Đề thi học sinh giỏi

Nhuy969

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
17
3
6
21
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

may ban giai ho minh may cau nay :v
minh cam on
ZcnY0
 

Attachments

  • 22814440_838429226338664_4591069235736521472_n_LI.jpg
    22814440_838429226338664_4591069235736521472_n_LI.jpg
    828.8 KB · Đọc: 42

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
may ban giai ho minh may cau nay :v
minh cam on
ZcnY0
Ảnh mờ và tối quá bạn ơi, mình không đọc được đề của câu 3
Câu cuối
Có: $a^{3}+b^{3}+c^{3}=3abc$
$\Leftrightarrow a^{3}+b^{3}+c^{3}-3abc=0$
$\Leftrightarrow (a+b+c)\frac{1}{2}[(a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(c-a)^{2}]=0$
Vì [tex]a+b+c=6024[/tex] => $(a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(c-a)^{2}=0$
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a-b=0\\ b-c=0 \\ c-a=0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow a=b=c[/tex]
Mà a+b+c=6024 => a=b=c=2008
Thay a,b,c vào biểu thức P
Bài 4b
Áp dụng BĐT Cô-si ta có:
[tex]\sqrt{c(a-c)}+\sqrt{c(b-c)}\leq \frac{c+a-c}{2}+\frac{c+b-c}{2}=\frac{a}{2}+\frac{b}{2}=\frac{a+b}{2}\leq \sqrt{ab}[/tex] (đpcm)
 
Last edited:

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
Ảnh mờ và tối quá bạn ơi, mình không đọc được đề của câu 3
Câu cuối
Có: $a^{3}+b^{3}+c^{3}=3abc$
$\Leftrightarrow a^{3}+b^{3}+c^{3}-3abc=0$
$\Leftrightarrow (a+b+c)\frac{1}{2}[(a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(c-a)^{2}]=0$
Vì [tex]a+b+c=6024[/tex] => $(a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(c-a)^{2}=0$
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a-b=0\\ b-c=0 \\ c-a=0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow a=b=c[/tex]
Mà a+b+c=6024 => a=b=c=2008
Thay a,b,c vào biểu thức P thì được P=3
Bài 4b
Áp dụng BĐT Cô-si ta có:
[tex]\sqrt{c(a-c)}+\sqrt{c(b-c)}\leq \frac{c+a-c}{2}+\frac{c+b-c}{2}=\frac{a}{2}+\frac{b}{2}=\frac{a+b}{2}\leq \sqrt{ab}[/tex] (đpcm)
câu 3 là[tex]a^{3}+ b^{3}+ c^{3}[/tex]=1 và[tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}=1[/tex]tìm tích a,b,c
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
may ban giai ho minh may cau nay :v
minh cam on
ZcnY0
câu 3 là[tex]a^{3}+ b^{3}+ c^{3}[/tex]=1 và[tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}=1[/tex]tìm tích a,b,c
Có: $a^{3}+b^{3}+c^{3}=a^{2}+b^{2}+c^{2}=1$
$\Leftrightarrow a^{2}-a^{3}+b^{2}-b^{3}+c^{2}-c^{3}=0$
$\Leftrightarrow a^{2}(1-a)+b^{2}(1-b)+c^{2}(1-c)=0$ (*)
Mặt khác [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}=1[/tex] [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \left | a \right |\leq 1\\ \left | b \right |\leq 1 \\ \left | c \right |\leq 1 \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} 1-a\geq 0\\ 1-b\geq 0 \\ 1-c\geq 0 \end{matrix}\right. \Rightarrow a^{2}(1-a)+b^{2}(1-b)+c^{2}(1-c)\geq 0[/tex] (**)
Từ (*) và (**) [tex]\Rightarrow a^{2}(1-a)=b^{2}(1-b)=c^{2}(1-c)=0[/tex]
<=> a,b,c nhận giá trị 1 hoặc 0
<=> abc=0
Vậy...
 
Top Bottom