Đề thi giữa học kì trưởng mình nè

V

voiconrachan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1). cho 2 số tự nhiên chữ số hàng chuc gấp 3 lần chữ số hàng đơn vị. Nếu đổi chỗ cho 2 số thì ta có số mới bé hơn số đã cho là 18. Tìm số đó
2)
[TEX]a) \frac{2x+1}{2x-1} - \frac{2x-1}{2x+1} = \frac{8}{4x^2-1}[/TEX]
[TEX]b) \frac{99-x}{101} + \frac{97-x}{103} + \frac{95-x}{105}+\frac{93-x}{107}=-4[/TEX]
3). 1 ô tô chạy trên quãng đường AB . Lúc đi ô tô chạy vs V=35km/h lúc về chạy vs V=42 km/h , vì vậy thời gian về ít hơn tg đi là 0.5 h . Tính quãng đường AB

Chú ý gõ công thức toán học
 
Last edited by a moderator:
M

madoilinh

1). cho 2 số tự nhiên chữ số hàng chuc gấp 3 lần chữ số hàng đơn vị. Nếu đổi chỗ cho 2 số thì ta có số mới bé hơn số đã cho là 18. Tìm số đó
2)
a) [TEX]\frac{2x+1}{2x-1}-\frac{2x-1}{2x+1}=\frac{8}{4{x}^{2}-1}[/TEX]

b) [TEX]\frac{99-x}{101}+\frac{97-x}{103}+\frac{95-x}{105}+\frac{93-x}{107}=-4[/TEX]
3). 1 ô tô chạy trên quãng đường AB . Lúc đi ô tô chạy vs V=35km/h lúc về chạy vs V=42 km/h , vì vậy thời gian về ít hơn tg đi là 0.5 h . Tính quãng đường AB

1) gọi số tn đó là ab ([TEX]a\neq 0[/TEX]; a,b là chữ số; a=3b)
theo bài ra ta có
ab-ba=18
=> 10a+b-10b-a=18

=> 9(a-b)=18

=> 9.(3b-b)=18

=> 9.2b=18

=> b=1

=> a=3
vậy...
2)
a)[TEX]\frac{2x+1}{2x-1}-\frac{2x-1}{2x+1}=\frac{8}{4{x}^{2}-1}[/TEX]

=>[TEX] {2x+1}^{2}-{2x-1}^{2}=8[/TEX]

=> [TEX]\left(2x+1-2x+1 \right)\left(2x+1+2x-1 \right)=0 [/TEX]
=> 8x=0

=> x=0
vậy....

b)[TEX]\frac{99-x}{101}+\frac{97-x}{103}+\frac{95-x}{105}+\frac{93-x}{107}=-4[/TEX]

=> [TEX]\frac{99-x}{101}+1+\frac{97-x}{103}+1+\frac{95-x}{105}+1+\frac{93-x}{107}+1=0 [/TEX]
=> [TEX]\left( 200-x\right)\left(\frac{1}{101}+\frac{1}{103}+\frac{1}{105}+\frac{1}{107} \right)=0[/TEX]

do ([TEX]\frac{1}{101}+\frac{1}{103}+\frac{1}{105}+\frac{1}{107}[/TEX] khác 0
nên 200-x=0
=> x=200
vậy...

3) gọi độ dài quãng đường AB là S( S >0)
thời gian lúc đi là [TEX]\frac{S}{35}[/TEX]h
tg lúc về là [TEX]\frac{S}{42}[/TEX]h
theo bài ta có
[TEX]\frac{S}{35}-\frac{S}{42}=0,5[/TEX]

giải phương trình ta được S=105 km:cool:
 
Last edited by a moderator:
L

luongbao01

1). cho 2 số tự nhiên chữ số hàng chuc gấp 3 lần chữ số hàng đơn vị. Nếu đổi chỗ cho 2 số thì ta có số mới bé hơn số đã cho là 18. Tìm số đó
2)
a) 2x+1/2x-1 - 2x-1/2x+1 = 8/4x^2-1
b) 99-x/101 + 97-x/103 + 95-x/105+93-x/107=-4
1)Gọi chữ số hàng đơn vị là x, chữ số hàng chục là 3x.Ta có:
30x+x=10x+3x+18
<=>31x=13x+18
<=>x=1
Vậy số tự nhiên cần tìm là 31.
2)a)(2x+1)/(2x-1)-(2x-1)/(2x+1)=8/(4x^2-1)
=[(2x+1)^2+(2x-1)^2+8)/[(2x-1)(2x+1)]
Tự làm tiếp.
b)(99-x)/101+(97-x)/103+(95-x)/105+(93-x)/107=-4
<=>(99-x)/(101+(97-x)/103+(95-x)/105+(93-x)/107+4=0
<=>[(99-x)/101+1]+[(97-x)/103+1]+[(95-x)/105+1]+[(93-x)/107+1]=0
<=>(200-x)/101+(200-x)/103+(200-x)/105+(200-x)/107=0
<=>(200-x)(1/101+1/103+1/105+1/107)=0
Vì 1/101+1/103+1/105+1/107>0
=>200-x=0
<=>x=200
Bài 3 để mai giải:)|
 
L

lan_phuong_000

2)
[TEX]a) \frac{2x+1}{2x-1} - \frac{2x-1}{2x+1} = \frac{8}{4x^2-1}[/TEX]
MTC: (2x+1)(2x-1)
[TEX]<=> \frac{(2x+1)(2x+1)}{(2x+1)(2x-1)}-\frac{(2x-1)(2x-1)}{(2x+1)(2x-1)}=\frac{8}{(2x+1)(2x-1)}[/TEX]
triệt mẫu
[TEX]=> 4x^{2}+2x+2x+1-4x^{2}+2x+2x-1=8[/TEX]
[TEX]<=>8x=8[/TEX]
[TEX]<=>x=1[/TEX]

2)
[TEX]b) \frac{99-x}{101} + \frac{97-x}{103} + \frac{95-x}{105}+\frac{93-x}{107}=-4[/TEX]
cộng cả hai vễ với 4
[TEX]=> \frac{99-x}{101}+ 1 + \frac{97-x}{103} +1 + \frac{95-x}{105}+ 1 +\frac{93-x}{107}+1=-4+4[/TEX]
[TEX]<=>\frac{99-x}{101}+\frac{101}{101} + \frac{97-x}{103}+ \frac{103}{103} + \frac{95-x}{105}+\frac{105}{105}+\frac{93-x}{107}+\frac{107}{107}=0[/TEX]
[TEX]<=>\frac{99-x+101}{101} + \frac{97-x+103}{103} + \frac{95-x+105}{105}+\frac{93-x+107}{107}=0[/TEX]
[TEX]<=>\frac{200-x}{101} + \frac{200-x}{103} + \frac{200-x}{105}+\frac{200-x}{107}=0[/TEX]
lấy (200-x) làm nhân tử chung
[TEX]<=>(200-x) (\frac{1}{101} + \frac{1}{103} + \frac{1}{105}+\frac{1-x}{107})=0[/TEX]
Vì [TEX]\frac{1}{101} + \frac{1}{103} + \frac{1}{105}+\frac{1-x}{107}>0[/TEX] nên [TEX]200-x=0 <=> x=200[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thaopro1230

Gọi chữ số hàng chục là x(x thuộc N*)
Chữ số hàng đơn vị là 3x
mà số đó là số có hai chữ số => số đó là 10x+3x
Vì nếu đổi chỗ hai chữ số thì được số mới hơn số đã cho 18 đơn vị nên ta có phương trình
30x+x=18+10x+3x
<=>31x-13x=18
<=>18x=18
=>x=1
vậy số đó là 31
 
T

thaopro1230

Bài 3 này
Goi quãng đường AB là x(km)(x>0)
thời gian ô tô đó đi từ A đến B là x/35(h)
Thời gian ô tô đi từ B về A là x/42(h)
Vi thời gian lúc về ngắn hơn thời gian lúc đi 0,5h=1/2 giờ nên ta có phương trình
x/35 = x/42 + 1/2
=>x=105km
 
Top Bottom