Đề thi cuối học kì II trường của tớ đey

I

i_love_u_forever

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: (3 điểm) thực hiện phép tính:

a)[TEX]\frac{7}{24}[/TEX] - [TEX]\frac{5}{12}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{8}[/TEX]

b) [TEX]\frac{-16}{5}[/TEX] + [TEX]\frac{-4}{7}[/TEX] : [TEX]\frac{8}{21}[/TEX]

c) [TEX]\frac{187}{2011}[/TEX] x [TEX]\frac{-19}{31}[/TEX] + [TEX]\frac{187}{2011}[/TEX] x [TEX]\frac{-12}{31}[/TEX]

Bài 2: (2 điểm) Tìm x biết:

a) x + [TEX]\frac{4}{5}[/TEX] = [TEX]\frac{-3}{10}[/TEX]

b) (x - [TEX]\frac{4}{9}[/TEX]) : [TEX]\frac{-5}{7}[/TEX] = [TEX]\frac{-14}{25}[/TEX]

Bài 3: (2 điểm)
Một thùng dầu có 120 lít dầu. Lần thứ nhất, người ta đã lấy đi [TEX]\frac{5}{12}[/TEX]

số lít dầu đó. Lần thứ hai, người ta tiếp tục lấy đi 20% số lít dầu còn lại. Hỏi cuối cùng thùng dầu còn lại bao nhiêu lít?
Bài 4: (3 điểm):
Cho hai góc kề bù AOB và AOC với góc AOB = 130*. Trên cùng nửa mặt phẳng bờ BC chứa tia OA, vẽ góc COD = 115*
a) Tính số đo góc AOC
b) Tia OD có phải là tia phân giác của góc AOB không? Vì sao?
 
Last edited by a moderator:
T

tanngoclai

Bài 1 :

a) $\frac{7}{24} - \frac{5}{12} + \frac{1}{8}= \frac{7}{24} - \frac{10}{24} + \frac{1}{8} = \frac{-3}{24} + \frac{1}{8} = \frac{-1}{8} + \frac{1}{8} = 0$

b) $\frac{-16}{5} + \frac{-4}{7} : \frac{8}{21} = \frac{-16}{5} + \frac{-4}{7} . \frac{21}{8}= \frac{-16}{5} + \frac{-3}{2} = \frac{-47}{10}$

c) $\frac{187}{2011}.\frac{-19}{31} + \frac{187}{2011}.\frac{-12}{31} = \frac{187}{2011}.(\frac{-19}{31}+\frac{-12}{31}) = \frac{187}{2011}.(-1) = \frac{-187}{2011}$

Bài 2 :

a) $x + \frac{4}{5} = \frac{-3}{10}$

$x = \frac{-3}{10} - \frac{4}{5}$

$x = \frac{-11}{10}$

b) $(x-\frac{4}{9}) : \frac{-5}{7} = \frac{-14}{25}$

$x-\frac{4}{9} = \frac{-14}{25} . \frac{-5}{7}$

$x-\frac{4}{9} = \frac{2}{5}$

$x = \frac{2}{5} + \frac{4}{9}$

$x = \frac{38}{45}$

Bài 3 :

Giải :

Sau lần thứ nhất, số dầu còn lại là :

$1 - \frac{5}{12} = \frac{7}{12}$ ( Tổng số lít dầu lúc đầu )

Lần thứ hai lấy đi :

$\frac{7}{12} . 20% = \frac{7}{12} . \frac{1}{5} = \frac{7}{60}$ ( Tổng số lít dầu ban đầu )

Cuối cùng, thùng dầu còn lại :

$120 . ( \frac{7}{12} - \frac{7}{60} ) = 120 . \frac{7}{15} = 56$ ( lít )

Đáp số : 56 lít dầu

Bài 4 :
( Bạn tự vẽ hình )

a) Ta có : [TEX] \widehat{AOB} + \widehat{AOC} = 180^o[/TEX]

Thay số : [TEX]130^o + \widehat{AOC} = 180^o[/TEX]

[TEX]\widehat{AOC} = 180^o - 130^o = 50^o[/TEX]

b) Vì tia OD nằm trên nửa mặt phẳng bờ là đường thằng BC có chứa tia OA nên góc COD và góc BOD là 2 góc kề bù

\Rightarrow [TEX] \widehat{BOD} + \widehat{COD} = 180^o[/TEX]

Thay số : [TEX] \widehat{BOD} + 115^o = 180^o[/TEX]

[TEX] \widehat{BOD} = 180^o - 115^o = 65^o[/TEX]

Vì tia OD và OA cùng nằm trên 1 nửa mặt phẳng bờ chứa tia OB

Mà : [TEX] \widehat{BOD} < \widehat{BOA} ( 65^o < 130^o ) [/TEX]

\Rightarrow Tia OD nằm giữa OA và OB

\Rightarrow [TEX] \widehat{BOD} + \widehat{AOD} = \widehat{AOB} [/TEX]

Thay số : [TEX] 65^o + \widehat{AOD} = 130^o [/TEX]

[TEX]\widehat{AOD} = 130^o - 65^o = 65^o[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\widehat{AOD}=\widehat{BOD}=65^o=\frac{130^o}{2}=\frac{\widehat{AOB}}{2}[/TEX]

\Rightarrow OD là tia phân giác của góc AOB
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom