Toán 9 Đề thi giữa học kỳ II

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm GTNN của biểu thức
P = [tex]a - 2\sqrt{ab} + 3b - 2\sqrt{a} + 1[/tex]
Bài 2 : Áp dụng BĐT Cô si chứng minh với các số a,b,c dương sao cho [tex]a\geq b, b\geq c[/tex] ta luôn có:
[tex]\sqrt{c(a-c)} + \sqrt{c(b-c)} \leq \sqrt{ab}[/tex]
Bài 3: Cho a,b,c dương. CM BĐT sau :
[tex]\sqrt{\frac{a}{b+c}} + \sqrt{\frac{b}{a+c}} + \sqrt{\frac{c}{a+b}} > 2[/tex]
Bài 4: Tìm GTNN của biểu thức:
[tex]P = \left ( \sqrt{x} + \frac{a}{\sqrt{x}} \right )\left ( \sqrt{x} + \frac{b}{\sqrt{x}} \right )[/tex]
với x dương, a và b là các hằng số dương cho trước.
Bài 5: Giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{4}+y^{4}=1 & \\ x^{3}+y^{3}=x^{2}+y^{2} & \end{matrix}\right.[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Với a = 0 thì [tex]P=3b+1[/tex] không có GTNN
2. [tex]\sqrt{\frac{c(a-c)}{ab}}+\sqrt{\frac{c(b-c)}{ab}}=\sqrt{\frac{c}{b}}.\sqrt{\frac{a-c}{a}}+\sqrt{\frac{c}{a}}.\sqrt{\frac{b-c}{b}}\leq \frac{1}{2}(\frac{c}{b}+\frac{a-c}{a})+\frac{1}{2}(\frac{c}{a}+\frac{b-c}{b})=\frac{1}{2}(\frac{c}{b}+\frac{a-c}{a}+\frac{c}{a}+\frac{b-c}{b})=\frac{1}{2}.2=1\Rightarrow \sqrt{c(a-c)}+\sqrt{c(b-c)}\leq \sqrt{ab}[/tex]
3. [tex]\sqrt{\frac{a}{b+c}}=\frac{a}{\sqrt{a(b+c)}}\geq \frac{a}{\frac{1}{2}(a+b+c)}=\frac{2a}{a+b+c}[/tex]
Cộng vế theo vế, khẳng định dấu "=" không xảy ra là được.
4. [tex]P = \left ( \sqrt{x} + \frac{a}{\sqrt{x}} \right )\left ( \sqrt{x} + \frac{b}{\sqrt{x}} \right )=x+a+b+\frac{ab}{x}=a+b+x+\frac{ab}{x}\geq a+b+2\sqrt{x.\frac{ab}{x}}=a+b+2\sqrt{ab}=(\sqrt{a}+\sqrt{b})^2[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=\frac{ab}{x}\Leftrightarrow x=\sqrt{ab}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Son Goten

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Bài 1: Tìm GTNN của biểu thức
P = [tex]a - 2\sqrt{ab} + 3b - 2\sqrt{a} + 1[/tex]
Bài 2 : Áp dụng BĐT Cô si chứng minh với các số a,b,c dương sao cho [tex]a\geq b, b\geq c[/tex] ta luôn có:
[tex]\sqrt{c(a-c)} + \sqrt{c(b-c)} \leq \sqrt{ab}[/tex]
Bài 3: Cho a,b,c dương. CM BĐT sau :
[tex]\sqrt{\frac{a}{b+c}} + \sqrt{\frac{b}{a+c}} + \sqrt{\frac{c}{a+b}} > 2[/tex]
Bài 4: Tìm GTNN của biểu thức:
[tex]P = \left ( \sqrt{x} + \frac{a}{\sqrt{x}} \right )\left ( \sqrt{x} + \frac{b}{\sqrt{x}} \right )[/tex]
với x dương, a và b là các hằng số dương cho trước.
Bài 5: Giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} x^{4}+y^{4}=1 & \\ x^{3}+y^{3}=x^{2}+y^{2} & \end{matrix}\right.[/tex]
1, [tex]P = a - 2\sqrt{ab} + 3b - 2\sqrt{a} + 1\\\\ (\sqrt{a};\sqrt{b})=(x;y)\\\\ => P=x^2-2xy+3y^2-2x+1\\\\ =(x^2-2xy+y^2-2x+1+2y)+2(y^2-y+\frac{1}{4})-\frac{1}{2}\\\\ =...[/tex]
5, từ hệ (1) [tex]=> +, x^4\leq 1 <=> -1\leq x\leq 1\\\\ +, y^4\leq 1 <=> -1\leq y\leq 1[/tex]
từ hệ (2) [tex]<=> x^2.(1-x)+y^2.(1-y)=0[/tex]
mà VT >=0 dấu "=" <=> x=0 và y=1 hoặc x=1 và y=0
 

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
P=a−2ab−−√+3b−2a−−√+1(a−−√;b√)=(x;y)=>P=x2−2xy+3y2−2x+1=(x2−2xy+y2−2x+1+2y)+2(y2−y+14)−12=...
dòng 2 là đặt à

3. ab+c−−−√=aa(b+c)√≥a12(a+b+c)=2aa+b+cab+c=aa(b+c)≥a12(a+b+c)=2aa+b+c\sqrt{\frac{a}{b+c}}=\frac{a}{\sqrt{a(b+c)}}\geq \frac{a}{\frac{1}{2}(a+b+c)}=\frac{2a}{a+b+c}
Cộng vế theo vế, khẳng định dấu "=" không xảy ra là được.
tại sao dấu "=" không xảy ra được v ak ?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom