Đề ôn thi học kỳ

T

thanhmai2000vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình tiết diện đều cao 1,5m chứa đầy nước.
a) Tính áp suất của nước gây ra tại điểm A ở thành bình cách đáy 60cm
b) Người ta đổ đi 1/3 nước trong bình và thay vào bằng dầu. Hãy tính áp suất chất lỏng tác dụng lên đáy bình khi này.
Biết trọng lượng riêng của nước và dầu lần lượt là 10000N/m3 và 8000N/m3 ( Niuton trên mét khối ấy ạ ^^)
Ai làm đc bài này chính xác em cảm ơn truước nha! :p
 
K

kienconktvn

Một bình tiết diện đều cao 1,5m chứa đầy nước.
a) Tính áp suất của nước gây ra tại điểm A ở thành bình cách đáy 60cm
b) Người ta đổ đi 1/3 nước trong bình và thay vào bằng dầu. Hãy tính áp suất chất lỏng tác dụng lên đáy bình khi này.
Biết trọng lượng riêng của nước và dầu lần lượt là 10000N/m3 và 8000N/m3 ( Niuton trên mét khối ấy ạ ^^)
Ai làm đc bài này chính xác em cảm ơn truước nha! :p

a) áp dụng công thức tính áp suất p=dh -> d là trọng lượng riêng của nước, h là độ sâu tính từ mặt thoáng của chất lỏng đến điểm đang xét. Ở đây d = 1,5m-0,6m = 0,9m. vậy là giải được rồi :D
b) đổ đi 1/3 nước trong bình vậy cần tính lại chiều cao của cột nước là bao nhiêu, của dầu bao nhiêu. Lưu ý: vì dầu có trọng lượng riêng nhẹ hơn nước nên nổi lên trên :D
dầu 0,5m nổi phía trên, nước 1m năm dưới.
điểm đang xét nằm cách mặt thoáng của dầu 0,9m -> nằm trong nước cách mặt thoáng của nước 0,4m.
ở đây điểm đang xét chịu áp suất của cột dầu và cột nước
p = d1h1 + d2h2
d1 là trọng lượng riêng của dầu, h1 là chiều cao của cột dầu tính từ mặt thoáng của dầu
d2 là trọng lượng riêng của nước, h2 là chiều cao của cột nước tính từ mặt thoáng của cột nước (nhớ là của cột nước chứ không phải của dầu nha)
h1 = 0,5m
h2 = 0,4m (đã tính ở trên)
vậy thì tự giải được rồi không cần ai nửa đâu :D
PS: vẻ cái hình ra nhìn cho nó dễ nếu chưa hiểu :D
 
  • Like
Reactions: Khôi Bùi
Top Bottom