cho tam giac ABC co AB=c,AC=b,BC=a va goc A=30;goc B=50 Chung minh $ab=c^2-b^2$
C c2nghiahoalgbg 2 Tháng hai 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho tam giac ABC co AB=c,AC=b,BC=a va goc A=30;goc B=50 Chung minh $ab=c^2-b^2$ Last edited by a moderator: 3 Tháng mười một 2013
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho tam giac ABC co AB=c,AC=b,BC=a va goc A=30;goc B=50 Chung minh $ab=c^2-b^2$
C congchuaanhsang 3 Tháng mười một 2013 #2 Kẻ phân giác CH của $\Delta$ABC \Rightarrow$\hat{ACH}=\hat{ABC}=50^0$ $\Delta$ACH ~ $\Delta$ABC (g.g) \Rightarrow$\dfrac{AC}{AB}=\dfrac{AH}{AC}$ \Leftrightarrow $AC^2=AH.AB$ (1) Dễ tính được AH=$\dfrac{bc}{a+b}$ Thay vào (1) ta được $b^2=\dfrac{bc^2}{a+b}$ \Leftrightarrow$b=\dfrac{c^2}{a+b}$\Leftrightarrow$c^2=ab+b^2$\Leftrightarrow$ab=c^2-b^2$
Kẻ phân giác CH của $\Delta$ABC \Rightarrow$\hat{ACH}=\hat{ABC}=50^0$ $\Delta$ACH ~ $\Delta$ABC (g.g) \Rightarrow$\dfrac{AC}{AB}=\dfrac{AH}{AC}$ \Leftrightarrow $AC^2=AH.AB$ (1) Dễ tính được AH=$\dfrac{bc}{a+b}$ Thay vào (1) ta được $b^2=\dfrac{bc^2}{a+b}$ \Leftrightarrow$b=\dfrac{c^2}{a+b}$\Leftrightarrow$c^2=ab+b^2$\Leftrightarrow$ab=c^2-b^2$