết 19/x+y + 19/y+z + 19/x+z = 7x/y+z + 7y/z+x + 7z/x+y = 133/10

[laTEX]19(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{y+z}+\frac{1}{x+z}) = 7+\frac{7x}{y+z}+7+\frac{7y}{z+x}+7+\frac{7z}{z+y} - 21 \\ \\ 19(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{y+z}+\frac{1}{x+z}) = \frac{7(x+y+z)}{x+y}+\frac{7(x+y+z)}{y+z}+\frac{7(z+y+z)}{x+z} - 21 \\ \\ 19(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{y+z}+\frac{1}{x+z}) = 7(x+y+z).(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{y+z}+\frac{1}{x+z}) - 21 \\ \\ \frac{1}{x+y}+\frac{1}{y+z}+\frac{1}{x+z} = t \\ \\ \Rightarrow 19t = 7(x+y+z).t -21 = \frac{133}{10} \\ \\ 19t = \frac{133}{10} \Rightarrow t = \frac{7}{10} \\ \\ \Rightarrow 7(x+y+z).\frac{7}{10} -21 = \frac{133}{10} \Rightarrow M = x+y+z = 7[/laTEX]
 
Top Bottom