Toán 7 Đề thi học sinh giỏi

0987283438

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tư 2018
43
5
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A. Trên cạnh BC lấy điểm M, N sao cho BM=MN=NC.
a) Chứng minh tam giác AMN là tam giác cân.
b) Kẻ MH vuông góc với AB (H thuộc AB), NK vuông góc với AC (K thuộc AC). MH và NK cắt nhau tại O. Tam giác OMN là tam giác gì? Tại sao?
c) Cho góc MAN = 60 độ. Tính số đo các góc của tam giác ABC. Khi đó tam giác OMN là tam giác gì?


LÀM MÌNH CÂU C LÀ ĐƯỢC
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Cho tam giác ABC cân tại A. Trên cạnh BC lấy điểm M, N sao cho BM=MN=NC.
a) Chứng minh tam giác AMN là tam giác cân.
b) Kẻ MH vuông góc với AB (H thuộc AB), NK vuông góc với AC (K thuộc AC). MH và NK cắt nhau tại O. Tam giác OMN là tam giác gì? Tại sao?
c) Cho góc MAN = 60 độ. Tính số đo các góc của tam giác ABC. Khi đó tam giác OMN là tam giác gì?


LÀM MÌNH CÂU C LÀ ĐƯỢC
Câu c
Do tam giác AMN cân A có góc MAN=60 nên tam giác MAN đều
Suy ra AM=AN=MN=BM=CN và AMN=ANM=60
Suy ra tam giác ABM cân M
Có AMN là góc ngoài tam giác ABM cân M nên AMN=2ABM suy ra ABM=30 hay ABC=ACB=30
Suy ra BAC=180-ABC-ACB=120
Có tam giác BMN vuông H suy ra HBM+HMB=90 suy ra HMB=60
Suy ra HMB=OMN=60 do 2 góc đối đỉnh lại có tam giác OMN cân O suy ra tam giác OMN đều.
 
Top Bottom