đề thi học sinh giỏi

G

girl_lovely_2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn O bán kính R . Từ điểm A nằm ngoài đường tròn kẻ tiếp tuyến AB,AC với đường tròn (O;R) (B,C là các tiếp điểm ). Lấy điểm I bất kì trên cung nhỏ BC ( I không trùng B,C ). Vẽ tiếp tuyến tại I của (O;R) cắt AB,AC lần lượt tại M,N

a) CMR:Khi điểm I chuyển động trên cung nhỏ BC thì chu vi tam giác AMN không đổi
b) Đường thẳng BC cắt ON,OM theo thứ tự tại P và Q
Cm:tam giác BQM đồng dạng với tam giác OQP
c) Cm: ba đường thẳng OI,MP,NQ đồng quy
d) Qua O kẻ đường thẳng vuông góc với OA cắt AB tại E,cắt AC tại F. Xác định vị trí của điểm A so với tâm O của đương tròn để diẹn tích tam giác AEF là nhỏ nhất
 
H

hien_vuthithanh

a/ Theo t/c 2 tiếp tuyến cắt nhau \Rightarrow BM=MI ,CN=IN
\Rightarrow $C_{AMN}=AM+AN+MN=AM+AN+MI+NI=AM+AN+BM+CN =2AB $(không đổi)
\Rightarrow dpcm
 
Top Bottom