Đề thi HK

H

huong2000x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2, Cho tam giác ABC nhọn cân đỉnh A nội tiếp đường tròn (O). Trên tiếp tuyến với đường tròn (O) tại C lấy điểm D sao cho tia DA cắt đường tròn này tại E và tia BE cắt CA tại F ( A nằm giữa E và D ). CM
a, Góc ACB = góc ACD và góc ACD = góc AEF
b, CM 4 điểm C,D,F,E cùng thuộc 1 đường tròn
c, DF // BC
 
T

thienbinhgirl

a, ACB^=ACD^\widehat{ACB}=\widehat{ACD} chắn cung AC , AEF^=ACD^\widehat{AEF}=\widehat{ACD} do
cùng cộng với góc AEB = 180 độ ( tứ giác AEBC nội tiếp )
b, Theo câu a có AEF^=ACD^\widehat{AEF}=\widehat{ACD} mà chúng cùng nhìn cạnh FD với 1 góc ko đổi nên suy ra đpcm
c, FEC^+FDC^=180\widehat{FEC}+\widehat{FDC}=180^{\circ}BCD^=FEC^\widehat{BCD}=\widehat{FEC} (vì AEC^=ABC^=ACB^FEC^=2ACB^\widehat{AEC}=\widehat{ABC}=\widehat{ACB} \rightarrow \widehat{FEC}=2\widehat{ACB}BCD^=2ACB^\widehat{BCD}=2\widehat{ACB} ) nên $
\widehat{BCD}+\widehat{CDF}=180^{\circ}$ SUY RA ĐPCM
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom