Toán 9 Đề thi

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
cho a,b,c là các số dương.chứng minh a+b/c+b+c/a+c+a/b>=4(a/b+c+b/c+a+c/a+b)
Ý bạn là $\dfrac{a+b}{c} + \dfrac{b+c}a + \dfrac{c+a}b \geqslant 4\left( \dfrac{a}{b+c} + \dfrac{b}{c+a} + \dfrac{c}{a+b}\right)$?
$VT = a \left( \dfrac1{b} + \dfrac1{c} \right) + \ldots \geqslant \dfrac{4a}{b+c} + \ldots = VP$
 

Trực Tiếp Game

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2017
23
1
31
Nghệ An
THPT Nguyễn Duy Trinh
xin giúp với
Ý bạn là $\dfrac{a+b}{c} + \dfrac{b+c}a + \dfrac{c+a}b \geqslant 4\left( \dfrac{a}{b+c} + \dfrac{b}{c+a} + \dfrac{c}{a+b}\right)$?
$VT = a \left( \dfrac1{b} + \dfrac1{c} \right) + \ldots \geqslant \dfrac{4a}{b+c} + \ldots = VP$
Bạn có thể giải ra cụ thể hơn được ko bạn
Mình vẫn chưa hiểu cho lắm
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
xin giúp với

Bạn có thể giải ra cụ thể hơn được ko bạn
Mình vẫn chưa hiểu cho lắm
Bạn không hiểu chỗ nào? Bạn tách các phân số chẳng hạn $\dfrac{a+b}c = \dfrac{a}{c} + \dfrac{b}{c}$ rồi sau đó ghép các phân số cùng tử lại với nhau như $\dfrac{a}{b}$ và $\dfrac{a}{c}$ rồi đặt $a$ ra ngoài, sử dụng bđt phụ $\dfrac{1}{b} + \dfrac{1}{c} \geqslant \dfrac{4}{b+c}$ là được
 
Top Bottom