Đề ôn thi Tuyển Sinh Đại học Khối B 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: 10 tế bào sinh dục cùng nguyên phân 3 lần được môi trường cung cấp 4680NST mới hoàn toàn.Các tế bào con đều giảm phân tạo giao tử bình thường.Tổng số NST trong các giao tử là 3120.Xác định giới tính và bộ NST của tế bào sinh dục trên
A. Đực,2n=48
B. Cái, 2n= 48
C. Đực,2n=78
D. Cái, 2n= 78*
Câu 2: Ở một loài thực vật (2n = 22), cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1. Một trong số các hợp tử này nguyên phân liên tiếp 4 đợt ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4, người ta đếm được trong các tế bào con có 368 cromatít. Hợp tử này là dạng đột biến nào?
aThể không. b Thể ba*. c Thể một. d Thể bốn.
Câu 3 Một đoạn sợi cơ bản gồm 10 nucleoxom và 9 đoạn ADN nối, mổi đoạn nối trung bình có 50 cặp nucleotit .Tổng chiều dài của đoạn ADN xoắn kép trong đoạn sợi cơ bản và tổng số phân tử Histon có trong đoạn sợi cơ bản lần lượt là:
a 6494A0 ;79 b 6494A0 ; 89* c 6494A0 ; 98 d 6492A0 ; 89
Câu 4:Một NST có 38 nucleoxom , mỗi đoạn nối có 15 cặp nucleotit .Số phân tử Histon có trong NST đó là:
a570 b53 c341* d 304
Câu 5:Một đoạn sợi cơ bản gồm 10 nucleoxom và 9 đoạn ADN nối, mổi đoạn nối trung bình có 50 cặp nucleotit .Tổng chiều dài của đoạn ADN xoắn kép trong đoạn sợi cơ bản và tổng số phân tử Histon có trong đoạn sợi cơ bản lần lượt là:
a 6494A0 ;79 b 6494A0 ; 89*c 6494A0 ; 98 d 6492A0 ; 89
Câu 6: Ở ruồi giấm, tính trạng màu mắt do một gen gồm 2 alen quy định. Cho (P) ruồi giấm đực mắt trắng giao phối với ruồi giấm cái mắt đỏ, thu được F1 gồm toàn ruồi giấm mắt đỏ. Cho các ruồi giấm ở thế hệ F1 giao phối tự do với nhau thu được F2 có tỉ lệ kiểu hình: 3 con mắt đỏ : 1 con mắt trắng, trong đó ruồi giấm mắt trắng toàn ruồi đực. Cho ruồi giấm cái mắt đỏ có kiểu gen dị hợp ở F2 giao phối với ruồi giấm đực mắt đỏ thu được F3. Biết rằng không có đột biến mới xảy ra, theo lí thuyết, trong tổng số ruồi giấm thu được ở F3, ruồi giấm đực mắt đỏ chiếm tỉ lệ
a 75%. b 25%.* c 50%. d 100%.
Câu 7:Đậu Hà Lan cho 2n=14, hợp tử của đậu Hà Lan được tạo thành nhân đôi bình thường 2 đợt môi trường nội bào cung cấp 84 NST đơn . Bộ NST của hợp tử đó là :
a 16 b 14 c 28*d 24
Câu 8:Một giống cây trồng giao phấn tự do có gen D quy định hạt tròn trội hoàn toàn so với gen d quy định hạt dài .Gen R quy định hạt đỏ trội hoàn toàn so với gen r quy định hạt trắng. Hai cặp gen đó phân li độc lập . khi thu hoạch ở một quần thể cân bằng di truyền, thu được :1425 hạt tròn-đỏ; 475 hạt tròn-trắng; 6075 hạt dài -đỏ; 2025 hạt dài-trắng. Cấu trúc di truyền của quần thể nói trên là:
a 0,25%DDRR+0,5%DDRr+0,25%DDrr+4,5%DdRR+9%DdRr+4,5%Ddrr+20,25%ddRR+40,5%ddRr+20,5%ddrr =1
b 0,25%DDRR+0,5%DDRr+4,5%DDrr+0,25%DdRR+9%DdRr+4,5%Ddrr+20,25%ddRR+40,5%ddRr+20,5%ddrr =1
c 0,25%DDRR+0,5%DDRr+0,25%DDrr+4,5%DdRR+9%DdRr+4,5%Ddrr+20,25%ddRR+40,5%ddRr+20,5%ddrr =1 *
d 0,5%DDRR+0,25%DDRr+0,25%DDrr+4,5%DdRR+9%DdRr+4,5%Ddrr+20,25%ddRR+40,5%ddRr+20,5%ddrr =1
Câu 9:Một sợi cơ bản gồm 10 nucleoxom và 9 đoạn nối,mỗi đoạn nối trung bình có 50 cặp nucleotit , chiều dài của sợi cơ bản là:
a 2630 Ao*
b 4500 Ao
c 1100 Ao
d 6494 Ao
Câu 10:Cho 2 cây F1 đều dị hợp 2 cặp gen lai với nhau. F2 thu được 15% số cây có kiểu hình mang 2 tính trạng lặn là thân thấp, lá ngắn.Giả sử không có đột biến xảy ra ,quá trình giảm phân bình thường,mỗi gen qui định một tính trạng thì kết luận có thể xảy ra đối với F1 là
a Cả 2 cây F1 đã hoán vị gen với tần số 40%.
b Một trong 2 cây F1 đã hoán vị gen với tần số 40% cây còn lại liên kết hoàn toàn.*
c Một trong 2 cây F1 đã hoán vị gen với tần số 15% cây còn lại liên kết hoàn toàn
d Cả 2 cây F1 đã hoán vị gen với tần số 15%.
 
D

daominhnhat

Câu 1: 10 tế bào sinh dục cùng nguyên phân 3 lần được môi trường cung cấp 4680NST mới hoàn toàn.Các tế bào con đều giảm phân tạo giao tử bình thường.Tổng số NST trong các giao tử là 3120.Xác định giới tính và bộ NST của tế bào sinh dục trên
A. Đực,2n=48
B. Cái, 2n= 48
C. Đực,2n=78
D. Cái, 2n= 78*
Bạn có 10*2n*(2^3 - 2)=4680
=> 2n=78
n=39 mà ta lại có 39*2^3*10=3120
nên giới tính nst là cái


Câu 2: Ở một loài thực vật (2n = 22), cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1. Một trong số các hợp tử này nguyên phân liên tiếp 4 đợt ở kì giữa của lần nguyên phân thứ 4, người ta đếm được trong các tế bào con có 368 cromatít. Hợp tử này là dạng đột biến nào?
aThể không. b Thể ba*. c Thể một. d Thể bốn.

xét đến đợt nguyên phân thứ ba có 2^3=8 hợp tử
Gọi x=số nhiễm sắc thể kép của hợp tử ở kỳ giữa
=>số cômatit =2x
Mà: 2x*8=368
x=23


Câu 3 Một đoạn sợi cơ bản gồm 10 nucleoxom và 9 đoạn ADN nối, mổi đoạn nối trung bình có 50 cặp nucleotit .Tổng chiều dài của đoạn ADN xoắn kép trong đoạn sợi cơ bản và tổng số phân tử Histon có trong đoạn sợi cơ bản lần lượt là:
a 6494A0 ;79 b 6494A0 ; 89* c 6494A0 ; 98 d 6492A0 ; 89
Câu 4:Một NST có 38 nucleoxom , mỗi đoạn nối có 15 cặp nucleotit .Số phân tử Histon có trong NST đó là:
a570 b53 c341* d 304
Câu 5:Một đoạn sợi cơ bản gồm 10 nucleoxom và 9 đoạn ADN nối, mổi đoạn nối trung bình có 50 cặp nucleotit .Tổng chiều dài của đoạn ADN xoắn kép trong đoạn sợi cơ bản và tổng số phân tử Histon có trong đoạn sợi cơ bản lần lượt là:
a 6494A0 ;79 b 6494A0 ; 89*c 6494A0 ; 98 d 6492A0 ; 89
Câu 6: Ở ruồi giấm, tính trạng màu mắt do một gen gồm 2 alen quy định. Cho (P) ruồi giấm đực mắt trắng giao phối với ruồi giấm cái mắt đỏ, thu được F1 gồm toàn ruồi giấm mắt đỏ. Cho các ruồi giấm ở thế hệ F1 giao phối tự do với nhau thu được F2 có tỉ lệ kiểu hình: 3 con mắt đỏ : 1 con mắt trắng, trong đó ruồi giấm mắt trắng toàn ruồi đực. Cho ruồi giấm cái mắt đỏ có kiểu gen dị hợp ở F2 giao phối với ruồi giấm đực mắt đỏ thu được F3. Biết rằng không có đột biến mới xảy ra, theo lí thuyết, trong tổng số ruồi giấm thu được ở F3, ruồi giấm đực mắt đỏ chiếm tỉ lệ
a 75%. b 25%.* c 50%. d 100%.
câu này dễ là phép lai thuận của MORGAN bạn xem SGK nha

Câu 7:Đậu Hà Lan cho 2n=14, hợp tử của đậu Hà Lan được tạo thành nhân đôi bình thường 2 đợt môi trường nội bào cung cấp 84 NST đơn . Bộ NST của hợp tử đó là :
a 16 b 14 c 28*d 24
Câu 8:Một giống cây trồng giao phấn tự do có gen D quy định hạt tròn trội hoàn toàn so với gen d quy định hạt dài .Gen R quy định hạt đỏ trội hoàn toàn so với gen r quy định hạt trắng. Hai cặp gen đó phân li độc lập . khi thu hoạch ở một quần thể cân bằng di truyền, thu được :1425 hạt tròn-đỏ; 475 hạt tròn-trắng; 6075 hạt dài -đỏ; 2025 hạt dài-trắng. Cấu trúc di truyền của quần thể nói trên là:
a 0,25%DDRR+0,5%DDRr+0,25%DDrr+4,5%DdRR+9%DdRr+4,5%Ddrr+20,25%ddRR+40,5%ddRr+20,5%ddrr =1
b 0,25%DDRR+0,5%DDRr+4,5%DDrr+0,25%DdRR+9%DdRr+4,5%Ddrr+20,25%ddRR+40,5%ddRr+20,5%ddrr =1
c 0,25%DDRR+0,5%DDRr+0,25%DDrr+4,5%DdRR+9%DdRr+4,5%Ddrr+20,25%ddRR+40,5%ddRr+20,5%ddrr =1 *
d 0,5%DDRR+0,25%DDRr+0,25%DDrr+4,5%DdRR+9%DdRr+4,5%Ddrr+20,25%ddRR+40,5%ddRr+20,5%ddrr =1
Câu này bạn tách riêng từng tính trạng
suy ra D=0,1 và d=0,9
R=0,5 và r=0,5

Câu 9:Một sợi cơ bản gồm 10 nucleoxom và 9 đoạn nối,mỗi đoạn nối trung bình có 50 cặp nucleotit , chiều dài của sợi cơ bản là:
a 2630 Ao*
b 4500 Ao
c 1100 Ao
d 6494 Ao
Câu 10:Cho 2 cây F1 đều dị hợp 2 cặp gen lai với nhau. F2 thu được 15% số cây có kiểu hình mang 2 tính trạng lặn là thân thấp, lá ngắn.Giả sử không có đột biến xảy ra ,quá trình giảm phân bình thường,mỗi gen qui định một tính trạng thì kết luận có thể xảy ra đối với F1 là
a Cả 2 cây F1 đã hoán vị gen với tần số 40%.
b Một trong 2 cây F1 đã hoán vị gen với tần số 40% cây còn lại liên kết hoàn toàn.*
c Một trong 2 cây F1 đã hoán vị gen với tần số 15% cây còn lại liên kết hoàn toàn
d Cả 2 cây F1 đã hoán vị gen với tần số 15%.
câu 10 bạn tách 0,15= 0,2*0,75
suy ra 1 bên hoán vị f=40% 1 bên lk

Có điêu mình ko hỉu câu 3 và câu 9 cùng đề sao lại khác đáp án
 
Top Bottom