đề thi đh khối A năm 2009 môn toán

T

tho_socola

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở câu hỏi phụ của bài khảo sát hàm số của đề thi đh năm 2009 là về tiếp tuyến
Cho hàm số :

\frac{x+2}{2x+3}
viết pt tiếp tuyến của đồ thị hàm số biết tiếp tuyến đó cắt trục hoành, trục tung lần lượt tại hai điểm phân biệt A, B và tam giác OAB cân tại gốc tọa độ O

Mình thấy bộ giáo dục ra đáp án là :
vì Tam giác OAB vuông cân tại suy ra hệ số góc tiếp tuyến bằng , ± 0,1
mình chỉ nhớ nếu là vuôg góc thì hệ số góc tiếp tuyến là - 1 thôi nhưng sao ở đây có cả +1
nếu đi thi đh viết ngắn gọn như thế này liệu có đk công nhận và chấm điểm k0?

Và gọi tọa độ tiếp điểm là ( xo , yo) , ta có :\frac{-1}{(2xo+3)^2} = ± 1
=> xo = -2 hoặc xo = -1
xo = -1 => yo =1 , ta có pt tiếp tuyến là : y = -x ( loại ) mình có thắc mắc là sao tiếp tuyến này lại bị loại

mình lâu đã k0 ôn toán , năm nay muốn thi lại đh
mong các bạn giúp
cảm ơn các bạn rất nhiều
 
H

hocmai.toanhoc

ở câu hỏi phụ của bài khảo sát hàm số của đề thi đh năm 2009 là về tiếp tuyến
Cho hàm số :

\frac{x+2}{2x+3}
viết pt tiếp tuyến của đồ thị hàm số biết tiếp tuyến đó cắt trục hoành, trục tung lần lượt tại hai điểm phân biệt A, B và tam giác OAB cân tại gốc tọa độ O

Mình thấy bộ giáo dục ra đáp án là :
vì Tam giác OAB vuông cân tại suy ra hệ số góc tiếp tuyến bằng , ± 0,1
mình chỉ nhớ nếu là vuôg góc thì hệ số góc tiếp tuyến là - 1 thôi nhưng sao ở đây có cả +1
nếu đi thi đh viết ngắn gọn như thế này liệu có đk công nhận và chấm điểm k0?

Và gọi tọa độ tiếp điểm là ( xo , yo) , ta có :\frac{-1}{(2xo+3)^2} = ± 1
=> xo = -2 hoặc xo = -1
xo = -1 => yo =1 , ta có pt tiếp tuyến là : y = -x ( loại ) mình có thắc mắc là sao tiếp tuyến này lại bị loại

mình lâu đã k0 ôn toán , năm nay muốn thi lại đh
mong các bạn giúp
cảm ơn các bạn rất nhiều
Chào em!
Cái này em xem lại lớp 9 một chút, hệ số góc của đường thẳng là [TEX]tan\alpha[/TEX]
Lên lớp 11 thì ta chứng minh được [TEX]tan\alpha=k=y'[/TEX]
Vậy bài này ta có 2 trường hợp: [TEX]\alpha=45^0; 135^0[/TEX]
- Theo đáp án của bộ: em trình bày như thế vẫn được điểm tối đa trong khi thi đại học (còn nếu thi tốt nghiệp thì em bị trừ điểm). Nên tốt nhất em cứ trình bày vào trong bài thi.
- Kết quả em tìm ra y = -x loại vì đt y=-x không cắt 2 trục tọa độ.
 
Top Bottom