đề thi hs giỏi

H

hellangel98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: cho đa thức P(x)=x^2+bx+c,trong đó b và c là các số nguyên.biết rằng đa thức x^4+6x^2+25 và 3x^4+4x^2+28x+5 đều chia hết cho P(x).tính P(1)
câu 2:
a/cho a=11111......111(2n chữ số 1),b=4444.....444(n chữ số 4)
chứng minh rằng a+b+1 là số chính phương
b/tìm tất cả các số chính phương gồm 4 chữ số biết rằng khi ta thêm 1 đơn vị vào chữ số hàng nghìn,thêm 3 đơn vị vào chữ số hàng trăm,thêm 5 đơn vị vào chữ số hàng chục,thêm 3 đơn vị vào chữ số hàng đơn vị,ta vẫn dc 1 số chính phương
câu 3: tìm nghiệm nguyên của phương trình
a/ x^6+3x^2=y^4
b/2x^2-4y=10
c/3x^2+5y^2=345
câu 4:
a/chứng minh rằng với mọi số nguyên n thì 5^2n+1 +2^n+4 +2^n+1 chia hết cho 23
b/chứng minh rằng 2009^2008+2011^2010 chia hết cho 2010
c/chứng minh rằng nếu 3 số tự nhiên m,m+k,m+2k đều là các số nguyên tố lớn hơn 3 thì k chia hết cho 6
câu 5: cho 3 máy bơm A,B,C hút nc trên giếng.nếu làm 1 mình thì máy bơm A hút hết nc trong vòng 12h,máy bơm B hút hết nc trong vòng 15h và máy bơm C hút hết nc trong vòng 20h.trong 3h đầu 2 máy bơm A và C cùng làm việc sau đó mới dùng đến máy bơm B.tính xem trong bao lâu thì giếng sẽ hết nc?
câu 6: cho tam giác ABC,AB=3AC
tính tỉ số dg cao xuất phát từ B và C
 
N

ngobin3

1/
picture.php



2b/

picture.php




3a/

picture.php
 
Last edited by a moderator:
M

meomiutiunghiu

2/
a/
Kết quả có phải là [ tex ](10^n +2/3)^2
b/
Gọi A là số chính phương cần tìm.
Đặt A = k^2 ( 31 <k < 100)
Theo đề ra A + 1000 + 300 + 50 + 3 = n^2 (n>k) <=> k^2 + 1353 = n^2
<=> (n - k)(n +k) = 1353 = 3.11.41. vậy có các khả năng sau
(n - k) = 3 & ( n +k ) =451 loại vì n+k <200
(n- k) = 11 & (n+k) = 123 <=> n= 67, k = 56. thay vào A = 3136 = 56 ^2, A + 1353=4489=67^2. thỏa mãn
(n -k) = 33 & (n +k)=41 <=> n = 37 k=4 loại.
vậy số chính phương cần tìm là 3136(st).
3/
a/ như bạntrên
b/ vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
M

meomiutiunghiu

Câu 3 c/ tham khảo vở thằng bạn,sai thì thôi ha:-SS
Vì 345 vừa chia hết cho 3, vừa chia hết chọ 5 nên [TEX]3x^2 + 5x^2[/TEX] vừachia hết cho 3 vừa chia hết cho 5 .Lại có (3,5) =1 nên x chia hết cho 5 \Rightarrow x=5a (a thuộc Z )
và y chhia hết cho 3\Rightarrow y=3b (b thuộc Z) Ta có:
[TEX]3.25a^2 + 5.9b^2 =345\Leftrightarrow 5a^2 +3b^2=23 (2)[/TEX]
Thay (2)ta được kết quả (x,y) =(+-10 ,+-3 )
 
L

luuquangthuan

Đặt 111111......1111(n chữ số 1)=m
Ta có m.[TEX]10^m[/TEX]+m+4m+1
=9[TEX]m^2[/TEX]+6m+1
=[TEX](3m+1)^2[/TEX]
 
V

vansang02121998

060fba021a110010be2359500d19b53a_44965394.untitled.bmp


Ta có

$S_{ABC}=\frac{AB.CE}{2}=\frac{AC.BD}{2}$

$ \Rightarrow AB.CE=AC.BD$

$ \Rightarrow \frac{AB}{AC}=\frac{BD}{CE}$

$ \Rightarrow \frac{BD}{CE}=3$

Bài 1:

Như thầy cô nào cũng dạy cách như ngobin3 nhưng tui thấy cách này cũng được mọi người xem có sai không nhé

$A(x)=x^4+6x^2+25$

$B(x)=3x^4+4x^2+28x+5$

$C(x)=x^2+ax+b$

Ta có

$A(x) \vdots B(x)$

$ \Rightarrow x^4+6x^2+25=k(x^2+ax+b)$ ( $k$ là một đa thức bậc $2$ )

$ \Rightarrow (x^2-2x+5)(x^2+2x+5)=k(x^2+ax+b)$

$ \Rightarrow x^2-2x+5=x^2+ax+b$ hoặc $x^2+2x+5=x^2+ax+b$

Tương tự, ta có

$x^2-2x+5=x^2+ax+b$ hoặc $3x^2+6x+1=x^2+ax+b$

Gộp lại 2 trường hợp ta được

$x^2+ax+b=x^2-2x+5$

hay $a=-2;b=5$

Bài 2:

a) Đặt $\overline{111...1}=k$ ( $n$ chữ số $1$ )

$ \Rightarrow 10^n=9k+1$

$ \Rightarrow \overline{111...1}=k(9k+1)+k$ ( $2n$ chữ số $1$ )

và $\overline{444...4}=4k$ ( $n$ chữ số 4 )

$ \Rightarrow a+b+1=k(9k+1)+k+4k+1$

$ \Rightarrow a+b+1=9k^2+k+k+4k+1$

$ \Rightarrow a+b+1=9k^2+6k+1$

$ \Rightarrow a+b+1=(3k+1)^2$

Vậy, ....

b) Giải tương tự như bạn ngobin3
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

$x^6+3x^2=y^4$

$\Leftrightarrow x^2(x^4+3)=(y^2)^2$

vì $x^2$ và $(y^2)^2$ là số chính phương

$\Rightarrow x^4+3$ là số chính phương

Giả sử $x_1$ là nghiệm của phương trình thì số đối của $x_1$ cũng là nghiệm của phương trình nên ta chỉ xét giá trị 0 và các giá trị dương của $x$

- Nếu $x=0$ thì $x^4+3=3$ không là số chính phương ( nhưng vì $x^2=0$ nên $x^2(x^4+3)$ vẫn là số chình phương )

- Nếu $x=1$ thì $x^4+3=4$ là số chính phương

- Nếu $x>1$, ta có

+ $x^4+3 > x^4$

+ $(x^2+1)^2 < x^4+3$

$\Rightarrow x^4 < x^4+3 < (x^2+1)^2$

$\Rightarrow x^4+3$ không là số chính phương

- Thử lại với $x=1;x=0$, ta được $(x;y)=(0;0)$

Vậy, ...
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Bài 3:

$2x^2-4y=10$

$\Leftrightarrow x^2-2y=5$

$\Leftrightarrow x^2=2y+5=k^2(k \in Z)$

$\Leftrightarrow x=\pm k$ và $y=\frac{k^2-5}{2}$

Vậy, nghiêm tổng quát của phương trình là ...
 
H

hellangel98

ko ai làm dc câu 4 và 5 ah?????
các bạn tập trung vào câu 1,2,3 nhưng mấy câu đó ít điểm lắm:(
làm bài kiểu này chắc ko dc đến điểm giỏi.120' cho đề thi này.cố lên nào
lưu ý:đề chính xác 100%.ko có sai sót nha
câu 7: Cho tam giác ABC nhọn, các đường cao AA’, BB’, CC’, H là trực tâm.
a) Tính tổng HA'/AA' + HB'/BB' + HC'/CC'
B/Gọi AI là phân giác của tam giác ABC; IM, IN thứ tự là phân giác của góc AIC và góc AIB. Chứng minh rằng: AN.BI.CM = BN. IC.AM.
c) Tam giác ABC như thế nào thì biểu thức (AB+BC+AC)^2/(AA'^2+ BB'^2+ CC'^2) đạt giá trị nhỏ nhất?
 
Last edited by a moderator:
M

maikhaiok

Mình nghĩ câu 3c đang còn "....." Nhiều bạn chưa nghĩ ra lời giải câu này thì phải :-SS:-SS:-SS

Lời giải:

$3x^2 + 5y^2 = 345$

[TEX]\Leftrightarrow 3x^2=345-5y^2=5(69-y^2)[/TEX]

Do 3 và 5 có ƯC=1 nên:

[TEX] \Rightarrow x^2 \vdots 5 \Leftrightarrow x^2 = 5t [/TEX]

Với
[TEX]x^2=5t[/TEX] ta có:

[TEX](1) \Leftrightarrow 3.5t = 5(69 - y^2) \Leftrightarrow 3t = 69 - y^2 \Leftrightarrow y^2 = 69 - 3t(2)[/TEX]

Để y nguyên thì:

69 - 3t > 0 \Leftrightarrow 23 > t \Rightarrow 23 > t > 0

Lại có : x là số chính phương nên: $t \in {1;4;5;20}$

Thử lần lượt các giá trị của t vào (2) ta thấy chỉ có t=20 là thỏa mãn :D

Vậy nghiệm của pt là: $(x;y)=(10;3)$



 
M

maikhaiok

Câu 6:

Gọi BD,CE lần lượt là các đường cao xuất phát từ đỉnh B và C. Ta có:

[TEX]{S_{\Delta ABC}} = \frac{1}{2}.BD.AC = \frac{1}{2}.CE.AB[/TEX]

[TEX] \Rightarrow \frac{{BD}}{{CE}} = \frac{{\frac{{2{S_{\Delta ABC}}}}{{AC}}}}{{\frac{{2{S_{\Delta ABC}}}}{{AB}}}} = \frac{{AB}}{{AC}} = 3[/TEX]

Vậy ............................:D
 
Top Bottom