D
duc7ccom
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
phßng GD- ®t
®Ò thi chän häc sinh giái
M«n To¸n líp 7
Thêi gian lµm bµi 120 phót
C©u 1: T×m tÊt c¶ c¸c sè nguyªn a biÕt
C©u 2: T×m ph©n sè cã tö lµ 7 biÕt nã lín h¬n vµ nhá h¬n
C©u 3: Trong 3 sè x, y, z cã 1 sè d¬ng , mét sè ©m vµ mét sè 0. Hái mçi sè ®ã thuéc lo¹i nµo biÕt:
C©u 4: T×m c¸c cÆp sè (x; y) biÕt:
C©u 5: TÝnh tæng:
C©u 6: Cho tam gi¸c ABC cã ¢ < 900. VÏ ra phÝa ngãi tam gi¸c ®ã hai ®o¹n th¼ng AD vu«ng gãc vµ b»ng AB; AE vu«ng gãc vµ b»ng AC.
a. Chøng minh: DC = BE vµ DC BE
b. Gäi N lµ trung ®iÓm cña DE. Trªn tia ®èi cña tia NA lÊy M sao cho NA = NM. Chøng minh: AB = ME vµ
c. Chøng minh: MA BC
phßng GD- ®t
®Ò thi chän häc sinh giái
M«n To¸n líp 7
Thêi gian lµm bµi 120 phót
C©u 1: So s¸nh c¸c sè:
a.
B =251+
b. 2300 vµ 3200
C©u 2: T×m ba sè a, b, c biÕt a tØ lÖ thuËn víi 7 vµ 11; b vµ c tØ lÖ nghÞch víi 3 vµ 8 vµ 5a - 3b + 2c = 164
C©u 3: TÝnh nhanh:
C©u 4. Cho tam gi¸c ACE ®Òu sao cho B vµ E ë hai nöa mÆt ph¼ng ®èi nhau cã bê AC.
a. Chøng minh tam gi¸c AED c©n.
b. TÝnh sè ®o gãc ACD?
phßng GD- ®t
®Ò thi chän häc sinh giái
M«n To¸n líp 7
Thêi gian lµm bµi 120 phót
C©u 1: S¾p xÕp theo thø tù t¨ng dÇn:
C©u 2: Trong 3 sè x, y, z cã 1 sè d¬ng , mét sè ©m vµ mét sè 0. Hái mçi sè ®ã thuéc lo¹i nµo biÕt:
C©u 3: Cho biÓu thøc:
a. T×m gi¸ trÞ thÝch hîp cña biÕn x?
b. Víi gi¸ trÞ nµo cña x th× A > 0?
c. TÝnh gi¸ trÞ cña A sao cho :
vµ
C©u 4: Cho tam gi¸c ABC. Dùng phÝa ngoµi tam gi¸c c¸c tia Ax AB; Ay AC, Mz BC ( M lµ trung ®iÓm cña BC). Trªn tia Ax, Ay, Mz lÊy c¸c ®iÓm theo thø tù D, E, O1 sao cho AD = AB; AE = AC; MO1 =MB. Qua A kÎ ®êng th¼ng vu«ng gãc víi BC t¹i H vµ c¾t DE ë K. Gäi O2, O3 lµ trung ®iÓm cña BD vµ CE . Chøng minh r»ng:
a. K lµ trung ®iÓm cña DE.
b. Tam gi¸c O2MO3 vu«ng c©n.
c. CO2 vµ O1O3 b»ng nhau vµ vu«ng gãc víi nhau. Trªn h×nh vÏ cã nh÷ng cÆp ®o¹n th¼ng nµo cã tÝnh chÊt t¬ng tù cÆp CO2 vµ O1O3 ?
phßng GD- ®t
®Ò thi chän häc sinh giái
M«n To¸n líp 7
Thêi gian lµm bµi 120 phót
C©u 1: ( 5 ®iÓm)
a. T×m c¸c sè nguyªn x biÕt
b. T×m x, y, z biÕt:
C©u 2: (3 ®iÓm)
T×m c¸c sè a1, a2, ...,a9 biÕt:
vµ a1 + a2 + ...+ a9 = 90
C©u 3: (3 ®iÓm). TÝnh:
C©u 4: ( 3 ®iÓm)
Cho c¸c sè a1, a2, ...,an mçi sè nhËn gi¸ trÞ lµ 1 hoÆc -1. BiÕt r»ng:
Hái n cã thÓ b»ng 2002 ®îc hay kh«ng?
C©u 5: ( 6 ®iÓm)
Cho tam gi¸c ABC cã ¢ = 900. VÏ ph©n gi¸c BD vµ CE ( D thuéc AC, E thuéc AB) chóng c¾t nhau t¹i O.
a. TÝnh sè ®o gãc BOC?
b. Trªn BC lÊy M, N sao cho BM = BA, CN = CA. Chøng minh: EN // DM
c. Gäi I lµ giao ®iÓm cña BD vµ AN. Chøng minh: tam gi¸c AIM vu«ng c©n.
PHÒNG GIÁO DỤC-ĐÀO TẠO
ĐỀ THI KHẢO SÁT HS GIỎI
ĐỀ CHÍNH THỨC Môn:Toán 7
Thời gian làm bài:120 phút(không kể giao đề)
Bài 1 (4 điểm): Tìm x biết :
a)-4x(x-5)-2x(8-2x)=-3.
b)2x+2x+1+2x+2+2x+3=120.
Bài 2 (6 điểm) Cho đa thức:
Q(x)=x. .
a)Tìm bậc của đa thức Q(x).
b)Tính Q(- ).
c)Chứng minh rằng đa thức Q(x) nhận giá trị nguyên với mọi số nguyên x.
Bài 3 (2 điểm).
Cho A= .
So sánh A với .
Bài 4 (8 điểm).
Cho tam giác cân ABC (AB=AC);góc A=1000.Tia phân giác của góc B cắt AC tại D.Qua A kẻ đường vuông góc với BD cắt BC ở I.
a)Chứng minh BA=BI.
b)Trên tia đối của tia DB lấy điểm K sao cho DK=DA.Chứng minh tam giác AIK là tam giác đều.
c)Tính các góc của tam giác BCK.
®Ò thi chän häc sinh giái
M«n To¸n líp 7
Thêi gian lµm bµi 120 phót
C©u 1: T×m tÊt c¶ c¸c sè nguyªn a biÕt
C©u 2: T×m ph©n sè cã tö lµ 7 biÕt nã lín h¬n vµ nhá h¬n
C©u 3: Trong 3 sè x, y, z cã 1 sè d¬ng , mét sè ©m vµ mét sè 0. Hái mçi sè ®ã thuéc lo¹i nµo biÕt:
C©u 4: T×m c¸c cÆp sè (x; y) biÕt:
C©u 5: TÝnh tæng:
C©u 6: Cho tam gi¸c ABC cã ¢ < 900. VÏ ra phÝa ngãi tam gi¸c ®ã hai ®o¹n th¼ng AD vu«ng gãc vµ b»ng AB; AE vu«ng gãc vµ b»ng AC.
a. Chøng minh: DC = BE vµ DC BE
b. Gäi N lµ trung ®iÓm cña DE. Trªn tia ®èi cña tia NA lÊy M sao cho NA = NM. Chøng minh: AB = ME vµ
c. Chøng minh: MA BC
phßng GD- ®t
®Ò thi chän häc sinh giái
M«n To¸n líp 7
Thêi gian lµm bµi 120 phót
C©u 1: So s¸nh c¸c sè:
a.
B =251+
b. 2300 vµ 3200
C©u 2: T×m ba sè a, b, c biÕt a tØ lÖ thuËn víi 7 vµ 11; b vµ c tØ lÖ nghÞch víi 3 vµ 8 vµ 5a - 3b + 2c = 164
C©u 3: TÝnh nhanh:
C©u 4. Cho tam gi¸c ACE ®Òu sao cho B vµ E ë hai nöa mÆt ph¼ng ®èi nhau cã bê AC.
a. Chøng minh tam gi¸c AED c©n.
b. TÝnh sè ®o gãc ACD?
phßng GD- ®t
®Ò thi chän häc sinh giái
M«n To¸n líp 7
Thêi gian lµm bµi 120 phót
C©u 1: S¾p xÕp theo thø tù t¨ng dÇn:
C©u 2: Trong 3 sè x, y, z cã 1 sè d¬ng , mét sè ©m vµ mét sè 0. Hái mçi sè ®ã thuéc lo¹i nµo biÕt:
C©u 3: Cho biÓu thøc:
a. T×m gi¸ trÞ thÝch hîp cña biÕn x?
b. Víi gi¸ trÞ nµo cña x th× A > 0?
c. TÝnh gi¸ trÞ cña A sao cho :
vµ
C©u 4: Cho tam gi¸c ABC. Dùng phÝa ngoµi tam gi¸c c¸c tia Ax AB; Ay AC, Mz BC ( M lµ trung ®iÓm cña BC). Trªn tia Ax, Ay, Mz lÊy c¸c ®iÓm theo thø tù D, E, O1 sao cho AD = AB; AE = AC; MO1 =MB. Qua A kÎ ®êng th¼ng vu«ng gãc víi BC t¹i H vµ c¾t DE ë K. Gäi O2, O3 lµ trung ®iÓm cña BD vµ CE . Chøng minh r»ng:
a. K lµ trung ®iÓm cña DE.
b. Tam gi¸c O2MO3 vu«ng c©n.
c. CO2 vµ O1O3 b»ng nhau vµ vu«ng gãc víi nhau. Trªn h×nh vÏ cã nh÷ng cÆp ®o¹n th¼ng nµo cã tÝnh chÊt t¬ng tù cÆp CO2 vµ O1O3 ?
phßng GD- ®t
®Ò thi chän häc sinh giái
M«n To¸n líp 7
Thêi gian lµm bµi 120 phót
C©u 1: ( 5 ®iÓm)
a. T×m c¸c sè nguyªn x biÕt
b. T×m x, y, z biÕt:
C©u 2: (3 ®iÓm)
T×m c¸c sè a1, a2, ...,a9 biÕt:
vµ a1 + a2 + ...+ a9 = 90
C©u 3: (3 ®iÓm). TÝnh:
C©u 4: ( 3 ®iÓm)
Cho c¸c sè a1, a2, ...,an mçi sè nhËn gi¸ trÞ lµ 1 hoÆc -1. BiÕt r»ng:
Hái n cã thÓ b»ng 2002 ®îc hay kh«ng?
C©u 5: ( 6 ®iÓm)
Cho tam gi¸c ABC cã ¢ = 900. VÏ ph©n gi¸c BD vµ CE ( D thuéc AC, E thuéc AB) chóng c¾t nhau t¹i O.
a. TÝnh sè ®o gãc BOC?
b. Trªn BC lÊy M, N sao cho BM = BA, CN = CA. Chøng minh: EN // DM
c. Gäi I lµ giao ®iÓm cña BD vµ AN. Chøng minh: tam gi¸c AIM vu«ng c©n.
PHÒNG GIÁO DỤC-ĐÀO TẠO
ĐỀ THI KHẢO SÁT HS GIỎI
ĐỀ CHÍNH THỨC Môn:Toán 7
Thời gian làm bài:120 phút(không kể giao đề)
Bài 1 (4 điểm): Tìm x biết :
a)-4x(x-5)-2x(8-2x)=-3.
b)2x+2x+1+2x+2+2x+3=120.
Bài 2 (6 điểm) Cho đa thức:
Q(x)=x. .
a)Tìm bậc của đa thức Q(x).
b)Tính Q(- ).
c)Chứng minh rằng đa thức Q(x) nhận giá trị nguyên với mọi số nguyên x.
Bài 3 (2 điểm).
Cho A= .
So sánh A với .
Bài 4 (8 điểm).
Cho tam giác cân ABC (AB=AC);góc A=1000.Tia phân giác của góc B cắt AC tại D.Qua A kẻ đường vuông góc với BD cắt BC ở I.
a)Chứng minh BA=BI.
b)Trên tia đối của tia DB lấy điểm K sao cho DK=DA.Chứng minh tam giác AIK là tam giác đều.
c)Tính các góc của tam giác BCK.