Đề thi chọn đt toán THCS Nguyễn Tri Phương-Huế

R

riverflowsinyou1

I

iceghost

Bài 1 dễ mà nhỉ
Ta có : $MN // AB$ ( đường trung bình )
Mà $AB \perp AC$ ( $\triangle{ABC}$ vuông tại A )
$\implies MN \perp AC$

Xét $\triangle{CAN}$ có :
$AH$ là đường cao thứ nhất
$MN$ là đường cao thứ hai
Mà $M$ là giao điểm của $AH$ và $MN$
$\implies M$ là trực tâm
$\implies CM$ hay $CI$ là đường cao thứ ba
$\implies CI \perp AN$

Xét $\triangle{ACH}$ vuông tại $H$ và $\triangle{ACI}$ vuông tại $I$ lần lượt có :
$OH$ là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền AC $\implies OH = \dfrac12AC$
$OI$ là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền AC $\implies OI = \dfrac12AC$
$\implies OH = OI \\
\implies đpcm$
 
Top Bottom