ĐỀ THI CỦA HOCMAI, giai nhanh sao?

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Hợp tử của một loài nguyên phân bình thường bốn lần và đã sử dụng nguyên liệu của môi trường nội bào tương đương với 1200 NST đơn. Một tế bào sinh dưỡng của loài trên chứa 81 NST. Cơ thể mang tế bào sinh dưỡng đó có thể là
A. thể tam nhiễm.
B. thể đa bội.
C. thể đa bội lẻ.
D. thể không nhiễm
2/Một gen có A = 20% tổng số nuclêôtit của gen và G = 900 Nu. Khi gen tự nhân đôi 1 số lần, môi trường đã phải cung cấp 9000 nuclêôtit loại A. Số lần tự nhân đôi của gen là:
A.4 * B.3 C.2 D1
 
A

anhvodoi94

1/Hợp tử của một loài nguyên phân bình thường bốn lần và đã sử dụng nguyên liệu của môi trường nội bào tương đương với 1200 NST đơn. Một tế bào sinh dưỡng của loài trên chứa 81 NST. Cơ thể mang tế bào sinh dưỡng đó có thể là
A. thể tam nhiễm.
B. thể đa bội.
C. thể đa bội lẻ.
D. thể không nhiễm

--> Bài làm :
+ Hợp tử => bộ NST là 2n .

+ Hợp tử của loài này nguyên phân bình thường 4 lần , ta có :
[TEX]2n.(2^4-1) = 1200[/TEX]
=> 2n = 80 (NST )​
+ Một tế bào sinh dưỡng của loài trên chứa 81 NST => Cơ thể mang tế bào sinh dưỡng đó có thể là thế tam nhiễm .

Vậy đáp án đúng là :
A.

2/Một gen có A = 20% tổng số nuclêôtit của gen và G = 900 Nu. Khi gen tự nhân đôi 1 số lần, môi trường đã phải cung cấp 9000 nuclêôtit loại A. Số lần tự nhân đôi của gen là:
A.4 * B.3 C.2 D1

+ Ta có : A+G=50% .
+ Mà theo gt : A = 20% và G=900 (nu)
=> A=T = 600 (nu) ; G=X = 900 (nu)

+ Khi gen nhân đôi 1 lần mtcc 9000 nu loại A .
Gọi k là số lần nhân đôi của gen (k thuộc N*) , ta có :
[TEX]Amt = A.(2^k-1) = 9000 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 600.(2^k-1) = 9000 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow k = 4 . [/TEX]

Vậy đáp án đúng là :
A
 
T

triaiai

Thêm 1 bài của hocmai.vn

Gen A có số nuclêôtít là 1800 nuclêôtít; A = 360 nuclêôtít. Đột biến làm giảm 7 liên kết hyđrô trong gen A tạo thành gen a. Prôtêin do gen a tổng hợp kém prôtêin do gen A tổng hợp 1 axít amin. Số nuclêôtít từng loại trong gen a là
A. A = T = 360 nuclêôtít ; G = X = 537 nuclêôtít.
B. A = T = 357 nuclêôtít ; G = X = 540 nuclêôtít.
C. A = T = 359 nuclêôtít ; G = X = 538 nuclêôtít.
D. A = T = 358 nuclêôtít ; G = X = 539 nuclêôtít.*
 
C

canhcutndk16a.

Gen A có số nuclêôtít là 1800 nuclêôtít; A = 360 nuclêôtít. Đột biến làm giảm 7 liên kết hyđrô trong gen A tạo thành gen a. Prôtêin do gen a tổng hợp kém prôtêin do gen A tổng hợp 1 axít amin. Số nuclêôtít từng loại trong gen a là
A. A = T = 360 nuclêôtít ; G = X = 537 nuclêôtít.
B. A = T = 357 nuclêôtít ; G = X = 540 nuclêôtít.
C. A = T = 359 nuclêôtít ; G = X = 538 nuclêôtít.
D. A = T = 358 nuclêôtít ; G = X = 539 nuclêôtít.*
Prôtêin do gen a tổng hợp kém prôtêin do gen A tổng hợp 1 axít amin
=> gen A mất 3 cặp nu để thành gen a
Đột biến làm giảm 7 liên kết hyđrô trong gen A tạo thành gen a=> mất 2 cặp A-T và 1 cặp G-G ( 2+2+3=7)
=> Số nuclêôtít từng loại trong gen a là
A=T=360-2=358
G = X = 900-360-1=539
=> D
 
Top Bottom