Toán 9 Đề thi chọn đội tuyển HSG Toán lớp 9 năm học 2019-2020 - Trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

71675311_2447586285485105_5987070173083860992_n.jpg
Các bạn có ý định thi HSG Toán tham khảo nhé! @ankhongu @Takudo @Quân (Chắc Chắn Thế)
Nguồn: Fanpage CLB MathExpress
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]a^3+2020a-2019=0\Leftrightarrow (a^3-3a^2+3a-1)+3a^2+2017a-2018=0[/tex]
Và [tex]a^3+3a^2+3a+1=3a^2-2017a-2020[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Có đáp án không vậy ? Câu 1.2, 2.a và bài 5 thì làm kiểu gì vậy ?
2.a
Từ đề bài suy ra [TEX]x^2-2^n=80[/TEX]. Ta thấy ngay [TEX]n[/TEX] là số tự nhiên. Nhận thấy [TEX]x[/TEX] và [TEX]-x[/TEX] đều là nghiệm nên ta chỉ xét [TEX]x[/TEX] không âm.
Ta chứng minh được [TEX]n[/TEX] chẵn (Hãy phản chứng [TEX]n[/TEX] lẻ, xét đồng dư mod 5 suy ra vô lí).
Đặt [TEX]n=2a[/TEX] với [TEX]a[/TEX] là số tự nhiên.
Thế thì biến đổi về [TEX](x-2^a)(x+2^a)=80[/TEX]. Thế là xong rồi!

Chú ý một chút: Mình có nói xét [TEX]x[/TEX] không âm thực chất là để hạn chế tối đa số trường hợp phải xét khi có được phương trình ước số [TEX](x-2^a)(x+2^a)=80[/TEX].
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Tức là từ đoạn trước đó bạn tìm được [TEX]a-b[/TEX] đúng không? Biết [TEX]a+b[/TEX] và [TEX]a-b[/TEX] thì tìm được [TEX]2a[/TEX] và [TEX]2b[/TEX] thôi!
upload_2019-10-6_18-29-53.png
Sao n lẻ thì [tex]2^n \equiv 2 (mod 4)[/tex] thế ??? Chỗ này phải xét theo mod 5 như bạn nói chứ nhỉ ?
 
Top Bottom