đề thi hsg(khó)

N

ngocbich74

Mình thử làm sai thì thôi nhá~~:D

-Gọi AB=AC=a____________BC=b

-Kẻ tia phân giác BD của $\widehat{ABC}$ (D thuộc AC) .

Ta dễ thấy $\triangle$ BDC cân tại B \RightarrowBD=BC=b ________ $\triangle$ ABD cân tại D \Rightarrow BD=AD=b \Rightarrow DC=a-b

-Ta cũng cm được ABC và BCD đồng dạng

\Rightarrow $\dfrac{BC}{AB}=\dfrac{DC}{BC}$ \Leftrightarrow $\dfrac{b}{a}=\dfrac{a-b}{b}$=$\dfrac{b}{a}=\dfrac{a}{b}-1$

-Đặt $\dfrac{a}{b}=A$

\Rightarrow $\dfrac{1}{A}=A+1$ \Leftrightarrow $\dfrac{1}{A}-1=A$

\Leftrightarrow $\dfrac{1-A}{A}=A$ \Leftrightarrow $1-A=A^2$ \Leftrightarrow $A^2+A-1=0$

\Leftrightarrow $(A-\dfrac{1}{2})^2- \dfrac{7}{4}=0$

Rồi bạn tính ra A chính là tỉ lệ cần tìm
 
T

trinhminh18

Mình thử làm sai thì thôi nhá~~:D

-Gọi AB=AC=a____________BC=b

-Kẻ tia phân giác BD của $\widehat{ABC}$ (D thuộc AC) .

Ta dễ thấy $\triangle$ BDC cân tại B \RightarrowBD=BC=b ________ $\triangle$ ABD cân tại D \Rightarrow BD=AD=b \Rightarrow DC=a-b

-Ta cũng cm được ABC và BCD đồng dạng

\Rightarrow $\dfrac{BC}{AB}=\dfrac{DC}{BC}$ \Leftrightarrow $\dfrac{b}{a}=\dfrac{a-b}{b}$=$\dfrac{b}{a}=\dfrac{a}{b}-1$

-Đặt $\dfrac{a}{b}=A$

\Rightarrow $\dfrac{1}{A}=A+1$ \Leftrightarrow $\dfrac{1}{A}-1=A$

\Leftrightarrow $\dfrac{1-A}{A}=A$ \Leftrightarrow $1-A=A^2$ \Leftrightarrow $A^2+A-1=0$

\Leftrightarrow $(A-\dfrac{1}{2})^2- \dfrac{7}{4}=0$

Rồi bạn tính ra A chính là tỉ lệ cần tìm
Bạn Ơi hình như bạn nhầm chỗ$\dfrac{1}{A}=A+1$, phải là$\dfrac{1}{A}=A-1$ chứ nhỉ
 
Top Bottom