de thi hsg 9

A

angleofdarkness

Ta có đt tâm O đk BC và đt tâm D bk CD cắt nhau ở M nên $\angle BMC=90^o$ và OD là đ.t.trực của MC.

\Rightarrow BM // OD.

BE // CD nên $\angle EBM=\angle CDO$ (hai góc có cạnh t.ư //)

Mà tam giác EBC vuông ở B có đ.cao BM nên $\angle EBM=\angle ECB$ (cùng phụ với $\angle CEB$)

\Rightarrow $\angle CDO= \angle ECB$

$\Delta$CDO vuông ở C \Rightarrow tan CDO = $\dfrac{OC}{CD}=0,5$

\Rightarrow $\angle ECB= \angle CDO=26^o33'54"$

Nên $\angle AEC=\angle EBC+\angle ECB=90^o+26^o33'54"=116^o33'54"$

 
Top Bottom