[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Câu 1: (5,0 điểm)
1. Thực hiện sơ đồ chuyển hóa sau bằng các phương trình hóa học (mỗi mũi tên 1 phương trình), ghi điều kiện phản ứng nếu có.
(12)
(11)
(10)
(9)
(8)
C
Al4C3
CH4
C2H2
C2H4
C2H5OH
C2H4
polietilen (PE)
¯ ¯ ¯ ¯ ¯
CH3Cl C2H2Br4 CO2 C2H5ONa C2H6
2. Cho biết hiện tượng và viết phương trình hóa học xảy ra (nếu có) khi:
a) Dẫn khí etilen vào ống nghiệm đựng dung dịch brom.
b) Cho benzen vào hai ống nghiệm, thêm dầu hỏa vào ống nghiệm thứ nhất và thêm nước vào ống nghiệm thứ hai rồi lắc.
Câu 2: (5,0 điểm)
1. Sục từ từ khí CO2 (tới dư) vào dung dịch nước vôi trong, hãy cho biết hiện tượng xảy ra và viết các phương trình hóa học để giải thích.
2. Có 5 dung dịch là: NaCl, NaOH, H2SO4, HNO3, BaCl2 đựng trong 5 lọ riêng biệt. Bằng phương pháp hóa học hãy nhận biết 5 dung dịch trên. Viết các phương trình hóa học xảy ra.
Câu 3: (5,0 điểm)
1. Xác định các chất A, B, C, D, E, G và hoàn thành các phương trình hóa học, ghi rõ điều kiện phản ứng nếu có.
a) Na2CO3 + (A) ® NaCl + (B) + (C) b) (B)(dư) + (D) ® (E)
c) NaCl + (C) ® (D) + H2 + Cl2 d) (E) + (G) ® Na2SO4 + (B) + (C)
2. Hỗn hợp A gồm Fe3O4, Al, Fe, Al2O3. Cho A tan trong dung dịch NaOH (dư) được hỗn hợp chất rắn A1, dung dịch B1 và khí C1. Cho khí C1 (dư) đi qua A nung nóng được hỗn hợp chất rắn A2. Dung dịch B1 cho tác dụng với dung dịch HCl (dư) được dung dịch B2. Chất rắn A2 tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng được dung dịch B3 chỉ chứa 2 muối và khí C2 làm nhạt màu cánh hoa hồng. Cho B3 tác dụng với bột sắt (dư) được dung dịch B4. Xác định A1, B1, C1, A2, B2, B3, C2, B4 và viết các phương trình hóa học xảy ra.
Câu 4: (5,0 điểm)
Hòa tan hoàn toàn 14,2 gam hỗn hợp A gồm MgCO3 và muối cacbonat của kim loại R vào dung dịch axit HCl 7,3% vừa đủ, thu được dung dịch B và 3,36 lít khí CO2 (ở đktc). Nồng độ của MgCl2 trong dung dịch B bằng 6,028%.
a) Xác định kim loại R và thành phần % theo khối lượng của mỗi chất trong A.
b) Cho dung dịch NaOH (dư) vào dung dịch B, lọc lấy kết tủa rồi nung ngoài không khí đến khi phản ứng hoàn toàn. Tính số gam chất rắn còn lại sau khi nung.
(Cho: C = 12; O = 16; H = 1; Ca = 40; Mg = 24; Fe = 56; Na = 23; Cl = 35,5)
Hết
1. Thực hiện sơ đồ chuyển hóa sau bằng các phương trình hóa học (mỗi mũi tên 1 phương trình), ghi điều kiện phản ứng nếu có.
(12)
(11)
(10)
(9)
(8)
C
¯ ¯ ¯ ¯ ¯
CH3Cl C2H2Br4 CO2 C2H5ONa C2H6
2. Cho biết hiện tượng và viết phương trình hóa học xảy ra (nếu có) khi:
a) Dẫn khí etilen vào ống nghiệm đựng dung dịch brom.
b) Cho benzen vào hai ống nghiệm, thêm dầu hỏa vào ống nghiệm thứ nhất và thêm nước vào ống nghiệm thứ hai rồi lắc.
Câu 2: (5,0 điểm)
1. Sục từ từ khí CO2 (tới dư) vào dung dịch nước vôi trong, hãy cho biết hiện tượng xảy ra và viết các phương trình hóa học để giải thích.
2. Có 5 dung dịch là: NaCl, NaOH, H2SO4, HNO3, BaCl2 đựng trong 5 lọ riêng biệt. Bằng phương pháp hóa học hãy nhận biết 5 dung dịch trên. Viết các phương trình hóa học xảy ra.
Câu 3: (5,0 điểm)
1. Xác định các chất A, B, C, D, E, G và hoàn thành các phương trình hóa học, ghi rõ điều kiện phản ứng nếu có.
a) Na2CO3 + (A) ® NaCl + (B) + (C) b) (B)(dư) + (D) ® (E)
c) NaCl + (C) ® (D) + H2 + Cl2 d) (E) + (G) ® Na2SO4 + (B) + (C)
2. Hỗn hợp A gồm Fe3O4, Al, Fe, Al2O3. Cho A tan trong dung dịch NaOH (dư) được hỗn hợp chất rắn A1, dung dịch B1 và khí C1. Cho khí C1 (dư) đi qua A nung nóng được hỗn hợp chất rắn A2. Dung dịch B1 cho tác dụng với dung dịch HCl (dư) được dung dịch B2. Chất rắn A2 tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng được dung dịch B3 chỉ chứa 2 muối và khí C2 làm nhạt màu cánh hoa hồng. Cho B3 tác dụng với bột sắt (dư) được dung dịch B4. Xác định A1, B1, C1, A2, B2, B3, C2, B4 và viết các phương trình hóa học xảy ra.
Câu 4: (5,0 điểm)
Hòa tan hoàn toàn 14,2 gam hỗn hợp A gồm MgCO3 và muối cacbonat của kim loại R vào dung dịch axit HCl 7,3% vừa đủ, thu được dung dịch B và 3,36 lít khí CO2 (ở đktc). Nồng độ của MgCl2 trong dung dịch B bằng 6,028%.
a) Xác định kim loại R và thành phần % theo khối lượng của mỗi chất trong A.
b) Cho dung dịch NaOH (dư) vào dung dịch B, lọc lấy kết tủa rồi nung ngoài không khí đến khi phản ứng hoàn toàn. Tính số gam chất rắn còn lại sau khi nung.
(Cho: C = 12; O = 16; H = 1; Ca = 40; Mg = 24; Fe = 56; Na = 23; Cl = 35,5)