Đề thi học sinh giỏi huyện Gia Lâm

T

thuhang95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: (4đ) Thu gọn các biểu thức sau:
a) [TEX]A=\frac{3+ \sqrt{ 5}}{\sqrt{ 10 }+ \sqrt{3 + \sqrt{ 5}}}- \frac{3-\sqrt{ 5}}{\sqrt{ 10} + \sqrt{3 - \sqrt{ 5}}}[/TEX]

b) [TEX]B=\sqrt{a+b+c+2\sqrt{ac+bc}} + \sqrt{a+b+c-2\sqrt{ac+bc}} [/TEX]

Bài 2: (4đ)
Tìm số có năm chữ số biết rằng nếu ta xóa đi ba chứ số cuối cùng thì ta được một số mới bằng căn bậc ba của số ban đầu.

Bài 3: (4đ)Chứng minh các bất đẳng thức sau:
a) [TEX] (a+b-c)(b+c-a)(c+a-b) \leq abc [/TEX] Với a;b;c là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác.

b) [TEX]\sqrt{ a+b } + \sqrt{ b+c } + \sqrt{c+a } \leq \sqrt{ 6} [/TEX] ( với a,b,c là các số dương thoả mãn a+b+c=1)

Bài 4 ( 4đ)Cho tam giác AHC có 3 góc đều nhọn, đường cao HE. Trên đoạn HE lấy điểm B sao cho tia CB vuông góc với AH; hai trung tuyến AM và BK của tam giác ABC cắt nhau tại I, hai trung trực của các đoạn thẳng AC và BC cắt nhau tại O.
a) CMR: tam gác ABH đồng dạng với tam giác MKO.
b) câu nè có căn bậc hai, lập phương nữa mình ko viết được.^^

Bài 5 : (4đ)
Cho hình thoi ABCD có góc A = 120 độ. Trên tia BC lấy điểm M sao cho MB= BC*4/3.Gọi N là giao điểm của AMvà CD, O là giao điểm của C và BD. Trên cạnh AB, AD lần lượt lấy các điểm E,F sao cho CE song song NF, tính số đo góc EOF.

thời gian làm bài là 120 phút
 
Last edited by a moderator:
H

havy_204

Post lại cái đề cho dễ nhìn cái đã:D

Câu 1: a) A=[TEX]\frac{3+\sqrt{5}}{\sqrt{10}+\sqrt{3+\sqrt{5}}[/TEX]-[TEX]\frac{3-\sqrt{5}}{\sqrt{10}+\sqrt{3 - \sqrt{5}}[/TEX]

Xơi con này cái đã :D
A=[TEX]\frac{3+\sqrt{5}}{\sqrt{10}+\sqrt{3+\sqrt{5}}[/TEX]-[TEX]\frac{3-\sqrt{5}}{\sqrt{10}+\sqrt{3 - \sqrt{5}}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\frac{A}{\sqrt{2}[/TEX]=[TEX]\frac{3-\sqrt{5}}{\sqrt{20}+\sqrt{6+2\sqrt{5}[/TEX] - [TEX]\frac{3-\sqrt{5}}{\sqrt{20}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{A}{\sqrt{2}[/TEX]=[TEX]\frac{3+\sqrt{5}}{\sqrt{20}+\sqrt{5}+1[/TEX] - [TEX]\frac{3-\sqrt{5}}{\sqrt{20}+\sqrt{5}-1[/TEX]

Đến đây quy đồng lên, dài nhác pot, kết wa thu dc là:

[TEX]\frac{A}{\sqrt{2}[/TEX]=[TEX]\frac{6}{11}[/TEX]

\RightarrowA= [TEX]\frac{6\sqrt{2}}{11}[/TEX]

>>>>>OK>>>>>>>>>>>>:D

câu 3:
Đặt ẩn phụ: x=a+b-c
y=b+c-a
z=c+a-b
ròi thay vào là dc dpcm
>>>>>>>>>OK>>>>>>>>>>>>>:p
 
Last edited by a moderator:
H

havy_204

Câu 3:
a) ĐẶt ẩn phụ: [TEX]\sqrt{a+b}[/TEX]=x
[TEX]\sqrt{b+c}[/TEX] = y
[TEX]\sqrt{c+a}[/TEX]=z
ta có:
[TEX]\sqrt{a+b}+\sqrt{b+c}+\sqrt{c+a}[/TEX]\leq3.(a+b)+(b+c)+(c+a)
>>>ủa , hình như bạn post thiếu dữ kiện ròi>>>xem lại giùm vy đy>>>:mad:
đến đây phải cho x+y+z=1 thì mới c/m dc ????????

b)Nhận thấy: [TEX]\sqrt{(a+b-c)(b+c-a)}[/TEX]\leq[TEX]\frac{(a+b-c)+(b+c-a)}{2}[/TEX]
= b--------------------------(1)
Tương tự ta cũng có : [TEX]\sqrt{(b+c-a)(c+a-b)}[/TEX]\leqc----------------(2)
[TEX]\sqrt{(c+a-b)(a+b-c)}[/TEX]\leqa-----------------------------------(3)
Nhân (1)(2)(3) ta có:
(a+b-c)(b+c-a)(a+c-b)\leq abc
>>>>điều phải c/m>>>>>>>>:D
 
T

thuhang95

hì hì
đúng roài Vy ơi
mình post thiếu đề bài đó
mình đã sửa lại òi
à! Cảm ơn các bạn đã giúp mình viết lại đề cho dễ nhìn nha
có bạn nào giúp mình giải bài 5 với
tiện thể nhận xét xem đề của huyện mình như thế nào nhé!!!
 
Top Bottom