Đề thi ĐH 2012 đây...

N

nhatminhb5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này hay mà mình không biết cách giải...xin các PRO chỉ giáo dùm với:
Đề bài: Trong không gian hệ tọa độ Oxyz, cho đường thẳng d: [TEX]\frac{x-1}{2}=\frac{y+1}{1}=\frac{z-1}{1}[/TEX], điểm A (1,4,2) và mặt phẳng (P): 5x-y+3z-7=0. Viết phương trình đường thẳng [tex]\large\Delta[/tex] đi qua A, [tex]\large\Delta[/tex] nằm trong (P). Biết khoảng cách giữa d và [tex]\large\Delta[/tex] bằng [TEX]2\sqrt{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

maxqn

Đường thẳng $(d)$ đi qua $M(1;-1;1)$ và có 1 VTCP là $\overrightarrow{u_1} = (2;1;1)$

Gọi $\overrightarrow{u_2} = (a;b;c) \ \ (a^2+b^2+c^2>0)$ là 1 VTCP của $\Delta$
Vì $\Delta$ nằm trong $mp(P)$ nên $5a - b + 3c = 0 \Rightarrow b = 5a + 3c \Rightarrow \overrightarrow{u_2} = (a;5a+3c;c)$

Ta có
$$\begin{aligned} & d(\Delta,(d)) = \frac{\left|\overrightarrow{AM}.[\overrightarrow{u_1};\overrightarrow{u_2}] \right|}{\left| [\overrightarrow{u_1};\overrightarrow{u_2}] \right|} = 2\sqrt3 \\ \Leftrightarrow & 1088a^2 + 1600ac + 512c^2 = 0 \\ \Leftrightarrow & \left[ \begin{array}{} a = -c \\ \frac{a}{c} = -\frac8{17} \end{array} \right. \end{aligned}$$

Với $a = -c$, chọn $c = -1$ thì $a = 1 \rightarrow b = 2$

Phương trình đường thẳng $\Delta$ là

$$\Delta: \begin{cases} x = 1 + t \\ y = 4 + 2t \\ z = 2 - t \end{cases} \ \ (t \in \mathbb{R})$$

Với $17a = -8c$, chọn $c = -17$ thì $a = 8 \Rightarrow b = -11$

Phương trình đường thẳng $\Delta$ là

$$\Delta: \begin{cases} x = 1 + 8k \\ y = 4 - 11k \\ z = 2 - 17k \end{cases} \ \ (k \in \mathbb{R})$$
 
L

lucifer_bg93

Bài này hay mà mình không biết cách giải...xin các PRO chỉ giáo dùm với:
Đề bài: Trong không gian hệ tọa độ Oxyz, cho đường thẳng d: [TEX]\frac{x-1}{2}=\frac{y+1}{1}=\frac{z-1}{1}[/TEX], điểm A (1,4,2) và mặt phẳng (P): 5x-y+3z-7=0. Viết phương trình đường thẳng [tex]\large\Delta[/tex] đi qua A, [tex]\large\Delta[/tex] nằm trong (P). Biết khoảng cách giữa d và [tex]\large\Delta[/tex] bằng [TEX]2\sqrt{3}[/TEX]

Giả sử [tex]\large\Delta[/tex] có vtcp là (A;B;C)
[tex]\large\Delta[/tex] nằm trong (P) => [tex] n_pu_\large\Delta = 0 [/tex]
1 phương trình nữa là độ dài khoảng cách từ [tex]\large\Delta[/tex] -> d => [tex]\large\Delta[/tex]
 
R

rye...akai

da

Giả sử [tex]\large\Delta[/tex] có vtcp là (A;B;C)
[tex]\large\Delta[/tex] nằm trong (P) => [tex] n_pu_\large\Delta = 0 [/tex]
1 phương trình nữa là độ dài khoảng cách từ [tex]\large\Delta[/tex] -> d => [tex]\large\Delta[/tex]

đúng rồi.dạng toán này toàn làm như vậy là ok..
cho 2vecto tích = o, k/cach vàddi qua 1 điểm...sau đó chọn.:D
 
K

kimmanhhuy0123

xin loi thay Phuong de toan de nhung em khong lam duoc tam dc 5 thoi...xin loi thay HUNG de li kho wa em cung khong lam duoc ,duoc 4 thoi.....em xin loi THAY NGOC truoc............................xl bame con truot dai hoc nam nay roi....bay gio moi biet cam giac bun the nao...1 dieu uoc quay lai nam lop 10 se hoc hanh han? hoi........
 
K

kina31193

mình đi thi về về thấy đề toán có bài lượng giác rất quen nhé, không hiểu là có phải trong khóa luyện đề thầy phương không (mình chỉ luyện đề của thầy), nhưng mình nhớ mình làm câu này 1 lần rùi:))
lí: hazzzz,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,mong mai hóa nó dễ thở hơn xíu, nghỉ ngủ thôi, chúc cả nhà ngày mai làm bài tốt nha:)
 
Top Bottom