Đề thi giữa học kì 1 (hóc búa nhất)

D

doanngocanh2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a) $-2x^4 + 4x^3 - 2x^2$
b)$2x^2 +7x+ 5$
c) $2x^2 + x - 6 $
d)$x^ 2 + 8x + 15$

2.Rút gọn biểu thức:
a)$9^8.2^8-(18^4-1)(18^4+1)$
b)$\dfrac{x^2+xy-x-y}{x^2-xy-x+y}$

3.Tìm a để đa thức $2x^3+x^2-2x+a$ chia hết cho đa thức x + 2.

4.Chứng minh rằng biểu thức: M=x+ 2

5. Thực hiện phép tính
a) $( -x^2 + 6x^3 - 26x + 21 ) : ( 2x - 3 )$

6. Tính giá trị biểu thức:
a)$(x – 1)(x + 2) – x – 2 = 0 $

7. Tìm x
$x^3 - 9x = 0$
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

a. $-2x^4+4x^3-2x^2$
= $-2x^2(x^2-2x+1)$
= $-2x^2(x-1)^2$
b.$2x^2+7x+5$
= $2x^2+2x+5x+5$
= $2x(x+1)+5(x+1)$
= $(x+1)(2x+5)$
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

c. $2x^2+x-6$
= $2x^2+4x-3x-6$
= $2x(x+2)-3(x+2)$
= $(x+2)(2x-3)$
d.$x^2+8x+15$
= $x^2+3x+5x+15$
= $x(x+3)+5(x+3)$
= $(x+3)(x+5)$
 
C

chonhoi110

7. $x^3 - 9x = 0$

$x(x^2-9)=0$

$x(x-3)(x+3)=0$

\Rightarrow $\left[\begin{matrix}x=0\\ x-3=0\\ x+3=0 \end{matrix}\right.$

\Rightarrow$\left[\begin{matrix}x=0\\ x=3\\ x=-3\end{matrix}\right.$
 
C

chonhoi110

6.
a. $(x – 1)(x + 2) – x – 2 = 0$
$(x-1)(x+2)-(x+2)=0$
$(x+2)(x-2)=0$
\Rightarrow $\left[\begin{matrix}x=0\\ x+2=0\\ x-2=0 \end{matrix}\right.$

\Rightarrow $\left[\begin{matrix}x=0\\ x=-2\\ x=2 \end{matrix}\right.$
 
V

vipboycodon

Bài 6.
$(x-1)(x+2)-x-2 = 0$
<=> $(x-1)(x+2)-(x+2) = 0$
<=> $(x+2)(x-1-1) = 0$
<=> $(x+2)(x-2) = 0$
<=> $\left[\begin{matrix} x+2 = 0 \\ x-2 = 0 \end{matrix}\right.$
<=> $\left[\begin{matrix} x = -2 \\ x = 2 \end{matrix}\right.$
Bài 7.
$x^3-9x = 0$
<=> $x(x^2-9) = 0$
<=> $x(x-3)(x+3) = 0$
<=> $\left[\begin{matrix} x = 0 \\ x = 3 \\ x = -3 \end{matrix}\right.$
 
Last edited by a moderator:
C

chonhoi110

3. Thực hiệp phép chia đa thức, ta có:
$2x^3+x^2-2x+a$ chia cho $x + 2$ được $2x^2−3x+4$ dư là $a-8$
Để $2x^3+x^2-2x+a$ chia hết cho $x + 2$
\Rightarrow $a-8=0$
\Rightarrow $a=8$
 
V

vipboycodon

2.b
$\dfrac{x^2+xy-x-y}{x^2-xy-x+y}$
= $\dfrac{x(x+y)-(x+y)}{x(x-y)-(x-y)}$
= $\dfrac{(x+y)(x-1)}{(x-y)(x-1)}$
= $\dfrac{x+y}{x-y}$
 
C

chonhoi110

2a. $9^8.2^8-(18^4-1)(18^4+1)$
$=(9.2)^8-18^8+1$
$=18^8-18^8+1$
$=1$

5. $\dfrac{6x^3-x^2 - 26x + 21 }{2x - 3 }$

$=\dfrac{6x^3-6x^2+5x^2-5x-21x+21}{2x - 3 }$

$=\dfrac{6x^2(x-1)+5x(x-1)-21(x-1)}{2x - 3 }$

$=\dfrac{(x-1)(6x^2+5x-21)}{2x - 3 }$

$=\dfrac{(x-1)(2x-3)(3x+7)}{2x - 3}$

$=(x-1)(3x+7)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom