Đề thi HSG huyện Đông Anh (2009-2010)

2

251295

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:

- Chứng minh rằng [TEX]n^5-n[/TEX] chia hết cho 30 với mọi n nguyên dương.

Bài 2: Giải các PT và BPT sau:

a) [TEX]|x-1|-2|x-2|+3|x-3|+|x^2+x+1|=x^2+x+5[/TEX]

b) [TEX]6x^4+5x^3-38x^2+5x+6=0[/TEX]

c) [TEX]\frac{1}{x+4} \leq \frac{1}{x-2}[/TEX]

Bài 3:

- Giải bài toán bằng cách lập PT:

Lúc 7h, Hà rời nhà mình đến nhà Lan với vận tốc 4km/h. Lúc 7h20', Lan cũng rời nhà mình đến nhà Hà với vận tốc 3km/h. Hà gặp Lan trên đường rồi cả hai cùng về nhà Lan. Khi trở về đến nhà, Hà tính rằng quãng đường Hà đã đi dài gấp 4 lần quãng đường Lan đã đi. Tính khoảng cách từ nhà Hà đến nhà Lan?

Bài 4:

Cho hình bình hành ABCD, AC là đường chéo lớn. Vẽ CE vuông góc với AB, E thuộc AB. Vẽ CF vuông góc với AD, F thuộc AD. CMR: [TEX]AB.AE+AD.AF=AC^2[/TEX]

Bài 5:

Cho 5 điểm A,B,C,D,E trên mặt phẳng trong đó không có 3 điểm nào thẳng hàng. Người ta nối tất cả các cặp 2 điểm trong 5 điểm trên bởi các đoạn thẳng rồi tô màu chúng bởi 1 trong 3 màu: Xanh, Dỏ, Vàng. CMR: Tồn tại 1 đường gấp khúc khép kín có 4 cạnh được tô bởi không quá 2 màu.

Bài 6:

Tìm GTNN của biểu thức [TEX]A=\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx}[/TEX]

Biết rằng x,y,z là các số dương và [TEX]x^2+y^2+z^2 \leq 3[/TEX]

- Mình làm được 4 bài đại rùi, 2 bài hình còn lại thì làm vớ vẩn :)
 
Last edited by a moderator:
P

pekuku

b) [TEX]6x^4+5x^3-38x^2+5x+6=0[/TEX]


[TEX]6x^4+5x^3-38x^2+5x+6=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow6x^4+18x^3-13x^3-39x^2+x^2+3x+2x+6=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow6x^3(x+3)-13x^2(x+3)+x(x+3)+2(x+3)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x+3)(6x^3-13x^2+x+2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x+3)(6x^3-12x^2-x^2+2x-x+2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x+3)(x-2)(6x^2-x-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x+3)(x-2)(6x^2-x+2x-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x+3)(x-2)(2x-1)(3x+1)=0[/TEX]
vậy x=-3,2,[TEX]\frac{1}{2},\frac{-1}{3}[/TEX]
 
P

pekuku

c) [TEX]\frac{1}{x+4} \leq \frac{1}{x-2}[/TEX]

đk: x#-4,x#2
[TEX]\frac{1}{x+4} \leq \frac{1}{x-2}[/TEX]
\Rightarrow
[TEX]\frac{x-2-x-4}{(x+4)(x-2)}\leq0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{-6}{(x+4)(x-2)}<0[/TEX]
\Rightarrow(x+4)(x-2)>0
suy ra có 2 trường hợp
[TEX]\left{(x+4)>0}\\{(x-2)}>0[/TEX] hoặc [TEX]\left{(x+4)<0\\{(x-2)<0[/TEX]

\Leftrightarrow x>2 hoặc x<-4



đi ăn tối cái đã, xí nữa giải típ
 
Last edited by a moderator:
C

cuncon2395


Bài 2: Giải các PT và BPT sau:

a) [TEX]|x-1|-2|x-2|+3|x-3|+|x^2+x+1|=x^2+x+5[/TEX]

b) [TEX]6x^4+5x^3-38x^2+5x+6=0[/TEX]

c) [TEX]\frac{1}{x+4} \leq \frac{1}{x-2}[/TEX]

y^2+z^2 \leq 3[/TEX]


]
a) [TEX]|x-1|-2|x-2|+3|x-3|+|x^2+x+1|=x^2+x+5[/TEX]
Nễu x\leq 1

\Rightarrow [TEX]1-x-2(2-x)+3(3-x)+x^2+x+1=x^2+x+5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 1-x-4+2x+9-3x-4=0 \Rightarrow -2x+2=0\Rightarrow x=1(t/m)[/TEX]


Nếu [TEX]1< x < 2 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow x-1-2(2-x)+3(3-x)+x^2+x+1=x^2+x+5 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow x-1-4+2x+9-3x-4=0 \Rightarrow 0x=0[/TEX]
chon khoảng [TEX] 1<x \leq 2[/TEX]

Nếu [TEX]2\leq x \leq 3[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x-1-2(x-2)+3(3-x)+x^2+x+1=x^2+x+5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x-1-2x+4+9-3x-4=0 \Rightarrow -4x+8=0 \Rightarrow x=2(t/m)[/TEX]

Nếu x>3
[TEX]\Rightarrow x-1-2(x-2)+3(x-3)-4=0 \Rightarrow x-1-2x+4+3x-9-4=0 \Rightarrow 2x-10=0 \Leftrightarrow x=5 (t/m)[/TEX]
 
P

pekuku

Bài 4:

Cho hình bình hành ABCD, AC là đường chéo lớn. Vẽ CE vuông góc với AB, E thuộc AB. Vẽ CF vuông góc với AD, F thuộc AD. CMR: [TEX]AB.AE+AD.AF=AC^2[/TEX]

các bạn tự vẽ hình nhé

từ B kẻ BH vuông góc với AC(H thuộc AC)

ta có
[tex]\large\Delta[/tex] ABH [TEX]\sim\[/TEX] [tex]\large\Delta[/tex] ACE (g-g)
\Rightarrow[TEX]\frac{AH}{AE}=\frac{AB}{AC}[/TEX]
\RightarrowAH.AC=AB.AE (1)
ta cũng có:
[tex]\large\Delta[/tex] BHC [TEX]\sim\[/TEX] [tex]\large\Delta[/tex] CFA
\Rightarrow[TEX]\frac{BC}{AC}={HC}{AF}[/TEX]
\RightarrowBC.AF=AC.AH\LeftrightarrowAD.AF=AC.BC(2)
CỘNG (1) và (2) ta có AB.AE+AD.AF=AC(AH+HC)=[TEX]AC^2[/TEX]
có đpcm

thanks nghen
 
P

pekuku

làm nữa

Bài 1:

- Chứng minh rằng [TEX]n^5-n[/TEX] chia hết cho 30 với mọi n nguyên dương.

[TEX]n^5-n=n(n^4-1)[/TEX]
[TEX]=n(n^2-1)(n^2+1)[/TEX]
[TEX]=n(n+1)(n-1)(n^2+1)[/TEX]
[TEX]=n(n+1)(n-1)(n^2-4+5)[/TEX]
[TEX]=n(n+1)(n-1)[(n-2)(n+2)+5][/TEX]
[TEX]=(n-2)(n-1)n(n+1)(n+2)+5n(n-1)(n+1)[/TEX]
(n-2)(n-1)n(n+1)(n+2) là tích của 5 sô nguyên dương liên tiếp nên [TEX]\vdots 30[/TEX]
5n(n-1)(n+1) [TEX]\vdots 30[/TEX] ( vì n(n-1)(n+1) là tích của 3 số nguyên liên tiếp[TEX]\vdots 6[/TEX]
từ đó suy ra [TEX]=(n-2)(n-1)n(n+1)(n+2)+5n(n-1)(n+1)[/TEX] [TEX]\vdots 30[/TEX]
hay [TEX]n^5-n[/TEX] [TEX]\vdots 30[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thanhnhat95

Ai đó giúp em làm bài này đươc không; cho hàm số y=f(x) = 1/2x +5
Tính f(0) ; f(2) ; f(3) ; f(-2) ; f(-10)
 
I

ilovetoan

Bài 6:

Tìm GTNN của biểu thức [TEX]A=\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx}[/TEX]

Biết rằng x,y,z là các số dương và [TEX]x^2+y^2+z^2 \leq 3[/TEX]
:)
[TEX]A=\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]A=\frac{y}{xyz}+\frac{z}{xyz}+\frac{x}{xyz}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]A=\frac{x+y+z}{xyz}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]A\geq3\frac{\sqrt[3]{xyz}}{xyz}[/TEX]=[TEX]\frac{3}{\sqrt[3]{x^2y^2z^2}}[/TEX]
ta lại có [TEX]3\sqrt[3]{x^2y^2z^2}\leqx^2+y^2+z^2\leq3[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\sqrt[3]{x^2y^2z^2}\leq1[/TEX]
\RightarrowA\geq3:1=3
 
B

brandnewworld

[TEX]6x^4+5x^3-38x^2+5x+6=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow6x^4+18x^3-13x^3-39x^2+x^2+3x+2x+6=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow6x^3(x+3)-13x^2(x+3)+x(x+3)+2(x+3)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x+3)(6x^3-13x^2+x+2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x+3)(6x^3-12x^2-x^2+2x-x+2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x+3)(x-2)(6x^2-x-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x+3)(x-2)(6x^2-x+2x-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x+3)(x-2)(2x-1)(3x+1)=0[/TEX]
vậy x=-3,2,[TEX]\frac{1}{2},\frac{-1}{3}[/TEX]

Có thể làm cách ngăn hơn: vì x#0 nên ta chia 2 vế pt cho [TEX]x^2[/TEX] rồi phân tích theo kiểu phản đối xứng loại 1.
 
B

brandnewworld

đk: x#-4,x#2
[TEX]\frac{1}{x+4} \leq \frac{1}{x-2}[/TEX]
\Rightarrow
[TEX]\frac{x-2-x-4}{(x+4)(x-2)}\leq0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{-6}{(x+4)(x-2)}<0[/TEX]
\Rightarrow(x+4)(x-2)>0
suy ra có 2 trường hợp
[TEX]\left{(x+4)>0}\\{(x-2)}>0[/TEX] hoặc [TEX]\left{(x+4)<0\\{(x-2)<0[/TEX]

\Leftrightarrow x>2 hoặc x<-4

Theo tớ nên dùng bảng xét dấu khúc cuối cho nhanh :D :D :D
 
T

thuhang95

cac bạn ơi giải dùm mình bài 3 đề thi HSG huyện Đông Anh đi
bài đấy hình như đáp án ko được đẹp lắm nên mình sợ bị sai
 
2

251295

Bài 3:

- Giải bài toán bằng cách lập PT:

Lúc 7h, Hà rời nhà mình đến nhà Lan với vận tốc 4km/h. Lúc 7h20', Lan cũng rời nhà mình đến nhà Hà với vận tốc 3km/h. Hà gặp Lan trên đường rồi cả hai cùng về nhà Lan. Khi trở về đến nhà, Hà tính rằng quãng đường Hà đã đi dài gấp 4 lần quãng đường Lan đã đi. Tính khoảng cách từ nhà Hà đến nhà Lan?


- Giải (Theo đề nghị của một số bạn)

- Gọi khoảng cách từ nhà Hà đến nhà Lan là x(km)(ĐK x>0)

- Thì:

- Quãng đường mà Hà đi là: 2x(km)

- Quãng đường mà Lan đi là: [TEX]\frac{2x}{4}=\frac{x}{2}(km)[/TEX]

- Quãng đường từ nhà Lan đến chỗ gặp nhau là: [TEX]\frac{x}{2}:2=\frac{x}{4}(km)[/TEX]

- Quãng đường từ nhà Hà đến chỗ gặp nhau là: [TEX]x-\frac{x}{4}=\frac{3x}{4}(km)[/TEX]

- Thời gian Lan đi từ nhà Lan đến chỗ gặp nhau là: [TEX]\frac{x}{4}:3=\frac{x}{12}(h)[/TEX]

- Thời gian Hà đi từ nhà Hà đến chỗ gặp nhau là: [TEX]\frac{3x}{4}:4=\frac{3x}{16}(h)[/TEX]

- Mà Hà đi sớm hơn Lan [TEX]20ph=\frac{1}{3}h[/TEX] nên ta có PT:

[TEX]\frac{3x}{16}-\frac{x}{12}=\frac{1}{3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{9x}{48}-\frac{4x}{48}=\frac{16}{48}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 5x=16[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=3,2(km)(TMDK)[/TEX]

- Vậy khoảng cách từ nhà Lan đến nhà Hà là 3,2 km.



 
N

nangsommai95

- Giải (Theo đề nghị của một số bạn)

- Gọi khoảng cách từ nhà Hà đến nhà Lan là x(km)(ĐK x>0)

- Thì:

- Quãng đường mà Hà đi là: 2x(km)

- Quãng đường mà Lan đi là: [TEX]\frac{2x}{4}=\frac{x}{2}(km)[/TEX]

- Quãng đường từ nhà Lan đến chỗ gặp nhau là: [TEX]\frac{x}{2}:2=\frac{x}{4}(km)[/TEX]

- Quãng đường từ nhà Hà đến chỗ gặp nhau là: [TEX]x-\frac{x}{4}=\frac{3x}{4}(km)[/TEX]

- Thời gian Lan đi từ nhà Lan đến chỗ gặp nhau là: [TEX]\frac{x}{4}:3=\frac{x}{12}(h)[/TEX]

- Thời gian Hà đi từ nhà Hà đến chỗ gặp nhau là: [TEX]\frac{3x}{4}:4=\frac{3x}{16}(h)[/TEX]

- Mà Hà đi sớm hơn Lan [TEX]20ph=\frac{1}{3}h[/TEX] nên ta có PT:

[TEX]\frac{3x}{16}-\frac{x}{12}=\frac{1}{3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{9x}{48}-\frac{4x}{48}=\frac{16}{48}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 5x=16[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=3,2(km)(TMDK)[/TEX]

- Vậy khoảng cách từ nhà Lan đến nhà Hà là 3,2 km.

mod xoá hộ em cái,em nhầm.............................................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom