Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Lý Lâm Đồng các năm (chuyên)

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào mọi người, mình sưu tầm đề, ai có ý muốn thi chuyên lí thì tham khảo nhé, mà không thử sức nè! <3 Mình hăm chịu trách nhiệm về việc post đáp án nha, do hăm sưu tầm được đáp án! :D
Lí chuyên_1.jpg Lí chuyên_2.jpg
Mọi người vào nhé! ... @G I N , @Lưu Thị Thu Kiều , @chi254 , @BhofA , @Tên để làm gì ,...
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Chào mọi người, mình sưu tầm đề, ai có ý muốn thi chuyên lí thì tham khảo nhé, mà không thử sức nè! <3 Mình hăm chịu trách nhiệm về việc post đáp án nha, do hăm sưu tầm được đáp án! :D
View attachment 54819 View attachment 54820
Mọi người vào nhé! ... @G I N , @Lưu Thị Thu Kiều , @chi254 , @BhofA , @Tên để làm gì ,...
Cảm ơn bạn nhìu nhé :D
Mình sẽ hướng dẫn cách làm những bài này nhé! Còn đáp án thì các bạn tự tính nha ~~ ( mik đang ko có máy tính :p )
Bài 1:
a) Ở đây có 2 lực chính : trọng lực đặt tại G theo phương thẳng đứng hướng xuống
lực đẩy Archimes đặt tại C theo phương thẳng đứng hướng lên
b) Ta có:
* AO = 1/2 OB mà OA + OB = l
=> OA =... l
=> OG = 1/2l - OA =....
* GC = BC và GB = 1/2 l => GC =...
=> OC = OG + GC =...
c) Áp dụng quy tắc đòn bẩy
Các lực sẽ làm cho thanh quay quanh O => O là điểm tựa
Từ các lực đã vé ở câu a) , vẽ các đường vuông góc như sau :
QLgoF6x.png

g.g
Do mik lấy hình trên mạng nên các điểm ko đúng lắm... M là C nha!
Bây giờ các bạn tính HG và MK
Xét tam giác OHG ~ OKM:
=> GH/KM = OG/OM =....
Theo ĐKCB của đòn bẩy:
P*GH = Fa * KM
=> P =....
=> D =....
Bài 2:
a) Theo ptcb nhiệt:
m1*c1*(t1-t) = m2*c2*(t - t2 )
=> t1 =...
b) Vì mực nước trong bình vẫn như trước nên ở đây ta suy ra được:
+ có một phần nước hóa hơi với thể tích đúng bằng thể tích của miếng đồng mới cho vào
+ Vẫn còn nước nhưng có một phần hóa hơi => tcb = 100 độ C
Ta có: Vđ = m3/Dđ , Vh = mh/Dn
=> m3 =... mh
Từ đó thiết lập ptcb nhiệt => m3 =...
Bài 3:
sđmđ : R1 nt < R2 // ( Rđ nt R3 ) >
a) Từ sđmđ => Rtđ =...
=> Cddd mạch chính I =....
=> Cddd qua đèn : Iđ =...
=> Công suất tiêu thụ trên đèn : Pđ = Iđ^2*Rđ =....
b) Điện trở tương đương : Rtđ' =... ( tính theo R3)
=> cddd mạch chính : I' =... ( tính theo R3)
=> cddd qua đèn : Iđ = Iđ' =...
Vì đèn sáng bth => Iđ' = Iđm
=> R3 =...
Bài 4:
a) Ta lập được các biểu thức:
[tex]\frac{U^2*R1}{(R1+R2+R3)^2}[/tex] = P1 (1)
[tex]\frac{U^2*R2}{(R1+R2+R3)^2}[/tex] = P2
[tex]\frac{U^2*R3}{(R1+R2+R3)^2}[/tex] = P3
Từ đó lập tỉ lệ => R1/R2 =... , R3/R1 =...
b) Từ câu a) thế các số vừa tính được vào (1)
=> U^2 =... R1
Tương tự => U^2 = ... R2
U^2 =... R3
=> P1', P2' , P3'
Bài 5:
thau-kc3adnh-he1bb99i-te1bba5-bc3a0i-10-nc.png

g.g
a) Câu này thì dễ rồi các bạn tự làm nha!!! Sẵn tiện chứng minh CT luôn tí nữa dùng luôn :D
b)... Nghĩ ko ra rồi :( @Trai Họ Nguyễn Anh giúp e với!!!
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Cảm ơn bạn nhìu nhé :D
Mình sẽ hướng dẫn cách làm những bài này nhé! Còn đáp án thì các bạn tự tính nha ~~ ( mik đang ko có máy tính :p )
Bài 1:
a) Ở đây có 2 lực chính : trọng lực đặt tại G theo phương thẳng đứng hướng xuống
lực đẩy Archimes đặt tại C theo phương thẳng đứng hướng lên
b) Ta có:
* AO = 1/2 OB mà OA + OB = l
=> OA =... l
=> OG = 1/2l - OA =....
* GC = BC và GB = 1/2 l => GC =...
=> OC = OG + GC =...
c) Áp dụng quy tắc đòn bẩy
Các lực sẽ làm cho thanh quay quanh O => O là điểm tựa
Từ các lực đã vé ở câu a) , vẽ các đường vuông góc như sau :
QLgoF6x.png

g.g
Do mik lấy hình trên mạng nên các điểm ko đúng lắm... M là C nha!
Bây giờ các bạn tính HG và MK
Xét tam giác OHG ~ OKM:
=> GH/KM = OG/OM =....
Theo ĐKCB của đòn bẩy:
P*GH = Fa * KM
=> P =....
=> D =....
Bài 2:
a) Theo ptcb nhiệt:
m1*c1*(t1-t) = m2*c2*(t - t2 )
=> t1 =...
b) Vì mực nước trong bình vẫn như trước nên ở đây ta suy ra được:
+ có một phần nước hóa hơi với thể tích đúng bằng thể tích của miếng đồng mới cho vào
+ Vẫn còn nước nhưng có một phần hóa hơi => tcb = 100 độ C
Ta có: Vđ = m3/Dđ , Vh = mh/Dn
=> m3 =... mh
Từ đó thiết lập ptcb nhiệt => m3 =...
Bài 3:
sđmđ : R1 nt < R2 // ( Rđ nt R3 ) >
a) Từ sđmđ => Rtđ =...
=> Cddd mạch chính I =....
=> Cddd qua đèn : Iđ =...
=> Công suất tiêu thụ trên đèn : Pđ = Iđ^2*Rđ =....
b) Điện trở tương đương : Rtđ' =... ( tính theo R3)
=> cddd mạch chính : I' =... ( tính theo R3)
=> cddd qua đèn : Iđ = Iđ' =...
Vì đèn sáng bth => Iđ' = Iđm
=> R3 =...
Bài 4:
a) Ta lập được các biểu thức:
[tex]\frac{U^2*R1}{(R1+R2+R3)^2}[/tex] = P1 (1)
[tex]\frac{U^2*R2}{(R1+R2+R3)^2}[/tex] = P2
[tex]\frac{U^2*R3}{(R1+R2+R3)^2}[/tex] = P3
Từ đó lập tỉ lệ => R1/R2 =... , R3/R1 =...
b) Từ câu a) thế các số vừa tính được vào (1)
=> U^2 =... R1
Tương tự => U^2 = ... R2
U^2 =... R3
=> P1', P2' , P3'
Bài 5:
thau-kc3adnh-he1bb99i-te1bba5-bc3a0i-10-nc.png

g.g
a) Câu này thì dễ rồi các bạn tự làm nha!!! Sẵn tiện chứng minh CT luôn tí nữa dùng luôn :D
b)... Nghĩ ko ra rồi :( @Trai Họ Nguyễn Anh giúp e với!!!
Hey các man, lần sau Dương vào tag thêm ai theo chuyên lí để topic càng ngày càng "hưng thịnh" nha! <3
-----
Chúng ta đã bị Đạt bỏ rơi rồi. Chúng ta tiếp tục đến đề tiếp theo...
Do đề sưu tầm nên nó không được sạch lắm! <3
Lí chuyên_#.jpg
Mọi người đừng quên follow topic để nhận thêm nhiều đề nữa nhé!
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Hey các man, lần sau Dương vào tag thêm ai theo chuyên lí để topic càng ngày càng "hưng thịnh" nha! <3
-----
Chúng ta đã bị Đạt bỏ rơi rồi. Chúng ta tiếp tục đến đề tiếp theo...
Do đề sưu tầm nên nó không được sạch lắm! <3
View attachment 55227
Mọi người đừng quên follow topic để nhận thêm nhiều đề nữa nhé!
Mọi người cùng làm nào!!! @G I N , @nguyễn nhất mai <Yến Vy>
Hôm sau sẽ có hướng dẫn giải nhé :D
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
À mà thôi, đăng nốt đề này , coi như bù cho hôm qua Đạt quên đăng đề
Lí chuyên _2 (tờ 1).jpg Lí chuyên_2(tờ 2).jpg
Chúc cả nhà ôn tập thật tốt!
 
  • Like
Reactions: G I N

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
không thèm tag tui hả?
Có ai nắm vững phần khúc xạ ánh sáng hay bài tập phần đó ko?
cho mình xin đi
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Chào mọi người, mình sưu tầm đề, ai có ý muốn thi chuyên lí thì tham khảo nhé, mà không thử sức nè! <3 Mình hăm chịu trách nhiệm về việc post đáp án nha, do hăm sưu tầm được đáp án! :D
View attachment 54819 View attachment 54820
Mọi người vào nhé! ... @G I N , @Lưu Thị Thu Kiều , @chi254 , @BhofA , @Tên để làm gì ,...
sơ đồ
[tex]AB--L1---->A1B1-----l2--->A2B2[/tex]
d1......d1'.....d2.........d2'
tạm thời bài quang ý b đến đây đã
[tex]\frac{1}{f1}=\frac{1}{d1}+\frac{1}{d1'}[/tex]
=> d1' theo x
d1'+d2=L ( L đề ko cho nhưng chắc là cố định )
=> d2
[tex]\frac{1}{f2}=\frac{1}{d2}+\frac{1}{d2'}[/tex]
thay d2 => d2' theo x
để ảnh thật => d2' >0
giải bpt ẩn x sẽ ra còn về độ cao ảnh a chưa biết xử lí ntn T-T
@Tên để làm gì còn độ cao nx nếu còn thì còn 1 phương trình để có điều kiện sau đấy kết hợp theo toán sẽ đc
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
sơ đồ
[tex]AB--L1---->A1B1-----l2--->A2B2[/tex]
d1......d1'.....d2.........d2'
tạm thời bài quang ý b đến đây đã
[tex]\frac{1}{f1}=\frac{1}{d1}+\frac{1}{d1'}[/tex]
=> d1' theo x
d1'+d2=L ( L đề ko cho nhưng chắc là cố định )
=> d2
[tex]\frac{1}{f2}=\frac{1}{d2}+\frac{1}{d2'}[/tex]
thay d2 => d2' theo x
để ảnh thật => d2' >0
giải bpt ẩn x sẽ ra còn về độ cao ảnh a chưa biết xử lí ntn T-T
@Tên để làm gì còn độ cao nx nếu còn thì còn 1 phương trình để có điều kiện sau đấy kết hợp theo toán sẽ đc
L là gì vậy anh? Thường thì là khoảng cách... Nên nó là x?
 
Top Bottom