Đề thi học sinh giỏi lí đây

C

cute9x2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 Một chiếc thuyền đang chạy trên sông thì đánh rơi chiếc phao, sau khi đi thêm 30' thì mới quay lại và gặp chiếc phao cách chỗ rơi 5km. Biết vận tốc của thuyền so với dòng nước là không đổi. Tính vận tốc của dòng nước
Câu 2 Một bể chứa 4.5m3 nước ở 40*C người ta cho hai vòi nước ở 60*C và ở 25*C cùng chảy vào bể với cùng 1 lưu lượng là 3m3/h nhiệt độ của nước trong bể khi có cân bằng là 35*C bỏ qua mất mát nhiệt hãy tính thời gian từ khi bơm nước đến khi xảy ra cân bằng nhiệt
 
T

thobongkute

Câu 1 Một chiếc thuyền đang chạy trên sông thì đánh rơi chiếc phao, sau khi đi thêm 30' thì mới quay lại và gặp chiếc phao cách chỗ rơi 5km. Biết vận tốc của thuyền so với dòng nước là không đổi. Tính vận tốc của dòng nước



gọi v1 là vận tốc của ca nô , v2 là vận tốc của dòng nước

Gọi AB là quãng đường của ca nô từ khi rời A đến B trong 20 phút

t là thời gian ca nô đi từ B đến C

đổi 30phút =[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] h

ta có SAB=(v1-v2)[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]

trong 30' bè trôi được quãng đường
S1=v2.[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]

Quãng đường ca nô quay lại để gặp bè tại C là
SBC=(v1+v2).t

Trong thời gian t bè trôi được đến C là:
S2=v2.1

Theo đề bài ta có: S1+s2=SAC=1
\Leftrightarrow v2.[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]+v2t=5(*)
\Leftrightarrowv2t=5-v2.[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] (1)

HAy SBC-SAB=SAC=1
\Leftrightarrow(v1+v2).t-(v1-v2)[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]=5
\Leftrightarrowv1t+v2.t-v1.[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] +v2.[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]=5

Thay 1 vào 2 ta có:
v1.t+5-v2.[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] -v1.[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] +v2.[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]=5

\Leftrightarrowv1t=v1.[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]

\Leftrightarrowt=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] thay vào(*)

\Rightarrowv2=[TEX]\frac{5}{{2t}[/TEX]=[TEX]\frac{5}{\frac{1}{2}.2}[/TEX] =5 km/h
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom