đề thi cấp trường

H

hotien217

Trên là cách bấm máy mình sẽ nói cách tính tay, nhưng muốn ra kết quả phải bấm máy:p:
Dạng tổng quát :$\dfrac{B}{2}=\dfrac{1}{a(a+1)(a+2)(a+3)}$
$=\dfrac{6}{6a(a+1)(a+2)(a+3)}$
$=\dfrac{3[(a+1)(a+2)-a(a+3)]}{6a(a+1)(a+2)(a+3)}$(vì $(a+1)(a+2)-a(a+3) =2$)
$=\dfrac{3(a+1)(a+2)}{6a(a+1)(a+2)(a+3)}-\dfrac{3a(a+3)}{6a(a+1)(a+2)(a+3)}$
$=\dfrac{1}{2a(a+3)}-\dfrac{1}{2(a+1)(a+2)}$
$=\dfrac{1}{6a}-\dfrac{1}{6(a+3)}+\dfrac{1}{2(a+2)}-\dfrac{1}{2(a+1)}$
Giờ ta chỉ vần thay số vào rồi tìm ra quy luật xong rồi bấm máy là ra kết quả:
Kết quả là:$\sum_{i=1}^{2011} \dfrac{1}{6x}-\sum_{i=4}^{2014} \dfrac{1}{6x}-\dfrac{1}{2.2}+\dfrac{1}{2.2013}$
Đến đây các bạn tự tính ra B.
P/s: Nếu đi thi thì các bạn bấm thẳng ra cho nhanh, khỏi cần làm như mình tốn thời gian. Ở đây mình làm cho các bạn thấy cách tính tay thôi.
 
Last edited by a moderator:
K

khai221050

Tìm B biết: [TEX]\frac{B}{2}=\frac{1}{1.2.3.4}+\frac{1}{2.3.4.5}+...+\frac{1}{2011.2012.2013.2014}[/TEX] (làm tròn đến 4 chữ số lẻ thập phân)

Cái này có dạng chung rồi, chỉ cần áp dụng vô thôi
Dạng tổng quát thế này: $\dfrac{1}{a(a+1)(a+2)(a+3)}+...\dfrac{1}{b.(b+1)(b+2)(b+3)}$
Đầu tiên: t=số lớn nhất ở mẫu-số nhỏ nhất ở mẫu
Thứ hai: Bấm máy như sau: $\dfrac{1}{t}.(\dfrac{1}{a.(a+1).(a+2)}-\dfrac{1}{(b+1).(b+2).(b+3)})$
là ra $\dfrac{B}{2}$
Muốn B thì nhân 2 kết quả đó lên.
Những bài này đều có dạng chung hết rồi. Chúc bạn sớm ngộ ra.:D
 
Last edited by a moderator:
H

hotien217

Cái này có dạng chung rồi, chỉ cần áp dụng vô thôi
Dạng tổng quát thế này: $\dfrac{1}{a(a+1)(a+2)(a+3)}+...\dfrac{1}{b.(b+1)(b+2)(b+3)}$
Đầu tiên: t=số số tự nhiên ở mẫu-1
Thứ hai: Bấm máy như sau: $\dfrac{1}{t}.(\dfrac{1}{a.(a+1).(a+2)}-\dfrac{1}{(b+1).(b+2).(b+3)})$
là ra $\dfrac{B}{2}$
Muốn B thì nhân 2 kết quả đó lên.
Những bài này đều có dạng chung hết rồi. Chúc bạn sớm ngộ ra.:D
Hình như nhó ra kết quả khác mà bạn. Bạn thử lại coi thử dúng hay sai.
 
Top Bottom