Vật lí 10 Đề ôn thi học kì 1

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
  • Like
Reactions: Deathheart

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Câu 2: Các lực tác dụng lên người đó: trọng lực [tex]\vec{P}[/tex] và phản lực của mặt sàn lên người đó [tex]\vec N[/tex]
Với: P=N
Chọn hệ quy chiếu gắn với mặt đất, trục Ox hướng lên trên
Hợp lực tác dụng lên người đó: [tex]\vec P + \vec N =m\vec a[/tex]
Chiếu lên trục Ox: -P+N=ma => N=ma+P=ma+mg=m(a+g) (*)
a) [tex]\vec a[/tex] hướng lên: a=2[tex]m/s^{2}[/tex], thay vào (*): ... (tự làm tiếp)
b) [tex]\vec a[/tex] hướng xuống: a=-2[tex]m/s^{2}[/tex], thay vào (*): ... (tự làm tiếp)
Câu 3: Ta có: [tex]g_{0}=G\frac{M}{R^{2}}[/tex]
[tex]g=G\frac{M}{(R+h)^{2}}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{g}{g_{0}}=\frac{R^{2}}{(R+h)^{2}}[/tex]
Tiếp theo thay số vào là tính được h thôi
Câu 4: Hình vẽ: có thêm trục Oxy với Ox theo phương chuyển động, Oy hướng lên trên (tự vẽ nha)
Chọn hệ trục tọa độ Oxy như hình vẽ.
Hợp lực tác dụng lên vật: [tex]\vec F+\vec P+\vec N +\vec F_{ms}=m\vec a[/tex] (*)
a) Chiếu (*) lên trục Oy: N-P=0 [tex]\Leftrightarrow[/tex] N=P=mg=...(N)
[tex]\Rightarrow F_{ms}=\mu N=...[/tex] (N)
Chiếu (*) lên trục Ox: [tex]F-F_{ms}=ma[/tex]
Thay số vào, tính a thôi
b) Chiếu (*) lên trục Oy: [tex]N-P+Fsin30^{0}=0[/tex][tex]\Rightarrow N=P-Fsin30^{0}=mg-Fsin30^{0}=...(N)[/tex]
Chiếu (*) lên trục Ox: [tex]Fcos30^{0}-F_{ms}=ma'[/tex][tex]\Leftrightarrow Fcos30^{0}-\mu N=ma[/tex]
Thay số vào tính tiếp thôi ^^
Câu 5: a) Độ biến dạng của lò xo: [tex]\Delta l=14-12=2(cm)=0,02(m)[/tex]
Khi lò xo cân bằng: [tex]F_{đh}=P=mg=0,1.10=1(N)[/tex]
Độ cứng của lò xo: [tex]k=\frac{F_{đh}}{\Delta l}=\frac{1}{0,02}=50(N/m)[/tex]
b) Khi lò xo cân bằng: [tex]F'_{đh}=P'=m'g=0,15.10=1,5(N)[/tex]
Độ biến dạng của lò xo: [tex]\Delta l'=\frac{F'_{đh}}{k}=\frac{1,5}{50}=0,03(m)=3(cm)[/tex]
Chiều dài của lò xo lúc này: [tex]l'=l+\Delta l'=12+3=15(cm)[/tex]



Vì mai mình còn thi nên mấy cái phức tạp mình k tính toán nha
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom