đề thi chọn HSG :)>-

C

congratulation11

Tạm câu 1:

a) Đổi 5m/s=18km/h
Chọn gốc toạ độ tại A, gốc thời gian tại lúc xe 1 tới A. Chiều CĐ của các xe là chiều dương.
PT chuyển động của hai xe:
+Xe 1: $x_1=36t$
+Xe 2: $x_2=18000+18$
b)
Để hai xe gặp nhau thì:
$x_1=x_2\\\leftrightarrow 36t=18+18t \leftrightarrow t=1 (h)$
---> Hai xe gặp nhau lúc: $7h+1h=8h$
Tại vị trí cách A: $\Delta S=36.1=36(km)$
c)
Chọn gốc toạ độ tại A, gốc thời gian tại lúc xe 3 tới A. Chiều CĐ của các xe là chiều dương.
Như vậy, ta có: PT chuyển động của các xe:
+Xe 1: $x'_1=0,5.36+36t=18+36t$
+Xe 2: $x'_2=18+0,5.18+18t=27+18t$
+Xe 3: $x'_3=V_3.t$
*Để xe 2 và 3 gặp nhau thì: (V_3>18 km/h)
$x'_2=x'_3\leftrightarrow 27+18t'=V_3.t' \rightarrow t'=\frac{27}{V_3-18}$
*Để xe 1 và 3 gặp nhau thì: (V_3>36 km/h)
$t''=\frac{18}{V_3-36}$
Với $t', t''$ lần lượt là thời gian tính từ lúc xe 3 tới A đến lúc xe 2 và 1 gặp xe 3.
Để xe 3 gặp xe 2 trước khi gặp xe 1 thì:
$t'<t''\leftrightarrow \frac{27}{V_3-18}<\frac{18}{V_3-36}$
Giải BPT trên, tìm được Đk của V_3.
...
 
C

congratulation11

Câu 2 tiếp:


1.
9wly.png

a) Do dây vắt qua ròng rọc không dãn, bỏ qua khối lượng của ròng rọc, dây nối, ma sát giữa dây và ròng rọc.
$\rightarrow $ độ lớn gia tốc của $m_1, m_2$ là như nhau: $a_1=a_2$ và $T_1=T_2=T$
Do $m_2>m_1.sin\alpha \rightarrow P_2>P_1x$
$\rightarrow$ Xu hướng chuyển động của hệ:
+$m_1$: đi lên trên theo phương của mp ngang.
+$m_2$: đi xuống dưới theo phương thẳng đứng.
-PT động lực học:
+Đối với $m_1$: $\vec N_1+\vec P_1+\vec T=m_1.a $ (1)
Chiếu (1) lên $Ox^+$, ta có:
$P_{1x}-T=-m_1.a$
$\leftrightarrow T=m_1(a+g.sin\alpha)$ (*)
-Tương tự, đối với $m_2$, ta có:
$T=m_2(g-a)$(2*)
Từ (*) và (2*) $\rightarrow m_1(a+g.sin\alpha)=m_2(g-a)$
$\leftrightarrow a(m_1+m_2)=g(m_2-m_1.sin\alpha)$
Vậy gia tốc chuyển động của mỗi vật là:
$a=\frac{ g(m_2-m_1.sin\alpha)}{m_1+m_2}$
b) Khoảng thời gian từ lúc buông tay đến khi vật $m_2$ chạm đất là:
$t=\sqrt{\frac{2h}{a}}$
Tại thời điểm $m_2$ bắt đầu chạm đất, $m_1$ chuyển động với vận tốc là:
$V_1=a.t=\sqrt{2ah}$
Khi đó, $m_1$ vẫn tiếp tục chuyển động theo hướng cũ trên mp nghiêg rồi mới dừng lại, chuyển động theo hướng ngược lại làm dây căng trở lại.
Khi $m_2$ chạm đất, $m_1$ bắt đầu CĐ với gia tốc là:
$a_1=-g.sin\alpha$
Khoảng thời gian kể từ lúc $m_2$ chạm đất đến khi $m_1$ dừng lại lần đầu tiên trên mp nghiêng là:
$\Delta t_1=\frac{0-V_1}{a_1}= \frac{-\sqrt{2ah}}{-g.sin\alpha} =\frac{\sqrt{2ah}}{g.sin\alpha}$
Trong khoảng $\Delta t_1$, $m_1$ đã đi được quãng đường là:
$S_1=V_1.\Delta t_1+\frac{a_1.(\Delta t)^2}{2}$
$\leftrightarrow S_1=\frac{V_1^2}{2g.sin\alpha}$
Khoảng thời gian kể từ lúc $m_1$ dừng lại lần đầu trên mp nghiêng đến khi dây căng trở lại là:
$\Delta t_2=\sqrt{\frac{2S_1}{|a_1|}}$
$\Delta t_2= \frac{V_1}{g.sin\alpha}$
 Khoảng thời gian cần tìm là:
$\Delta t*=\Delta t_1+\Delta t_2=\frac{\sqrt{2ah}}{g.sin\alpha}+\frac{V_1}{g.sin\alpha}$
$\Delta t*=\frac{2\sqrt{2ah}}{g.sin\alpha}$
Vậy…
2.
Để khi buông hệ 2 vật, $m_1, m_2$ không CĐ thì $a=0$
Nếu hệ số ma sát giữa $m_1$ và mp nghiêng là $\mu$ thì:
PT động lực học đối với $m_1$ là:
$\vec N_1+\vec P_1+\vec T+F_{ms}=0 $ (2)
Chiếu (2) lên chiều của $\vec N_1$, ta có: $P_1-N_1.cos\alpha=0$
$\rightarrow N_1=\frac{m_1.g}{cos\alpha}$
Chiếu (2) lên $Ox^+$, ta có: $P_{1x}+F{ms}-T_1=0 $
$m_1.g.sin\alpha+\frac{m_1.g}{cos\alpha}=T_1=T$
Từ (*) và (2*) 
$m_2(g-a)= m_1.g.sin\alpha+\frac{m_1.g}{cos\alpha}$
$\rightarrow m_2.g= m_1.g.sin\alpha+\frac{m_1.g}{cos\alpha}$
$\leftrightarrow m_2=m_1(sin\alpha+\frac{1}{cos\alpha})$
$\leftrightarrow \frac{m_1}{m_2}=…$

Vậy:…
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Câu 4:

3urw.png


a)
PT động lực học đối với $m$
$\vec P+\vec N+\vec F_{ms}+\vec F=0$(1)
Chiếu (1) lên phương $CB^+$, ta có:
$N-P.cos\alpha=0 \leftrightarrow N=mg.cos\alpha$
Chiếu (1) lên phương của $\vec N$, ta có:
$F+F_{ms}-P.sin\alpha=ma \\ \leftrightarrow F=ma+mg.sin\alpha-N.\mu=ma+mg(sin\alpha-\mu.cos\alpha)$ (*)
Để $m$ không bị trượt trên nêm thì: $a=0$
$\rightarrow F=mg(sin\alpha-\mu.cos\alpha)$
Vậy:...

b)Thay các số liệu đã cho vào (*), ta có:
$10=a+10(sin30^o-0,1.cos30^o)$
$\rightarrow a=...$
Vậy:...

P/s: bài 3 mai giải tiếp ...1,5 đ ;))
 
C

congratulation11

Câu 3:

Câu 1,5 điểm này hình như giống 1 bài trong SBT thì phải... Bạn giở lại xem nhé, phần Tĩnh học vật rắn thì phải...
 
Top Bottom