de thi dai hoc (1 cau kho)

T

thienlong_cuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 15,84 gam ESTE no đơn chức , mạch hở vào cốc chứa 30 ml dung dịch MOH 20% (d = 1,2 gam/ml) với M là kim loại kiềm . Sau phản ứng hoànd toàn cô cạn dung dịch thu đc chất rắn X . Đốt X đc 9,54 gam [TEX]M_2CO_3[/TEX] và hỗn hợp gồm [TEX]CO_2 [/TEX]và [TEX]H_2O[/TEX] . Kim loại M và Công thức cấu tạo của ESTE ban đầu là gì !???

Có lẽ chỉ là 1 trong 4 đáp án này ! Nhưng mình ko thể chứng minh đc đáp án nào chính xác nhất ! Bạn nào chứng minh giùm nha ~!

A ) K và [TEX]CH_3COOCH_3[/TEX]

B) K và [TEX]HCOOCH_3[/TEX]

C) Na và [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX]

D) Na và [TEX]HCOOC_2H_5[/TEX]

(mình giải bài này thì loại đc A và B nhưng chịu C và D vì nếu ESTE p/ứng vừa đủ vs NaOH thì chọn C , còn nếu dư thì chọn D . Nhớ giúp mình với nhé!)
 
T

triaiai

NẾU M= K=>k2CO3=>9,54:138 = KHÔNG ĐẸP =>LOẠI A,B
2CnH2n+1COONa +(3n+1)O2 =>Na2CO3 +(2n+1)CO2 +(2n+1)H2O (PHẢI CÂN BẰNG CHO ĐÚNG pt NÀY mới làm ra) chúc bạn thành công, không cần cân bằng O2
Từ số mol Na2CO3=>số mol CnH2n+1COONa
Tiếp tục dùng định luật bảo toàn CnH2n+1=>n=
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

NẾU M= K=>k2CO3=>9,54:138 = KHÔNG ĐẸP =>LOẠI A,B
2CnH2n+1COONa +(3n+1)O2 =>Na2CO3 +(2n+1)CO2 +(2n+1)H2O (PHẢI CÂN BẰNG CHO ĐÚNG pt NÀY mới làm ra) chúc bạn thành công, không cần cân bằng O2
Từ số mol Na2CO3=>số mol CnH2n+1COONa
Tiếp tục dùng định luật bảo toàn CnH2n+1=>n=

ban giai ro di nak... neu du thi chon D con vua du thi C ban giai ro ra xem
 
N

nhoc_maruko9x

Cho 15,84 gam ESTE no đơn chức , mạch hở vào cốc chứa 30 ml dung dịch MOH 20% (d = 1,2 gam/ml) với M là kim loại kiềm . Sau phản ứng hoànd toàn cô cạn dung dịch thu đc chất rắn X . Đốt X đc 9,54 gam [TEX]M_2CO_3[/TEX] và hỗn hợp gồm [TEX]CO_2 [/TEX]và [TEX]H_2O[/TEX] . Kim loại M và Công thức cấu tạo của ESTE ban đầu là gì !???

A ) K và [TEX]CH_3COOCH_3[/TEX]

B) K và [TEX]HCOOCH_3[/TEX]

C) Na và [TEX]CH_3COOC_2H_5[/TEX]

D) Na và [TEX]HCOOC_2H_5[/TEX]
Vì kiềm dư hay hết thì M cuối cùng cũng chui hết vào [tex]M_2CO_3[/tex] nên [tex]n_{MOH} = 2n_{M_2CO_3}[/tex]

[tex]\Rightarrow \fr{7.2}{M+17} = 2\fr{9.54}{2M+60} \Rightarrow M = 23 = Na[/tex]

[tex]n_{Na_2CO_3} = 0.09[/tex], mà este thì phải có nhiều hơn 1C, nên mol este phải > 0.09, tức là [tex]HCOOC_2H_5.[/tex]

Thực ra thì [tex]HCOOCH_3[/tex] cũng được nhưng đáp án chỉ có thế nên chọn.
 
J

jerry_kid_97

Vì kiềm dư hay hết thì M cuối cùng cũng chui hết vào [tex]M_2CO_3[/tex] nên [tex]n_{MOH} = 2n_{M_2CO_3}[/tex]

[tex]\Rightarrow \fr{7.2}{M+17} = 2\fr{9.54}{2M+60} \Rightarrow M = 23 = Na[/tex]

[tex]n_{Na_2CO_3} = 0.09[/tex], mà este thì phải có nhiều hơn 1C, nên mol este phải > 0.09, tức là [tex]HCOOC_2H_5.[/tex]

Thực ra thì [tex]HCOOCH_3[/tex] cũng được nhưng đáp án chỉ có thế nên chọn.

Ý mình là ESTE dư hay hết thì mới tính còn kiềm dư hay tính thì ko quan trọng gì ! Mình tính đc Na rùi nhưng ko chứng minh đc la C hay D đứng ! Nếu ESTE phản ứng vừa đủ vs NaOH thì n_ESTE = n_Na \Rightarrow Chọn C
Còn nếu ESTE phản ứng dư vs NaOH thì chọn D
 
N

nhoc_maruko9x

Este dư hay hết với kiềm dư hay hết thì chẳng lẽ lại khác nhau sao. Mà bạn còn chưa tính đến trường hợp este thiếu còn kiềm dư nữa đấy.

Nhưng bài này thì mol este > 0.09 nên M este < 176. Tất cả những este có M < 176 đều thỏa mãn đề bài. Ở trên mình làm nhầm, không bắt buộc phải là HCOOC2H5.
 
T

tiensiechcom

sao phải chung minh lam j cho mêt các cậu chỉ cần cho là chung phản ứng vừa hêt là xong ngay mà nếu cứ cho là một trong 2 chất dư thì bai này ko giải được đâu
ta có nMOH=7,2/(M+17)
nM2CO3=9,54/(2M+60)
-->nMOH=2nM2CO3 giải pt này ra ta tim được M=23 M là Na.
---->neste=2nNa2CO3=0,09*2=0,18 mol
----> Meste=15,84/0,18=88 ---> CH3COOC2H5 đáp án D
 
Top Bottom