Toán Đề thi học sinh giỏi môn Toán huyện Đông Anh (Hà Nội)

N

nganltt_lc

Bài 2: (6 điểm)

a) Giải phương trình sau: ||x+2|-3|=1
b) Cho a+b+c=0 và [TEX]a^2+b^2+c^2=14[/TEX]. Tính giá trị của biểu thức[TEX] M=a^4+b^4+c^4[/TEX]

Giải :
[TEX]a)||x+2|-3|=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{\left|x+2 \right|-3=1}\\{\left|x+2 \right|-3=-1} [/TEX][TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{\left|x+2 \right|=4}\\{\left|x+2 \right|=2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{\left[\begin{x+2 =4}\\{x+2 =-4}}\\{\left[\begin{x+2 =2}\\{x+2 =-2}}[/TEX][TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{\left[\begin{x=2}\\{x=-6}}\\{\left[\begin{x =0}\\{x=-4}}[/TEX]

b) Ta có :
[TEX]a+b+c = 0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2ac+2cb=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2=-2(ab+ac+bc)[/TEX]
Mặt khác :
[TEX]a^2+b^2+c^2=14[/TEX]
[TEX]\Rightarrow -2(ab+ac+bc)=14[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow ab+ac+bc = -7[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2b^2 + a^2c^2 + b^2c^2 +2a^2cb+2ab^2c+2abc^2=-7(ab+ac+bc)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2b^2+a^2c^2+b^2c^2+2abc(a+b+c)=-7(ab+ac+bc)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(a^2b^2+a^2c^2+b^2c^2)=98[/TEX]
Ta lại có :
[TEX]a^2+b^2+c^2=14[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4+2a^2b^2+2a^2c^2+2b^2c^2=196[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4 = 196-2(a^2b^2+a^2c^2+b^2c^2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4 = 196 - 98 = 98[/TEX]
 
N

nganltt_lc

Cho hình vuông ABCD, O là giao điểm của hai đường chéo. Lấy điểm G thuộc cạnh BC, điểm H thuộc cạnh CD sao cho GOH=45º. Gọi M là trung điểm của AB. Chứng minh rằng:

a) Tam giác HOD đồng dạng với tam giác OGB

picture.php


Ta có :
[TEX]\hat{GOB} =90^0-\widehat{GOC}[/TEX]
[TEX]\hat{OHD}= \widehat{HOC}+\widehat{OCH}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \hat{OHD}= 45^0 - \widehat{GOC}+45^0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow \hat{OHD}= 90^0 - \widehat{GOC} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \hat{GOB} = \hat{OHD}[/TEX]

Xét [TEX]\Delta HOD[/TEX] và [TEX]\Delta OGB[/TEX] có :
[TEX]\hat{ODH}=\hat{OBG}(=45^0)[/TEX]
[TEX]\hat{GOB} = \hat{OHD}[/TEX] (chứng minh trên )
[TEX]\Rightarrow \Delta HOD \sim \Delta OGB (g-g)[/TEX]
 
L

letrang3003

Bài 1:

lấy A điểm bất kì, với 5 điểm còn lại sẽ có 5 đường thằng nối từ điểm này, như vậy theo cụ Dirichlet sẽ có 3 cái màu cùng màu giả sử là đỏ và là AB,AC,AD

nêu 1 trong 3 cạnh BC,CD,BC màu đỏ thì ta đã được 1 tam giác màu đỏ ngược lại là không có cạnh nào màu đỏ hay tức là cả 3 cạnh đều màu xanh thì ta lại có BCD màu xanh

thanks đi nào :D
 
Top Bottom