Đề thi casio lớp 9 năm 2003

G

girltoanpro1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tớ làm đc gần hết oy` còn mí bài nj k bjk làm. Mí cậu pày nhaz :
1)
a) Cho bjk tỉ số của 7x-5 và y+13 là hằng số và y=20 thỳ x =2. Hỏi khj y=2003 thỳ x bằng bao nhju ?
b) Bốn người góp vốn buôn chug. Sau 5 năm ,tổng số xiềng lãi nhận đc 9902490255 đồng và đc chja theo tỉ lệ giữa ng` thứ nhất vs ng` thứ 2 là 2:3, ng` thứ 2 và 3 là 4:5, ng` thứ 3 và 4 là 6:7. Số tiền lãi mỗi ng` nhận đc là bao nhju?
2) Cho dãy số thứ tự [tex]u_1=2, u_2=20[/tex] và từ [tex]u_3[/tex] trở đy đc tíh theo công thức [tex]u_{n+1}=2u_n+u_{n-1}[/tex]
-Viết quy trìh bấm phím liên tục để tíh giá trị của [tex]u_n[/tex].
-Sử dụng quy trìh tíh trên tíh [tex]u_{22}, u_{23}, u_{24}, u_{25}[/tex]
3)Cho số tự nhin n [tex](1010\leq n\leq 2010)[/tex]sao cho [tex]a_n=\sqrt{20203+21n}[/tex] cug~ là số tự nhiên.
a) Khj í [tex]a_n[/tex] nằm trog khoảng nào?
b)C/m: [tex]a_n[/tex] chỉ nằm trog các dạng sau:
[tex]a_n=7k+1[/tex]
[tex]a_n=7k-1[/tex]
c)Tìm các số tự nhiên n [tex](1010\leq n\leq 2010)[/tex]sao cho [tex]a_n=\sqrt{20203+21n}[/tex] cug~ là số tự nhiên.
p/s: Ai chưa thj casio thỳ pm cho tớ nhaz, tháng 12 tớ thy oy` :((. Nhớ tks :D
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

1)
a) Cho bjk tỉ số của 7x-5 và y+13 là hằng số và y=20 thỳ x =2. Hỏi khj y=2003 thỳ x bằng bao nhju ?
Tớ k học casio, chính xác là tháng 11 thy mà k ôn gì cả :)):)):))

Khi y = 20 thỳ y + 13 = 33 ; x = 2 thỳ 7x - 5 = 9
[TEX]\Rightarrow \frac{7x-5}{y+13} = \frac{9}{33} =\frac{3}{11} \Rightarrow 7x-5=\frac{3}{11}(y+13)[/TEX]
Sau đó thay x vs y, dễ dàng :-j:-j:-j
P/s: Tớ nêu ý chính, k có mí lần tớ làm kiểu này chủ pic đều ............. :|:|:|
 
Last edited by a moderator:
T

thjenthantrongdem_bg

pà KA đánh tex lại cái bài 2 đi

ứ hiểu gì :-j


với lại k có điều kiện của n ah? Ít ra cũng phải bít [TEX]n\geq 2[/TEX] hay [TEX]n\geq 3[/TEX] thì mới tính dc chứ pà :-j

p/s: Ai chưa thj casio thỳ pm cho tớ nhaz, tháng 12 tớ thy oy`

tháng 12 mới thi lo gì :-j, tui 29-10 thi rùi nè :)
 
Last edited by a moderator:
N

nganltt_lc

b) Bốn người góp vốn buôn chug. Sau 5 năm ,tổng số xiềng lãi nhận đc 9902490255 đồng và đc chja theo tỉ lệ giữa ng` thứ nhất vs ng` thứ 2 là 2:3, ng` thứ 2 và 3 là 4:5, ng` thứ 3 và 4 là 6:7. Số tiền lãi mỗi ng` nhận đc là bao nhju?

Gọi số tiền lãi 3 người nhận được lần lượt là a;b;c;d ( a;b;c;d > 0 )
Theo đề bài ta có :
[TEX]\frac{a}{b}=\frac{2}{3}[/TEX][TEX]\Leftrightarrow\frac{a}{2}=\frac{b}{3}[/TEX][TEX]\Leftrightarrow \frac{a}{80}=\frac{b}{120}[/TEX]

[TEX]\frac{b}{c}=\frac{4}{5}[/TEX][TEX]\Leftrightarrow\frac{b}{4}=\frac{c}{5}[/TEX][TEX]\Leftrightarrow\frac{b}{120}=\frac{c}{150}[/TEX]

[TEX]\frac{c}{d}=\frac{6}{7}[/TEX][TEX]\Leftrightarrow\frac{c}{6}=\frac{d}{7}[/TEX][TEX]\Leftrightarrow\frac{c}{150}=\frac{d}{175}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{a}{80}=\frac{b}{120}=\frac{c}{150}=\frac{d}{175}[/TEX]

Theo đầu bài ta có : a + b + c + d = 9902490255 (1)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau và (1) ta có :

[TEX]\frac{a}{80}=\frac{b}{120}=\frac{c}{150}=\frac{d}{175}[/TEX]

[TEX]= \frac{a+b+c+d}{525}[/TEX][TEX]= \frac{9902490255 }{525} = 18861886,2[/TEX]

Từ đây suy ra :

[TEX]a = 18861886,2 . 80 = 1508950896[/TEX]

[TEX]b = 18861886,2 . 120 = 2263426344[/TEX]

[TEX]c = 18861886,2 . 150 = 2829282930[/TEX]

[TEX]d = 18861886,2 . 175 = 3300830085[/TEX]
 
0

0915549009

Tính giá trị BT ;));));)) Nhớ làm tròn nhá (chữ số thập phân thứ 3 là đc) :eek::eek:
[TEX]\sqrt{2 + \sqrt[3]{{3} + \sqrt[4]{{4} + \sqrt[5]{{{5} + ................ + \sqrt[2000100]{{{{{2000100}}}}[/TEX]
 
N

nganltt_lc

2) Cho dãy số thứ tự [tex]u_1=2, u_2=20[/tex] và từ [tex]u_3[/tex] trở đy đc tíh theo công thức [tex]u_(n+1)=2u_n+u_(n-1)[tex][/COLOR][/SIZE] [SIZE=3][COLOR=blue]-Viết quy trìh bấm phím liên tục để tíh giá trị của [tex]u_n[/tex].
-Sử dụng quy trìh tíh trên tíh [tex]u_(22), u_(23), u_(24), u_(25)[/tex]

a) Quy trình ấn phím :
2 [ shift ] [ sto ] [ A ]
20 [ shift ] [ sto ] [ B ]
2 [ alpha ] [ B ] + [ alpha ] [ A ] [ shift ] [ sto ] [ A ]
2 [ alpha ] [ A ] + [ alpha ] [ B ] [ shift ] [ sto ] [ B ]
[ [TEX]\Delta [/TEX] ] [ shift ] [ copy ] [ = ] [ = ] [ = ] .........

( Phím [ copy ] chỉ có từ máy fx 570 trở lên. Còn máy fx 500 vẫn là [[TEX]\Delta [/TEX]] )

b)
[TEX]U_{22} = 804268156[/TEX]
[TEX]U_{23} = 1941675090[/TEX]
[TEX]U_{24} = 4687618336[/TEX]
[TEX]U_{25} = 11316911762[/TEX]
 
N

nganltt_lc

3)Cho số tự nhin n [tex](1010\leq n\leq 2010)[/tex]sao cho [tex]a_n=\sqrt{20203+21n}[/tex] cug~ là số tự nhiên.
a) Khj í [tex]a_n[/tex] nằm trog khoảng nào?
b)C/m: [tex]a_n[/tex] chỉ nằm trog các dạng sau:
[tex]a_n=7k+1[/tex]
[tex]a_n=7k-1[/tex]
c)Tìm các số tự nhiên n [tex](1010\leq n\leq 2010)[/tex]sao cho [tex]a_n=\sqrt{20203+21n}[/tex] cug~ là số tự nhiên.

a) Theo đề bài ta có :

[tex](1010\leq n\leq 2010)[/tex][TEX]\Leftrightarrow 21210\leq21n \leq42210[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 41413\leq20203+21n\leq62413[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 204\leq\sqrt{20203+21n}\leq249[/TEX] ( LẤY TƯƠNG ĐỐI )

[TEX]\Leftrightarrow 204\leq a_n\leq249[/TEX]

b) [TEX]a_n = \sqrt{20203+21n}[/TEX]

[TEX]= \sqrt{21(962+n)+1}[/TEX]

[TEX]= \sqrt{7k +1}[/TEX]

Tớ làm đến đây thì chịu rồi.
 
G

girltoanpro1995

pà KA đánh tex lại cái bài 2 đi

ứ hiểu gì :-j


với lại k có điều kiện của n ah? Ít ra cũng phải bít [TEX]n\geq 2[/TEX] hay [TEX]n\geq 3[/TEX] thì mới tính dc chứ pà :-j



tháng 12 mới thi lo gì :-j, tui 29-10 thi rùi nè :)
Àh, cái câu 2 tớ đáh latex mak` sao vẫn k ra ớh. Quyết địh dịh [tex]u_{n+1}[/tex] tức là số u thứ n+1 đó mak` ;)). Y như số u thứ 1 đc viết là [tex]u_1[/tex] thui áh =))
 
Last edited by a moderator:
S

sparda9999

2) Cho dãy số thứ tự [tex]u_1=2, u_2=20[/tex] và từ [tex]u_3[/tex] trở đy đc tíh theo công thức [tex]u_{n+1}=2u_n+u_{n-1}[/tex]
-Viết quy trìh bấm phím liên tục để tíh giá trị của [tex]u_n[/tex].
-Sử dụng quy trìh tíh trên tíh [tex]u_{22}, u_{23}, u_{24}, u_{25}[/tex]




[tex]2 shift sto A[/tex]
[tex]20 shift sto B[/tex]
[tex]2 shift sto C[/tex]

nhập vào màn hình:[tex]C=C+1:A=2B+A:C=C+1:B=2A+B[/tex]
======

đến khi C=n ấn thêm 1 dấu = nữa




cách làm như trên còn áp dụng thì tự làm nha :D
 
Last edited by a moderator:
S

sparda9999

Tính giá trị BT ;));));)) Nhớ làm tròn nhá (chữ số thập phân thứ 3 là đc) :eek::eek:
[TEX]\sqrt{2 + \sqrt[3]{{3} + \sqrt[4]{{4} + \sqrt[5]{{{5} + ................ + \sqrt[2000100]{{{{{2000100}}}}[/TEX]


[tex]2000100 shift sto A[/tex]
[tex]0 shift sto B[/tex]

nhập vào màn hình:[tex]B=\sqrt[A]{B+A}:A=A-1[/tex]
===

ấn bh` A=2 thì dừng :D





đugs ấn vào nút thanks nha ;))
 
S

sparda9999

c)Tìm các số tự nhiên n [tex](1010\leq n\leq 2010)[/tex]sao cho [tex]a_n=\sqrt{20203+21n}[/tex] cug~ là số tự nhiên.

ko ai làm nên post choy ;))

[TEX]1009 SHIFT STO X[/TEX]
nhập vào màn hình :
[TEX]X=X+1:A=\sqrt[2]{20203+21X}[/TEX]


ấn ==...
nếu trên màn hình hiện gt A nguyên thỳ gt tương ứng của X là số n cần tìm :)
 
Last edited by a moderator:
T

thobongkute

QUOTE=girltoanpro1995;1317170]
3)Cho số tự nhin n [tex](1010\leq n\leq 2010)[/tex]sao cho [tex]a_n=\sqrt{20203+21n}[/tex] cug~ là số tự nhiên.
a) Khj í [tex]a_n[/tex] nằm trog khoảng nào?
b)C/m: [tex]a_n[/tex] chỉ nằm trog các dạng sau:
[tex]a_n=7k+1[/tex]
[tex]a_n=7k-1[/tex]
c)Tìm các số tự nhiên n [tex](1010\leq n\leq 2010)[/tex]sao cho [tex]a_n=\sqrt{20203+21n}[/tex] cug~ là số tự nhiên.
p/s: Ai chưa thj casio thỳ pm cho tớ nhaz, tháng 12 tớ thy oy` :((. Nhớ tks :D
[/QUOTE]


a, 303\leq[tex]a_n[/tex]\leq356

b,
[tex]a_n^2[/tex] = 2003+21n

\Leftrightarrow[tex]a_n^2[/tex] =2002+21n+1

\Leftrightarrow[tex]a_n^2-1[/tex]=2002+21n chia hết cho21

\Leftrightarrow[tex]a_n^2-1[/tex] chia hết cho7

\Leftrightarrow[tex](a_n-1)(a_n+1)[/tex] chia hết cho 7

\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{a_n-1 chia hết cho 7}\\{a_n+1 chia hết cho 7} [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{a_n-1=7k}\\{a_n+1=7k} [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{a_n=7k+1}\\{a_n=7k-1} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thobongkute

3)Cho số tự nhin n [tex](1010\leq n\leq 2010)[/tex]sao cho [tex]a_n=\sqrt{20203+21n}[/tex] cug~ là số tự nhiên.
a) Khj í [tex]a_n[/tex] nằm trog khoảng nào?
b)C/m: [tex]a_n[/tex] chỉ nằm trog các dạng sau:
[tex]a_n=7k+1[/tex]
[tex]a_n=7k-1[/tex]
c)Tìm các số tự nhiên n [tex](1010\leq n\leq 2010)[/tex]sao cho [tex]a_n=\sqrt{20203+21n}[/tex] cug~ là số tự nhiên.
p/s: Ai chưa thj casio thỳ pm cho tớ nhaz, tháng 12 tớ thy oy` :((. Nhớ tks :D


a, 303\leq[tex]a_n[/tex]\leq356

b,
[tex]a_n^2[/tex] = 2003+21n

\Leftrightarrow[tex]a_n^2[/tex] =2002+21n+1

\Leftrightarrow[tex]a_n^2-1[/tex]=2002+21n chia hết cho21

\Leftrightarrow[tex]a_n^2-1[/tex] chia hết cho7

\Leftrightarrow[tex](a_n-1)(a_n+1)[/tex] chia hết cho 7

\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{a_n-1 chia hết cho 7}\\{a_n+1 chia hết cho 7} [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{a_n-1=7k}\\{a_n+1=7k} [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{a_n=7k+1}\\{a_n=7k-1} [/TEX]
 
Top Bottom