Vật lí Đề thi chọn HSG lí 9 huyện Tam Đảo năm học 2016-2017

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

PHÒNG GD VÀ ĐT HUYỆN TAM ĐẢO
ĐỀ THI KHẢO SÁT ĐỘI TUYỂN HSG CHUẨN BỊ THI TỈNH
MÔN THI: VẬT LÍ 9
Thời gian làm bài: 120 phút
(Đề gồm 02 trang)​
Câu 1 (2,5 điểm)

Một khách bộ hành lúc đầu đi trong một phần ba thời gian đi bộ trên đường đất với vận tốc v1 = 2km/h; tiếp theo người đó đi trong một phần ba quãng đường đi bộ trên đường nhựa với vận tốc v2. Cuối cùng người khách liền quay trở lại địa điểm khởi hành theo đường cũ với vận tốc v3.

Tính vận tốc trung bình của người khách bộ hành trên cả đoạn đường đã đi. Hãy xác định giá trị nhỏ nhất có thể có của vận tốc v2.

Câu 2 (2,5 điểm)

Có một khối lập phương với khối lượng m = 2,048kg nổi trong một bình nước. Có một lò xo với một đầu gắn với đáy bình, còn một đầu thì gắn với tâm mặt dưới của khối lập phương. Lúc đầu lò xo ở trạng thái không biến dạng và một nửa khối lập phương nổi trên mặt nước, đồng thời bốn cạnh của nó hướng thẳng đứng. Sau một cơn mưa nước trong bình tăng h = 20,48cm và mặt nước ngang mặt trên của khối lập phương.

Xác định độ biến dạngl của lò xo và lực đàn hồi Fđh mà lò xo tác dụng lên khối lập phương. Biết khối lượng riêng của nước là Dn = 1g/cm3

Câu 3 (2,5 điểm)

Có hai bình cách nhiệt. Bình A chứa 6 lít nước ở nhiệt độ $t1 = 60^0C$ còn bình B chứa 2 lít nước ở $t2 = 20^0C$. Đầu tiên người ta rót một lượng nước từ bình A sang bình B. Khi nước ở bình B đã cân bằng nhiệt, người ta lại rót nước từ bình B sang bình A để thể tích nước trong bình A là 5 lít. Khi đó nhiệt độ nước trong bình A là $57^0C$.

Hỏi trong lần rót thứ nhất, phần nước ở bình A được đổ vào bình B có thể tích là bao nhiêu? Bỏ qua nhiệt dung riêng của các bình. Coi khối lượng riêng của nước không phụ thuộc vào nhiệt độ.

Câu 4 (2,5 điểm)

Dưới đây là các tham số chủ yếu của một loại xe đạp điện:

Tốc độ cao nhất: 30km/h

Một lần nạp điện xe đi được: 50km

Ắc quy chì: 36V - 10Ah

Điện năng tiêu hao cho1lần nạp: 0,6kWh

Hiệu suất động cơ điện: 80%

Khối lượng xe: 40kg

Tiếng ồn tối đa: 60dB

1. Hãy nêu ý nghĩa của tham số 36V - 10Ah.

2. Biết học sinh đi xe có khối lượng 50kg và xe chạy đều với vận tốc 6m/s; lực cản chuyển động bằng 0,02 tổng trọng lượng của người và xe. Hãy tìm công mà động cơ điện thực hiện trong vòng 30 phút và cường độ dòng điện chạy qua cuộn dây động cơ?

3. Đi mô tô 100km tiêu thụ hết 2 lít xăng. Giá mỗi lít xăng là 17500 đồng; giá mỗi kWh điện là 1600 đồng. Tính xem dùng loại xe nào kinh tế hơn?

4. Ở góc độ bảo vệ môi trường hãy so sánh mức độ ô nhiễm do hai loại xe gây ra.
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Câu 1 (2,5 điểm)

Một khách bộ hành lúc đầu đi trong một phần ba thời gian đi bộ trên đường đất với vận tốc v1 = 2km/h; tiếp theo người đó đi trong một phần ba quãng đường đi bộ trên đường nhựa với vận tốc v2. Cuối cùng người khách liền quay trở lại địa điểm khởi hành theo đường cũ với vận tốc v3.

Tính vận tốc trung bình của người khách bộ hành trên cả đoạn đường đã đi. Hãy xác định giá trị nhỏ nhất có thể có của vận tốc v2.
gọi t (h) là thời gian người đó đi bộ (t>0)
quãng đường người đó đi được trong 1 phần 3 giờ là:
[TEX]S_{1}=\frac{1}{3}t.v_{1}[/TEX][TEX]<=>S_{1}=\frac{2}{3}t (km[/TEX]
quãng đường đi trên đường nhựa là
[TEX]S_{2}=\frac{S}{3} (km)[/TEX]
quãng đường người khách quay trở lại là:
[TEX]S_{3}=\frac{S}{2} (km)[/TEX]
theo đề ta có:
[TEX]S_{1}+S_{2}=S_{3}[/TEX]
[TEX]<=>\frac{2}{3}t+\frac{S}{3}=\frac{S}{2}[/TEX]
[TEX]<=>\frac{2}{3}t=\frac{S}{6}[/TEX]
[TEX]<=>\frac{S}{t}=\frac{6.2}{3}=\frac{12}{3}=4 [/TEX]
hay [TEX]v_{tb}=4 km/h[/TEX]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom